Một số tựa sách về Ruby on Rails

Sách luôn là một kho tàng cung cấp các kiến thức đến các Dev trong việc nâng cao tri thức của mình. Dưới đây là một vài tựa sách về Ruby on Rails rất nên đọc.

Sách Ruby on Rails 4.0 Guide

Đây là quyển sách được xuất bản bởi tác giả Stephen Wintermeyer.

Mở đầu quyển sách, tác giả sẽ giới thiệu đến bạn đọc cách cài đặt Rails trên Linux, Windows và MacOS, tiếp đến là cách viết các ứng dụng Rails tốt, đặc biệt là mang đến nhiều lời khuyên hữu ích cho các trường hợp phổ biến trong quá trình sử dụng.

Điều quan trọng trong quyển sách này mang đến cho bạn đọc, đó là nội dung trong chương "Internationalization", bởi nó cung cấp những kiến thức hữu ích liên quan đến nhiều ngôn ngữ và Character Set khác ngoài ASCII và tiếng Anh.

Ngoài ra, trong quyển sách còn đi kèm các bài tập giúp bạn nhanh chóng và dễ dàng tiếp thu vững được những kiến thức mà sách mong muốn truyền tải.

Sách The Ruby on Rails Tutorial

Quyển sách được viết bởi tác giả Michael Hartl.

Có thể nói, The Ruby on Rails Tutorial - là một quyển sách khởi đầu khá vững chắc dành cho các nhà phát triển đang có ý định bắt đầu với Ruby on Rails.

Thông qua đó, giúp lập trình viên cân bằng giữa việc đọc và viết code chuẩn nhất, bao gồm cả những chủ đề bạn cần biết khi bắt đầu làm việc với Framework Rails này.

Quyển sách này được xuất bản nhằm phục vụ cho những Newbie mới bắt đầu tìm hiểu về lập trình, do đó nó hướng dẫn khá chi tiết về các khái niệm vô cùng cơ bản như SQL Queries và CSS Selectors.

Sách Rebuilding Rails

Được tạo ra bởi tác giả Noah, giúp bạn đọc nắm rõ hơn về các chức năng khi ứng dụng Ruby on Rails hỗ trợ cho công việc.

Thông qua việc xây dựng một Framework vi mô với sự hỗ trợ của Rack kèm theo một số chức năng hỗ trợ có trong Rails, sẽ giúp lập trình viên biết rõ hơn những gì thực sự đang diễn ra dưới lớp vỏ của Rails.

Tuy đây không phải là một phần mềm phù hợp với những người mới bắt đầu tìm hiểu về lập trình, nhưng cũng đáng để bạn dành chút thời gian để xem xét kỹ hơn về nguyên lý vận hành của nó.

Sách Crafting Rails 4 Applications

Trong quyển sách này, Jose Valim sẽ giúp bạn hiểu hơn về những "góc tối" ẩn sâu trong Rails mà ít người để ý đến.

Để có thể hiểu rõ về những vấn đề mà nội dung cuốn sách đề cập đến, bạn phải trang bị sẵn cho mình những kiến thức nền tảng liên quan.

Ngay chương đầu của quyển sách, người đọc sẽ được làm quen ngay về việc tạo trình Renderer cho riêng mình. Và cũng từ ngay phụ đề "Expert practices for Everyday Rails Development - Các phương pháp của chuyên gia để Phát triển rails Hàng ngày" cũng đã thể hiện rõ những nội dung được đề cập đến toàn bộ cuốn sách.

Sách Lập trình ứng dụng Web với Ruby on Rails

Cuốn sách này ra đời với mục đích giới thiệu đến các độc giả là sinh viên, lập trình viên một ngôn ngữ Framework Web thế hệ mới theo khuôn mẫu lập trình MVC (Model-View-Controller).

Thông qua quyển sách này, tác giả muốn truyền tải đến bạn đọc những nét đặc sắc nhất của Ruby - một ngôn ngữ mềm dẻo, đồng thời giới thiệu về Framework Rails - nền tảng được xây dựng dựa trên Ruby, giúp độc giả có một nền tảng cơ bản và nắm bắt được yếu tố cốt lõi có trong Ruby và Rails.

Nội dung của "Lập trình ứng dụng Web với Ruby on Rails" được gói gọn trong 14 chương:

• Chương 1: Giới thiệu ngôn ngữ Ruby và Framework Ruby on Rails.
  • Chương 2: Xây dựng một chương trình đầu tiên với Rails.
  • Chương 3: Nhập môn với Rails.
  • Chương 4: Active Record.
  • Chương 5: Relation với Active Record.
  • Chương 6: Scaffolding.
  • Chương 7: View.
  • Chương 8: Phần chi tiết.
  • Chương 10: Flash, Filter và Model.
  • Chương 11: Tạo cơ sở dữ liệu, cập nhật và tìm kiếm trong bảng.
  • Chương 12: RHTML.
  • Chương 13: AJAX.
  • Chương 14: AJAX và Template.