Khám phá mức lương của game designer tại Việt Nam

Khám phá mức lương của game designer tại Việt Nam
Tại Việt Nam, lập trình game hiện đang là một nghề khá hot, đặc biệt là mảng game designer với mức thu nhập không thua kém gì so với công việc lập trình.

Game designer là gì?

Game designer là người chịu trách nhiệm sáng tạo ra các trò chơi, phục vụ cho nhu cầu giải trí của phần đông con người trên thị trường.

Để có thể tạo ra một trò chơi hoàn chỉnh có phần giao diện bắt, tính logic và đưa vào hoạt động trên thị trường, đòi hỏi game designer đó phải am hiểu kiến thức về nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm công nghệ thông tin, kèm theo khả năng sáng tạo nội dung cùng thiết kế đồ họa và tâm lý học.

Ngoài ra, muốn trở thành một game designer thực thụ, bạn cần phải là một người biết cách xây dựng nội dung cốt truyện hấp dẫn, hành động cho từng nhân vật, cùng những quy luật cùng một số thử thách xuất hiện trong tựa game đó.

Thêm vào đó, game designer cần phải cân nhắc kỹ lưỡng các yếu tố đi kèm như nguyên lý về đặc điểm, tính cách hay tâm lý học để nắm bắt tâm lý người chơi. Thông qua đó, tạo ra những tình huống mang tính giải trí, đồng thời tìm ra cách để tất cả những điều phức tạp trong game diễn ra một cách tự nhiên và lôi cuốn nhất.

Nếu mong muốn trở thành một game designer, thì buộc bạn phải có niềm đam mê, khả năng sáng tạo kèm theo đó là sự kiên trì và bền bỉ để theo đuổi công việc này lâu dài và đạt hiệu quả cao khi thực hiện.   

Khám phá mức lương của game designer tại Việt Nam

Công việc của một game designer

Bất kể công việc nào muốn đạt được thành công nhất định cũng đòi hỏi người thực hiện phải có niềm đam mê, am hiểu kiến thức chuyên môn và sự sáng tạo trong quá trình triển khai. Công việc game designer cũng vậy.

Nếu cũng đang có mong muốn trở thành một game desgner, thì bạn cũng cần nên biết về những công việc mà mình sẽ làm trong tương lai sẽ như thế nào.

Dưới đây sẽ là những công việc chính mà bạn phải làm khi đảm nhận vị trí game designer:

  • Xây dựng cốt truyện cho game, các nhân vật tồn tại trong đó và cuộc hội thoại trong trò chơi.
  • Nghiên cứu, tìm tòi và phát triển những cấu trúc game hay các quy tắc mới trong game. Từ đó, thiết kế ra các luật chơi và lối chơi hấp dẫn.
  • Triển khai các tính năng sử dụng trong game, cùng những yếu tố cần thiết khiến trò chơi diễn ra mượt mà.
  • Lập mô tả game, hướng dẫn cách chơi giúp người chơi có thể nắm bắt được thông tin về game, thông qua đó hiểu được cách chơi.
  • Sau khi hoàn thành bản demo cho game, họ tiến hành điều chỉnh các thông số, độ khó trong game, kèm theo phần âm thanh, màu sắc, độ tương phản, độ đa dạng của các hoạt động trong game.
  • Tính toán một số quy định phần thưởng, cách thức tính điểm... nhằm tăng tính hấp dẫn cho trò chơi.
  • Play Test kiểm tra chất lượng trò chơi, theo dõi chỉ số sản phẩm và phân tích. Từ đó, đưa ra kế hoạch chỉnh sửa và cập nhật nội dung tiếp theo cho game.

Nhìn chung qua bảng mô tả công việc của một game designer, chúng ta có thể thấy đây là một công việc khá khó khăn và nhiều thử thách. 

Mặc dù, không đi sâu vào quá trình bên trong của trò chơi nhưng để thực hiện tốt trách nhiệm của mình, đòi hỏi game designer phải là người có kiến thức kèm theo những kỹ năng nhất định, thì mới dễ dàng có cái nhìn bao quát và khả năng điều hành một đội ngũ đi đúng định hướng đề ra đối với game. 

Khám phá mức lương của game designer tại Việt Nam

Khám phá mức lương của game designer tại Việt Nam

Thông qua bảng mô tả công việc nói trên của một game designer, chúng ta có thể thấy rằng đây là một công việc vô cùng phức tạp và khó khăn. 

Cùng với đó, nhu cầu giải trí của con người thông qua những tựa game cũng ngày càng tăng cao, khiến nhu cầu tuyển dụng cho vị trí này với mức lương hấp dẫn tại các doanh nghiệp về công nghệ tăng cao trong một vài năm trở lại đây.

Theo thống kê của Payscale, mức lương của một game designer chuyện nghiệp hiện nay sẽ rơi vào khoảng 63.838 USD mỗi tháng.

Với những Fresher trong ngành này thì sẽ có mức lương khởi điểm khoảng 2.200 USD - 3.350 USD mỗi tháng, đòi hỏi bạn phải biết lên ý tưởng, thiết kế chi tiết kịch bản theo từng cấp cấp độ trò chơi.

Còn tại Việt Nam, mức lương của một game designer sẽ rơi vào khoảng 15 triệu (ở Hà Nội) đến 30 triệu (ở TP.HCM) mỗi tháng.

Mức thu nhập trong ngành game designer cao hay thấp còn phụ thuộc rất nhiều vào thị trường làm việc (trong hoặc ngoài nước), khả năng làm việc của mỗi cá nhân....

Nhưng để có được mức lương cao như mình mong muốn, bản thân mỗi game designer phải luôn tự mình trau dồi thêm những kiến thức cần thiết hỗ trợ công việc, quan trọng là cần có niềm đam mê mãnh liệt, cùng sự yêu thích dành cho công việc mình đang làm. 

Khám phá mức lương của game designer tại Việt Nam