Lập trình viên iOS cần học những gì?

Lượng người dùng iOS cũng đang dần tăng lên, đây cũng chính là lý do khiến nhu cầu tuyển dụng lập trình về mảng này tăng lên đáng kể.

Tìm hiểu về lập trình iOS

iOS được biết đến là một hệ điều hành hoạt động với một thị trường nhất định, dành riêng cho các thiết bị do Apple sản xuất.

Hệ điều hành này được phân phối và chính mắt ra mắt trên thị trường vào năm 2007.

Để có thể tạo ra được các ứng dụng chạy trên hệ điều hành iOS, các nhà phát triển cần phải đăng ký tài khoản Developer và khi được cấp phép, thì mới có thể build chương trình lên đó. Và việc này sẽ được Apple thu một mức phí nhất định.

Lập trình iOS là quá trình nghiên cứu, xây dựng và phát triển các ứng dụng có thể vận hành tốt được trên các thiết bị sử dụng hệ điều hành iOS.

Quá trình này sẽ được thực hiện hiệu quả, khi được kết hợp cùng Swift với các ngôn ngữ độc quyền do Apple cung cấp.

Lập trình viên iOS cần học những gì?

Công việc của lập trình viên iOS

Cũng tương tự như bao công việc của các mảng lập trình khác, một lập trình viên iOS sẽ gồm các nhiệm vụ sau:

• Xây dựng và nâng cấp các ứng dụng vận hành trên iOS.
  • Tạo ra các ứng dụng mới theo nhu cầu của thị trường.
  • Tạo ra các mã Unit Test, nhằm mục đích check những tính năng đang hoạt động trên ứng dụng.
  • Phát hiện và fix bugs nhằm nâng cấp hiệu suất hoạt động cho ứng dụng.
  • Trau dồi thêm những kiến thức mới và cập nhật các công nghệ hiện đại trên thế giới và ứng dụng.

Lập trình viên iOS cần học những gì?

Chọn cho mình một ngôn ngữ lập trình

Trước đây, khi tạo dựng các ứng dụng chạy trên hệ điều hành iOS, các Dev thường nghĩ ngay đến Objective-C. Nhưng theo thời gian công nghệ không ngừng phát triển, thì hiện nay ngôn ngữ chiếm đa số trong lập trình iOS lại chính là Swift.

Bởi Swift sở hữu các tính năng chặt chẽ, hỗ trợ tối ưu cho công việc lập trình và quan trọng hơn nó vô cùng tiết kiệm tiết kiệm thời gian cho người lập trình, nhưng vẫn mang lại hiệu quả tối đa.

Một điều quan trọng hơn khi lập trình iOS là bạn cần phải nắm rõ bốn yếu tố biến, vòng lặp, Class và dữ liệu.

iOS SDK

iOS SDK là nền tảng hỗ trợ cho quá trình xây dựng ứng dụng trên hệ điều hành iOS, do đó bạn cần phải tìm hiểu kỹ về quá trình sử dụng và vận hành chúng, để đạt được hiệu quả cao trong công việc.

Thường sẽ được sử dụng kết hợp với môi trường phát triển Xcode của Apple.

Xcode

Với Xcode các lập trình viên sẽ dễ dàng hơn trong việc tạo ra các đoạn mã điều khiển, thiết kế giao diện, biên dịch, cũng như chạy ứng dụng trên Simulator.

Nhờ có Xcode mà việc thiết kế đồ họa người dùng được thực hiện một cách dễ dàng hơn, chỉ bằng vài thao tác kéo thả.

Học lập trình cơ bản

Để có thể làm việc hiệu quả hơn trong quá trình tạo ra các ứng dụng trên iOS, bạn cần thực hiện tốt các việc sau:

• Hiểu và biết cách sử dụng những tác vụ kiểm soát trên hệ thống như Tab bar, button và table view giúp dễ dàng hình dung ra màn hình hiển thị trong ứng dụng.
  • Nắm vững cách sử dụng các dữ liệu được lưu trữ trong app với NSUserDefault, file.
  • Hiểu các phương thức truyền thông trong ứng dụng, ví dụ KVO, Delegate... để nhận được thông báo về sự thay đổi tài khoản của người dùng.
  • Biết sử dụng StoryBoard, Autolayout... giúp hiểu rõ hơn cách hiển thị nội dụng trên Iphone.
  • Sử dụng được các framework trên hệ thống, như Media Player, Mapkit hay Location.

Ngoài ra, bạn nên bắt đầu viết code và theo dõi chúng thông qua Git và học cách tải ứng dụng lên GitHub và App Store sau khi hoàn thiện.