Danh sách các IDE lập trình web lý tưởng

IDE được xem như môi trường trung gian, hỗ trợ các công việc cho lập trình viên được diễn ra một cách thuận lợi và đạt hiệu suất tối đa khi đưa vào vận hành.

IDE - Integrated Development Environment được xem như một môi trường phát triển tích hợp. Loại phần mềm này đóng vai trò như một công cụ hỗ trợ đắc lực cho các lập trình viên trong việc phát triển phần mềm.

IDE không chỉ dùng để viết mã nguồn, mà còn được tích hợp cùng các công cụ hỗ trợ khác, như trình biên dịch hay thông dịch, công cụ xây dựng tự động, trình gỡ lỗi (debugger), hệ thống quản lý phiên bản và đơn giản hóa việc xây dựng GUI.

Do đó, IDE giữ một vị trí vô cùng quan trọng, không thể thiếu, hỗ trợ các Dev trong việc lập trình trở nên dễ dàng và ít mắc lỗi hơn.

Hiện nay, có một số IDE lập trình web lý tưởng đang được sử dụng phổ biến sau:

Sublime Text

Được phát triển bởi Jon Skinner và chính thức đưa vào hoạt động tháng 1/2008, dựa trên nền tảng của ngôn ngữ Python và C++.

Phần mềm này sẽ cung cấp đầy đủ các tính năng cho việc chỉnh sửa các tệp cục bộ hoặc đoạn code, với sự hỗ trợ của các Plugin hữu ích.

Tính đến thời điểm hiện tại, Sublime Text đang hoạt động chủ yếu với hai phiên bản chính, đó là Sublime Text 2 và Sublime Text 3.

Ngoài ra, Sublime Text hiện đang được cung cấp dưới hai dạng chính, là bản miễn phí và bản trả phí. Bạn có thể thoải mái lựa chọn sử dụng giữa bản miễn phí và bản mất phí, bởi chúng không có quá nhiều điểm khác nhau là mấy. Nếu có điều kiện, bạn nên lựa chọn sử dụng gói trả phí, nhằm thể hiện sự tôn trọng, coi trọng giá trị mà người khác đã sáng tạo ra.

Khi sử dụng Sublime Text, các lập trình viên sẽ được hỗ trợ những tính năng đặc biệt như:

• Hỗ trợ hoạt động trên mọi nền tảng, từ Windows, Mac đến cả Linux.
  • Thời gian hiển thị chương trình nhanh chóng, trọng lượng nhẹ và luôn hoạt động ổn định.
  • Cung cấp hệ thống API mạnh mẽ, kèm theo một vài hệ sinh thái hữu ích giúp tăng cường các Plugin.

Xcode

Là công cụ hỗ trợ do nhà Apple xây dựng và phát triển, nên được cung cấp sẵn trong App Store của Mac và chỉ chạy được trên hệ quản lý và điều hành Mac. Đây cũng là điểm hạn chế khi sử dụng Xcode, bởi nó chỉ hỗ trợ trên các sản phẩm nhà "Táo khuyết".

Điểm đặc biệt trong Xcode, đó là nó đã được tích hợp đầy đủ các trình biên dịch, soạn thảo và những công cụ thiết yếu khác, hỗ trợ tốt nhất cho việc tăng trưởng ứng dụng.

Ngoài ra, nó còn hỗ trợ đặc biệt cho một số ngôn ngữ lập trình AppleScript, C/C++, Objective-C, Java.

Xcode sở hữu những ưu điểm nổi bật như:

• Quy trình việc làm tùy chỉnh cao với Behaviors, Tabs và Snippets.
  • Cung cấp trình chỉnh sửa và biên tập, bao gồm Commit Timeline và Log files.
  • Test Navigator tương hỗ nhanh gọn,hỗ trợ việc kiểm tra những ứng dụng tại bất kể thời gian nào trong quy trình tăng trưởng.
  • Jump bar cho phép điều hướng nhanh, công dụng trợ lý được cho phép phân vùng code.

Netbeans

Là công cụ hỗ trợ đắc lực trong việc viết mã code, cho phép sử dụng miễn phí và được tin dùng bởi những lập trình viên xây dựng và phát triển phần mềm Java.

Nhờ có NetBeans, nên quá trình phát triển các ứng dụng máy tính để bàn, di động và web trở nên thuận lợi và dễ dàng hơn trước rất nhiều.

Khi làm việc cùng NetBeans, bạn sẽ được hỗ trợ một số tính năng như:

• Quá trình chỉnh sửa mã vô cùng nhanh chóng và thông minh.
  • Hỗ trợ cho quá trình viết mã không còn tồn tại lỗi.
  • Quy trình quản lý dự án sẽ được thực hiện dễ dàng và hiệu quả hơn với sự hỗ trợ của Netbeans.
  • Giao diện người dùng sẽ được tạo ra một cách nhanh chóng.
  • Được thiết lập sẵn trên các hệ điều hành có hỗ trợ cho Java.

CodePen

Nổi tiếng là môi trường phát triển web trực tuyến, dành cho các nhà thiết kế và nhà phát triển phía Frontend.

Mọi công việc với sự hỗ trợ của CodePen đều được thực hiện một cách nhanh chóng và mượt mà hơn.

Không những thế, CodePen còn cho phép xây dựng, triển khai một website và xây dựng các trường hợp thử nghiệm.

CodePen là một công cụ sở hữu các đặc trưng cơ bản như:

• Cho phép xem và đồng bộ trực tiếp.
  • Bao gồm một số tính năng dành riêng cho việc viết CSS trở nên nhanh chóng.
  • Nhờ có Prefill API, hỗ trợ cho việc thêm liên kết và trang demo không cần phải viết mã bất cứ thứ gì.
  • Cung cấp để xây dựng các thành phần, phục vụ cho việc sử dụng ở những nơi khác sau này.

Atom

Được biết đến là một trình soạn thảo văn bản và mã nguồn, cho phép sử dụng miễn phí, hoạt động như mã nguồn mở và hỗ trợ đồng thời trên mọi nền tảng hệ điều hành phổ biến như Linux, Windows và Mac OS.

Đặc biệt, trong Atom còn hỗ trợ các Plugin giúp lập trình viên dễ dàng làm việc với NodeJS và nhúng Git-Control - một phần mềm được phát triển bởi GitHub.

Sở hữu bộ giao diện hiện đại, dễ sử dụng chỉ với một vài thao tác và hỗ trợ một số tính năng vượt trội so với các phần mềm tương tự.

Các tính năng đặc biệt được hỗ trợ trong Atom bao gồm:

• Tích hợp kèm cả Hit lẫn GitHub.
  • Chỉ cần một API mở là đã được cung cấp đầy đủ tài liệu sử dụng cho nhà phát triển.
  • Atom được cho là sự lựa chọn tốt nhất cho các Theme và Plugin cùng một trình quản lý gói Built-in.
  • Giao diện đơn giản, nhưng lại khá hấp dẫn.
  • Sử dụng các phím tắt tương tự trong Sublime Text.