Tìm hiểu về Java

Java được tạo ra vào năm 1990 bởi James A. Gosling, là một ngôn ngữ độc lập và cho phép người dùng viết mã một lần nhưng lại có thể chạy mọi nơi.

Khi mới ra mắt, ngôn ngữ này thuộc quyền quản lý của Sun Microsystems Inc, nhưng sau thời gian hoạt động nó đã được mua lại bởi Oracle Corporation.

Là một ngôn ngữ khá đơn giản, nhờ đó Java giúp việc viết, biên dịch và gỡ lỗi chương trình trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Các chương trình, ứng dụng do Java tạo ra đều có thể được biên dịch sang các mã byte. Đồng thời, có thể được chạy trên bất kỳ máy ảo Java nào.

Cú pháp của Java tương tự như C/C++.

JavaScript thường được tích hợp đồng thời nhúng vào HTML, nhằm hỗ trợ cho việc xây dựng và phát triển các website động, mang đến cho người dùng nhiều trải nghiệm thú vị.

JavaScript hỗ trợ chủ yếu các công việc cho phía Client, đồng thời nó có thể chạy trực tiếp trong trình duyệt web mà không cần sự hỗ trợ từ bất kỳ mã nào từ Server từ xa.

Điểm giống nhau

• Cả hai ngôn ngữ đều được chọn ứng dụng trong các ứng dụng hoạt động phía Client.

Điểm khác nhau

Song song đó, thì giữa chúng vẫn có những điểm khác biệt nhất định:

• Bộ nhớ trong Java nhiều hơn so với JS.

Đối với Tự Học Lập Trình thì rất khó để có thể đưa ra một câu trả lời chính xác là "Nên" hay "Không nên", bởi cả hai ngôn ngữ đều có riêng cho mình một thị phần hoạt động riêng, cũng như những đối tượng người dùng nhất định từ khi ra mắt.

Thế nên, chúng tôi chỉ đưa ra cho bạn những trường hợp nào nên sử dụng Java, còn những trường hợp nào nên dùng JavaScript, để từ đó giúp bạn dễ dàng đưa ra được lựa chọn thích hợp cho công việc của mình.

Nên chọn học Java khi đảm nhận các công việc:

• Phát triển các ứng dụng website.
  • Phát triển game.
  • Tạo ra các ứng dụng có độ bảo mật cao.
  • Thiết kế các ứng dụng vận hành trên hệ điều hành Android.
  • Làm việc trong lĩnh vực lập trình nhúng.
  • Hỗ trợ cho đa dạng các lĩnh vực khác nhau.

• Lập trình ứng dụng web và Server.
  • Lập trình game.
  • Lập trình Mobile App.

Tóm tại, nếu là một người học lập trình từ con số 0 thì việc chọn học Java hay JavaScript là điều không mấy quan trọng. Mà việc bạn cần làm ở đây, chính là xác định rõ mục tiêu học tập của bản thân, cũng như định hướng tương lai.

Có như vậy, mới dễ dàng xây dựng cho mình lộ trình học tập phù hợp và nhanh chóng đạt được hiệu quả như mong đợi, đồng thời sớm tìm được công việc với mức thu nhập cao xứng đáng với những gì bản thân đã bỏ ra.