Tìm hiểu về ngôn ngữ lập trình R

Tìm hiểu về ngôn ngữ lập trình R
R là ngôn ngữ lập trình phổ biến, thường sử dụng trong khoa học máy, thống kê, phân tích và nghiên cứu dữ liệu.

Sự phổ biến của ngôn ngữ R

Những năm gần đây với sự phát triển mạnh mẽ của ngành Khoa học dữ liệu và Học máy mà cộng đồng người sử dụng ngôn ngữ lập trình R tăng liên tục và càng ngày càng phát triển. Năm 2016, R được đánh giá là một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất. Trong cuối năm 2019 đầu năm 2020, ngôn ngữ này cũng tăng 12 bậc từ hạng 20 lên hạng 8 bảng xếp hạng các ngôn ngữ lập trình phổ biến và cạnh tranh trực tiếp với Python trong cuộc chiến lập trình thống kê.

Tại sao ngôn ngữ R lại phổ biến?

Ngôn ngữ lập trình R là mã nguồn mở và hoàn toàn miễn phí, vì vậy có thể download miễn phí hầu hết các package và đọc code để xem cách nó hoạt động, giúp bạn sử dụng thậm chí trong các phần mềm thương mại.

Cộng đồng người sử dụng R rất lớn và tăng trưởng liên tục theo từng năm, thậm chí năm 2016 xếp hạng của R còn cao hơn cả C#. Đây thực sự là một thành tựu lớn đối với một ngôn ngữ đặc thù domain-specific.

R là ngôn ngữ đa nền tảng, có thể chạy trên cả Window, Linux và Mac. Source Code R hay chạy trên các nền tảng khác đều không gặp vấn đề gì.

Hiện nay, các gã khổng lồ về công nghệ điển hình như Twitter, Ford, Google hay Microsoft đang sử dụng những kết quả phân tích số liệu, các đặc tính đơn giản và mạnh mẽ của R để có thể ra các quyết định quan trọng, điều này chứng tỏ tiềm năng hứa hẹn của nó.

Tìm hiểu về ngôn ngữ lập trình R

Ngôn ngữ lập trình R là gì?

R là một ngôn ngữ đa nền tảng, chạy trên nhiều phần cứng như Intel, PowerPC, Alpha, Sparc và nhiều hệ điều hành khác nhau như Unix, Linux, Windows, Mac, được phát triển từ ngôn ngữ lập trình thống kê S.

R là một ngôn ngữ lập trình phổ biến được sử dụng rất nhiều trong học máy, thống kê và phân tích dữ liệu. Ngôn ngữ R là mã nguồn mở nên ai trong chúng ta cũng có thể phân tích source code để hiểu được chính xác cách R vận hành. Ngoài ra, R có thể tích hợp được với các ngôn ngữ như C, C++... Nó cũng cho phép chúng ta tương tác với nhiều nguồn dữ liệu và các gói thống kê như SAS, SPSS...

Sự phổ biến của ngôn ngữ R

Những tính năng tuyệt vời của ngôn ngữ R

Ngôn ngữ R được đánh giá rất cao trong ngành khoa học máy tính bởi những tính năng vượt trội, được sử dụng rất nhiều bởi các nhà thống kê, phân tích dữ liệu, nhà nghiên cứu và tiếp thị, phân tích, trực quan hóa và trình bày dữ liệu sử dụng. Hãy cùng xem tại sao ngôn ngữ này lại cần thiết và lợi hại đến như vậy.

Khả năng thu thập và phân tích dữ liệu mạnh mẽ

R cho phép chạy code mà không cần đến bất cứ compiler nào thông qua tính năng thông dịch ( interpreted language ) của nó, ngoài ra R còn thông dịch code làm cho việc viết code trở nên đơn giản và dễ phát triển hơn.

Bản thân R là một vector-language, do đó có thể dùng bất kỳ function nào trên một vector mà không cần phải dùng vòng lặp.

Bên cạnh đó, R còn là ngôn ngữ turing-complete có thể hoàn thành bất kỳ thuật toán nào, do vậy nó được dùng cả trong sinh học, di truyền học và thống kê dữ liệu.

Sự phổ biến của ngôn ngữ R

Phù hợp với môi trường kinh doanh

R là một mã nguồn mở, nên nó rất phù hợp cho việc mô phỏng dữ liệu qua bảng biểu trong kinh doanh. Hơn nữa nó có một cộng đồng phát triển mạnh mẽ với hơn 15000+ packages trong mọi lĩnh vực nghiên cứu. Bên cạnh đó, các công ty có thể sử dụng ngôn ngữ này để làm nền tảng và training nhân viên.

Khả năng thống kê dễ dàng

Vì là mã nguồn mở nên R có một thư viện vô cùng phong phú và rất mạnh mẽ có thể đáp ứng mọi phép tính thống kê, ngoài ra nó còn sở hữu cộng đồng người dùng vô cùng lớn mạnh. Bên cạnh đó, các cú pháp đặc biệt của R cho phép các nhà thống kê có thể nhanh chóng import, làm sạch và phân tích dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau hoặc vẽ biểu đồ từ bất cứ dataset nào.

Khía cạnh lập trình

Ngôn ngữ R sở hữu tính năng tính toán phân tán (Distributed-Computing), một open source có hiệu năng cao, giúp chia công việc thành nhiều task nhỏ để chạy node đồng thời giúp làm giảm thời gian chạy phân tích một tập dữ liệu lớn. Ngoài ra R packages cũng rất phong phú bao gồm một tập các R functions, compiled code và dữ liệu mẫu có sẵn.

Sự phổ biến của ngôn ngữ R