Những khó khăn của một lập trình viên lớn tuổi

Những khó khăn của một lập trình viên lớn tuổi
Việc học lập trình đối với những người trẻ đã là chuyện không hề dễ. Vậy thì khi những người lớn tuổi theo đuổi ngành này, họ sẽ gặp khó khăn như thế nào?

Theo một khảo sát được thực hiện bởi Stack OverFlow cho thấy tuổi trung bình của các lập trình viên là dưới 30. Do vậy, mà cơ hội của các lập trình viên gặp nhiều khó khăn khi đã qua lứa tuổi đó mới bắt đầu vào nghề. Thường các nhà lập trình sẽ gặp khó khăn khi tìm việc ở độ tuổi 40 trở lên.

Khó khăn trong việc tiếp thu kiến thức mới

Khi đã có tuổi thì việc tiếp thu những kiến thức cũng như các công nghệ mới là điều khá khó khăn. Đã vậy, các kiến thức trong nghề Công nghệ thông tin luôn đổi mới, có thể thay đổi từng ngày, thậm chí từng giờ để hội nhập kịp với sự phát triển của thế giới. 

Sự bảo thủ cùng với việc không còn chịu nhiều áp lực về việc cơm áo gạo tiền nữa nên không có động lực mạnh mẽ như khi còn trẻ. Hoặc họ có suy nghĩ, mình không còn nhiều cơ hội phát triển như giới trẻ nữa nên có cố gắng hay không cũng chẳng ai ghi nhận.

Do đó, các nhà tuyển dụng thường nhìn vào số năm kinh nghiệm lập trình, điều này dẫn đến sự phân biệt đối xử trong ngành. Không phải lúc nào, họ cũng nhận ra giá trị của nhiều năm kiến ​​thức và kinh nghiệm. Quan điểm của các nhà tuyển dụng về tương lai là tìm kiếm sự linh hoạt, không phải là một lập trình viên bị mắc kẹt trong cách thức của riêng họ hoặc bị gò bó bởi nhiều năm kinh nghiệm.

Những khó khăn của một lập trình viên lớn tuổi

Sự định kiến và tự mãn

Lập trình viên cần không ngừng học hỏi và luôn trong trạng thái tiếp nhận những kiến thức mới trong công nghệ. Kỹ năng có thể nhanh chóng trở nên lỗi thời hoặc dư thừa nhưng tốc độ trong ngành là không ngừng nghỉ. Bên cạnh đó, các ngôn ngữ lâu đời đã dần trở nên lỗi thời, trong khi các ngôn ngữ và phương pháp mới đang dần thu hút được sự chú ý của công chúng.

Khi các lập trình viên đã làm việc trong môi trường này một thời gian dài, họ có thể sẽ trở nên tự mãn về khả năng và kiến thức của mình. Có khi còn đánh mất niềm đam mê mà họ từng theo đuổi, hoặc tụt hậu so với thời đại về ngôn ngữ và chuyên môn trong nghề. Khi một lập trình viên nào mắc bệnh tự mãn thì họ sẽ sớm bị bỏ lại phía sau thôi.

Những khó khăn của một lập trình viên lớn tuổi

Bạn sẽ bị soi mói nhiều hơn

Khi bạn là một lập trình viên trong nghề và đã có nhiều năm kinh nghiệm, mọi người sẽ cho rằng bạn phải gánh nhiều trách nhiệm hơn trong công việc. Nhưng nếu bạn ở độ tuổi này nhưng có ít kinh nghiệm làm việc, thì nhà tuyển dụng thường đặt câu hỏi: Liệu rằng bạn có xứng đáng làm ở vị trí này hơn những ứng viên trẻ tuổi khác không?

Những khó khăn của một lập trình viên lớn tuổi

Cách "giữ lửa" cho các lập trình viên ở tuổi 40

  • Tạo động lực cho chính mình là điều quan trọng. Tự đặt cho mình những mục tiêu để có thể hướng tới và tự trau dồi thêm kiến thức.
  • Cố gắng hết sức trong công việc, học hỏi các kỹ năng cả cứng và mềm để trở thành một lập trình viên "cứng cựa". Đồng thời xây dựng thương hiệu cá nhân tốt sẽ mang lại cho bạn  những lợi ích xứng đáng về sau.
  • Trở thành một chuyên gia trong một lĩnh vực hay vấn đề nào đó. Đồng thời phải luôn theo dõi sự phát triển của công nghệ để có sự thay đổi và chuẩn bị cho kịp thời. Không nên bảo thủ cho rằng thứ mình giỏi, những kỹ năng mình có ngày hôm nay sẽ luôn được sử dụng trong 15-20 năm nữa.
  • Khi có khả năng và cơ hội hãy nắm lấy để nâng cấp mình lên ở những vị trí cao hơn như Software Architect, Tech Lead… Nó là bàn đạp để bạn thể hiện kinh nghiệm và kỹ năng của mình một cách tốt nhất.

Những khó khăn của một lập trình viên lớn tuổi