Tuổi nghề của lập trình viên tại Việt Nam

Tuổi nghề của lập trình viên tại Việt Nam
Công việc lập trình viên cần khá nhiều chất xám để có thể tạo ra những chương trình hay và hấp dẫn cho mọi người. Vậy tuổi nghỉ hưu của họ có như ngành còn lại?

Quan điểm về tuổi nghề lập trình ở Việt Nam

Có khá nhiều người cho rằng, nghề lập trình viên này chỉ phù hợp cho giới trẻ. Vì bản chất công việc luôn cần sự tư duy cùng khả năng suy luận logic, nên độ tuổi trung bình trong nghề này chỉ khoảng dưới 35 tuổi. Trong khi, theo quy định của nhà nước về độ tuổi nghỉ hưu là 60 tuổi.

Do lượng công việc trong nghề này ngày càng nhiều mà người thì không đủ để đáp ứng được nhu cầu, nên đang có sự "trẻ hóa" đối với các lập trình viên đã quá lứa. Quan niệm về tuổi nghề thấp dành cho nghề lập trình bắt nguồn từ việc, hiện nay, số lượng các bạn trẻ chọn theo nghề này khá đông, luôn nằm top đầu ngành hot nhất của các danh sách hướng nghiệp. 

Thực tế, khi không còn tạo ra các chương trình thì các lập trình viên vẫn có nhiều cơ hội việc làm để theo đuổi ước mơ ban đầu của mình:

  • Quản lý các dự án hay hướng dẫn đội nhóm làm dự án.
  • Trở thành Tech lead cho các doanh nghiệp.
  • Có thể trở thành người tiếp lửa cho thế hệ sau mình.
  • Bắt đầu sự nghiệp start-up với thế mạnh và vốn kinh nghiệm đã tích góp được trong khoảng thời gian đi làm trước đó.

Sẽ có khá nhiều cơ hội cho bạn sau độ tuổi 35, điều đó còn dựa vào việc bạn có thực sự đam mê và hy sinh vì nó hay không. Một số công ty sẽ rất cần những người có kinh nghiệm dày dặn như bạn, vì những công ty này rất trung thành với một loại ngôn ngữ.

Tuổi nghề của lập trình viên tại Việt Nam

Cách "giữ vững vị trí" trong nghề lập trình 

  • Bạn phải thường xuyên tự trau dồi cũng như cập nhật những xu hướng công nghệ để theo kịp thời đại.
  • Đừng quá gò bó mình ở mãi một vị trí, lâu lâu hãy thử sức ở những vị trí khác để tìm sự mới mẻ trong công việc. Để có nhiều hơn cơ hội thăng tiến ở tương lai.
  • Chỉ cần có lý tưởng và sự quyết tâm thì dù ở bất kì hoàn cảnh nào, bạn vẫn sẽ luôn thành công trên con đường sự nghiệp của bản thân. 

Tuổi nghề của lập trình viên tại Việt Nam

Tuổi nghề của các lập trình viên không hề thấp như mọi người vẫn suy nghĩ. Nếu bản thân bạn biết cách liên tục học hỏi thêm các kiến thức cũng như khả năng sáng tạo khi lập trình ra các chương trình, sẽ cho bạn tiếp cận được nhiều mảng hơn trong nghề.