Solidity là gì?

Solidity là gì?
Bạn đang tìm cho mình một ngôn ngữ phục vụ cho công cuộc hoạc và làm việc cùng Blockchain. Vậy thì đừng bỏ qua ngôn ngữ Solidity này nhé!

Solidity là gì?

Solidity là ngôn ngữ lập trình được phát triển vào năm 2014, với sự hỗ trợ từ những người đóng góp cho dự án Ethereum, bao gồm Christian Reitwiessner, Alex Beregszaszi, Vitalik Buterin cùng một số người khác. 

Nó thường được sử dụng để viết các hợp đồng thông minh trên chuỗi khối Ethereum. Hợp đồng thông minh (Smart Contract) là loại hợp đồng tự thực hiện với các điều khoản từ thỏa thuận giữa người mua và người bán được viết trực tiếp thành các dòng mã. 

Smart Contract cho phép các giao dịch diễn ra mà không cần người trung gian và chúng thường được sử dụng để tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch an toàn và minh bạch, đặc biệt là trong bối cảnh các ứng dụng phi tập trung (dApps).

Solidity dược biết đến là một ngôn ngữ cấp cao tương tự như JavaScript về mặt cú pháp của nó. Mục đích phát triển dành riêng cho nền tảng Ethereum và được sử dụng để viết mã có thể được thực thi trên Máy ảo Ethereum (Ethereum Virtual Machine - EVM). 

Solidity sở hữu nhiều tính năng nổi bật phục vụ công việc, như kế thừa, thư viện và các loại phức tạp do người dùng xác định.

Solidity là gì?

Chức năng của Solidity

Solidity là một ngôn ngữ lập trình được thiết kế đặc biệt dành riêng để viết các hợp đồng thông minh trên chuỗi khối Ethereum. 

Trong Solidity có các chức năng chính như:

 • Tạo hợp đồng thông minh: Chức năng chính của Solidity là tạo hợp đồng thông minh có thể được thực thi trên chuỗi khối Ethereum. Các hợp đồng thông minh này có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, bao gồm tạo mã thông báo, gây quỹ cộng đồng, quản lý danh tính kỹ thuật số…
 • Cho phép giao dịch an toàn và minh bạch: Hợp đồng thông minh được viết bằng Solidity giúp tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch an toàn và minh bạch, bằng cách tự động thực hiện các điều khoản hợp đồng, đồng thời loại bỏ nhu cầu trung gian.
 • Xác định các loại dữ liệu tùy chỉnh: Solidity bao gồm các tính năng để xác định các loại dữ liệu tùy chỉnh, chẳng hạn như cấu trúc và mảng, có thể được sử dụng để biểu diễn các cấu trúc dữ liệu phức tạp.
 • Tính kế thừa và tính mô đun: Solidity hỗ trợ tính kế thừa và tính mô đun, giúp dễ dàng viết các hợp đồng phức tạp, cũng như tái sử dụng mã trên các hợp đồng khác nhau.
 • Thực hiện các quy tắc logic và kinh doanh: Với Solidity, cho phép các nhà phát triển viết các quy tắc kinh doanh và logic tùy chỉnh và có thể được mã hóa vào hợp đồng thông minh. Nhờ đó, góp phần tạo ra các ứng dụng phi tập trung có thể được thực thi tự động trên chuỗi khối.
 • Kích hoạt tương tác hợp đồng thông minh: Solidity cung cấp các chức năng và công cụ để tương tác với các hợp đồng thông minh khác và hệ thống bên ngoài. Từ đó, cho phép thực hiện các tương tác và quy trình công việc phức tạp trên blockchain.
Solidity là gì?

Lợi thế và hạn chế của Solidity

Lợi thế

 • khả năng bảo mật cao, với các tính năng giúp ngăn chặn các lỗ hổng và đảm bảo rằng các hợp đồng thông minh được thực thi an toàn trên chuỗi khối.
 • ngôn ngữ lập trình linh hoạt, cho phép các nhà phát triển viết logic kinh doanh phức tạp, cũng như cấu trúc dữ liệu tùy chỉnh có thể được thực thi trên chuỗi khối.
 • Với khả năng hoạt động tương thích với Máy ảo Ethereum (EVM), giúp các hợp đồng thông minh khi tạo ra có thể được thực thi trên bất kỳ nút Ethereum nào, bất kể ngôn ngữ lập trình được sử dụng để viết phần mềm nút.
 • Sở hữu cộng đồng người dùng lớn, cùng nhiều tài nguyên và sự hỗ trợ cho người sử dụng.
 • Nhờ được thiết kế có thể tương tác với các ngôn ngữ lập trình và nền tảng chuỗi khối khác, giúp dễ dàng tích hợp với các hệ thống khác và tạo các ứng dụng phức tạp hơn.
 • Hỗ trợ hiệu quả cho quá trình tạo các ứng dụng phi tập trungthực hiện các giao dịch trên chuỗi khối, giúp giảm nhu cầu trung gian và tạo ra các giao dịch an toàn và minh bạch hơn.

Hạn chế

Ngoài những lợi thế trên, thì trong Solidity vẫn tồn tại một số hạn chế như:

 • Do là ngôn ngữ lập trình còn khá mới trên thị trường, nên đây có lẻ là một thách thức đối với các nhà phát triển mới làm quen với công nghệ chuỗi khối để học và thành thạo.
 • Mặc đù được thiết kế nhằm mục đích bảo mật, nhưng các hợp đồng thông minh được viết bằng Solidity vẫn có thể chứa lỗ hổng hoặc bị tấn công, điều này có thể dẫn đến mất tiền hoặc các tài sản khác.
 • Vẫn chưa có một bộ tiêu chuẩn mã hóa hay thực tiễn tốt nhất được tiêu chuẩn hóa, điều này có thể gây khó khăn cho các nhà phát triển trong việc viết mã nhất quán và đáng tin cậy.
 • Hạn chế về một số chức năng đối với những nhà phát triển đang tìm cách tạo các ứng dụng phức tạp hơn, đòi hỏi các tính năng không được mạng Ethereum hỗ trợ.
 • Thường xuyên gặp các vấn đề về khả năng mở rộng, làm ảnh hưởng đến hiệu suất của các hợp đồng thông minh được viết bằng Solidity.

Solidity là gì?

Tính ứng dụng của Solidity

Với nhiều lợi thế khi sử dụng, Solidity là ngôn ngữ có thể được chọn ứng dụng vào các công việc:

 • Tạo mã thông báo: Solidity thường được lựa chọn để tạo mã thông báo được sử dụng làm tiền tệ, hoặc tài sản trên chuỗi khối Ethereum. Những mã thông báo này có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, như tài trợ cho các dự án mới, thanh toán hàng hóa và dịch vụ hoặc đại diện cho quyền sở hữu một tài sản cụ thể.
 • Các ứng dụng phi tập trung (dApps): Solidity có thể được sử dụng để tạo các ứng dụng phi tập trung chạy trên chuỗi khối Ethereum. Các dApp này có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, phổ biến với chơi game, mạng xã hội, tài chính…
 • Quản lý danh tính kỹ thuật số: Solidity có thể được sử dụng để quản lý danh tính kỹ thuật số và xác minh tính xác thực của các cá nhân, tổ chức trên chuỗi khối. Từ đó, giúp ngăn chặn tình trạng gian lận và cải thiện tính bảo mật khi thực hiện các giao dịch trực tuyến.
 • Huy động vốn từ cộng đồng: Solidity có thể được sử dụng để tạo các hợp đồng thông minh phục vụ các chiến dịch huy động vốn từ cộng đồng, trong đó tiền chỉ được giải phóng nếu đáp ứng một số điều kiện nhất định. Nhờ đó, ngăn chặn ván đề lừa đảo xảy ra, đồng thời đảm bảo tiền sẽ được sử dụng đúng mục đích.
 • Quản lý chuỗi cung ứng: Ngoài khả năng tạo ra các hợp đồng thông minh, thì Solidity còn được sử dụng để theo dõi và quản lý chuyển động của hàng hóa, sản phẩm thông qua chuỗi cung ứng. Qua đó, cải thiện tính minh bạch và giảm rủi ro gian lận hay những sai sót. 

Solidity là gì?