Những ngôn ngữ lập trình Android nên học

Những ngôn ngữ lập trình Android nên học
Android là một nền tảng được rất nhiều lập trình viên theo đuổi. Vậy đâu là ngôn ngữ thích hợp khi làm việc với hệ điều hành này?

Hiện nay, hệ điều hành Android chiếm số phần trăm rất cao trên thị phần di động toàn cầu. Chính vì vậy, các công việc liên quan đến lĩnh vực lập trình trên nền tảng này cũng trở thành niềm mơ ước của bao nhiêu người. Nhưng trước hết, muốn có được một vị trí công việc mà mình đang mong ước, bạn phải đọc qua bài viết này để biết cách lựa chọn nên học ngôn ngữ nào cho phù hợp.

Java - Sự lựa chọn truyền thống của lập trình viên Android

Java là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng (OOP). Khác với phần lớn ngôn ngữ lập trình thông thường, thay vì biên dịch mã nguồn thành mã máy hoặc thông dịch mã nguồn khi chạy, Java được thiết kế để biên dịch mã nguồn thành bytecode, sau đó bytecode sẽ được môi trường thực thi chạy.

Được phát hành vào năm 1995 bởi Sun Microsystems, trải qua một thời gian, cho đến thời điểm hiện tại, nó đã trở thành ngôn ngữ then chốt của Android. Có thể thấy, bộ công cụ phát triển phần mềm Android SDK (Android Software Development Kit) sử dụng Java như là ngôn ngữ nền tảng cho các ứng dụng chạy trên hệ điều hành này.

Bạn có thể dễ dàng sử dụng Java, đặc biệt là trong Android Studio IDE để phát triển các ứng dụng dành cho Android.

Những ngôn ngữ lập trình Android nên học

Kotlin - Ngôn ngữ tạo Native App mới rất đáng giá

Theo như những gì mà Google đã công bố, Java giờ đây không còn là "soái ca" trong lòng các lập trình viên Android nữa vì đã có sự xuất hiện của Kotlin, ngôn ngữ lập trình "ưu tiên" cho hệ điều hành này.

Đây là ngôn ngữ lập trình kiểu tĩnh, được hỗ trợ đầy đủ trên Android, nó dễ dàng chạy trong một thiết bị sử dụng máy ảo Java.

Nếu bạn thường sử dụng Java thì việc học ngôn ngữ Kotlin sẽ khá dễ dàng, vì hai ngôn ngữ này cũng tương đồng với nhau.

Những ngôn ngữ lập trình Android nên học

HTML và CSS - Khởi đầu để phát triển Cross Platform

HTML là ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản, dùng để tạo các trang web tĩnh và các ứng dụng web. Còn CSS là ngôn ngữ trình bày được sử dụng để tạo kiểu cho sự xuất hiện của nội dung, ví dụ như phông chữ hoặc màu sắc...

Hai ngôn ngữ HTML và CSS độc lập với nhau, CSS không nên được viết bên trong một tài liệu HTML và ngược lại. 

Bạn có thể sử dụng Apache Cordova để lập trình trên HTML và CSS, phát triển ứng dụng cho hệ điều hành Android, iOS, Windows...

Những ngôn ngữ lập trình Android nên học

Nếu bạn cảm thấy bộ đôi ngôn ngữ này thú vị và muốn được "trải nghiệm", hãy tham khảo ngay khóa học HTML và CSS do chính Tự Học Lập Trình cung cấp!

AngularJS - Xu hướng tạo ứng dụng đa nền tảng phát triển Android

AngularJS xuất hiện lần đầu vào năm 2009, do Misko Hevery của Google tạo ra. 

Với AngularJS, tác giả đã rút ngắn số dòng code Front End từ 17000 xuống chỉ còn khoảng 1500. Đây quả là một sự độc đáo có phải không?

Bằng cách kết hợp AngularJS và Ionic Framework, bạn có thể phát triển được ứng dụng, không chỉ chạy được trên hệ điều hành Android mà còn cả IOS, hay bất kỳ hệ điều hành nào hỗ trợ web app.

Những ngôn ngữ lập trình Android nên học

Ngôn ngữ C#

C# là một ngôn ngữ lập trình rất nổi tiếng của Microsoft. Tuy nhiên, chắc bạn cũng đã từng nghe rằng C# được dùng để phát triển ứng dụng cho hệ điều hành Windows, không thể phát triển được cho Android. Nhưng đó chỉ là C# ở trong quá khứ thôi!

Ngày nay, điều đó đã hoàn toàn thay đổi. Với sự hỗ trợ của Xamarin, các lập trình viên đã có thể xây dựng ứng dụng Android bằng ngôn ngữ này. Xamarin là một Framework đa nền tảng, cho phép bạn phát phiển ứng dụng iOS, Android, Windows.

Những ngôn ngữ lập trình Android nên học