Các ưu điểm khi làm web bằng Python

Các ưu điểm khi làm web bằng Python
Python là ngôn ngữ lập trình phổ biến. Nó dùng để phát triển website và nhiều ứng dụng khác nhau.

Python là gì?

Đây là một ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở đa mục đích, được xem là ngôn ngữ bậc cao, mang tính thông dịch và hướng đối tượng.

Điều gì khiến Python trở nên đặc biệt? Đó là cú pháp của nó dễ hiểu, dễ học và trong việc phát triển ứng dụng thì ngôn ngữ này cũng rất linh hoạt. Python hỗ trợ mẫu đa lập trình, bao gồm lập trình hướng đối tượng, lập trình hàm và mệnh lệnh hoặc là các phong cách lập trình theo thủ tục.

Nó không chỉ phục vụ cho một lĩnh vực như lập trình web mà còn sử dụng với web, 3D CAD... Bên cạnh đó, đây là ngôn ngữ lập trình động nên bạn không cần sử dụng thêm các kiểu dữ liệu khai báo. Đồng thời còn giúp cho việc phát triển ứng dụng và debug trở nên nhanh chóng hơn.

Các ưu điểm khi làm web bằng Python

Các ưu điểm khi thiết kế web bằng Python

Nếu bạn vẫn phân vân tại sao mình nên sử dụng Python, hãy bắt đầu bằng cách xem xét những ưu điểm tốt nhất của nó nhé! 

Nếu chỉ nói là dễ thôi thì chưa đủ để nhấn mạnh hết tầm quan trọng của nó. Thế nên hãy bắt đầu giải thích bằng việc lập trình web bằng Python như thế nào.

Hãy thử đặt câu hỏi "Ngôn ngữ lập trình dễ học nhất?", thì bất kỳ lập trình viên nào cũng sẽ trả lời với bạn điều tương tự.  

Nhưng nếu như vậy, liệu Python có đáng học không? Bởi vì khi so sánh với một số ngôn ngữ lập trình khác, nó có vẻ chỉ dành cho người mới bắt đầu.  

Mặc dù, đó là sự thật, nhưng chưa đủ... Tất nhiên, Python là hoàn hảo cho những bạn mới học lập trình, nhưng điều đó không có nghĩa là các lập trình viên chuyên nghiệp sẽ không sử dụng Python để lập trình web.

Nhiều chức năng - code đơn giản

Lập trình web bằng Python khá đơn giản và nhanh chóng, vì bạn có thể làm được nhiều chức năng chỉ với vài dòng code.

Xét về cơ bản, nếu chỉ lập trình căn bản thì không gây trở ngại lớn để xây dựng một trò chơi thô sơ trong 2 ngày.

Tại Việt Nam, Python đã bắt đầu được đưa vào chương trình giảng dạy ở các trường THCS và THPT.

Các ưu điểm khi làm web bằng Python

Bước đệm quan trọng để học nhiều công nghệ khác

Nếu như mới bắt đầu, khi không có đủ kiến ​​thức chuyên sâu về lập trình, bạn vẫn có thể dễ dàng tìm trên Google một số hướng dẫn cơ bản để bắt đầu viết code Python mà không có nhiều khó khăn.

Điều tốt nhất của Python đó là bước đệm tốt nhất để bạn chinh phục thêm các ngôn ngữ, công nghệ khác.  

Bởi vì khi đã hiểu cách lập trình web bằng Python, thì việc lập trình web với JAVA, PHP hay C#... sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Mặc dù công nghệ và ngôn ngữ là khác nhau, nhưng bản chất vẫn là lập trình.  

Một lưu ý nhỏ sẽ tốt cho bạn, mỗi một công nghệ, ngôn ngữ đều có mục đích khác nhau. Do đó, nếu bạn học được nhiều lĩnh vực thì cực kỳ tốt cho sự nghiệp sau này.

Sai lầm ít hơn

Nếu Java chỉ cần thiếu dấu chấm, dấu phẩy thôi thì cũng không bao giờ được tha thứ.

Nhưng với Python thì khác, vì một dự án sẽ tồn tại hàng chục file code, trong đó chứa hàng trăm dòng code. Chúng sẽ tiếp tục sử dụng để phát triển dự án sau này.  

Với khả năng bỏ qua lỗi nhỏ thì Python xứng đáng là trợ thủ đắc lực trong lập trình web.

Tính linh hoạt tuyệt vời

Có một số triển khai Python trở nên mạnh mẽ khi được tích hợp với các ngôn ngữ lập trình khác, điển hình như:

  • CPython, một phiên bản Python với C.
  • Jython hoặc Python với sức mạnh của Java.
  • IronPython, được thiết kế để tương thích với .NET và C#.
  • PyObjc hay Python được viết bằng bộ công cụ Objective-C.
  • RubyPython hoặc Python kết hợp với Ruby.

Các ưu điểm khi làm web bằng Python

Nghèo vẫn xài được Python

Khi các lập trình viên lựa chọn ngôn ngữ lập trình cho các dự án sắp tới, họ thường thường lựa chọn theo tiêu chí sở thích và chuyên môn.

Tuy nhiên, nếu bạn không muốn phải trả phí thì lập trình web bằng Python là cách tốt nhất.

Cũng chính vì lý do đó mà Python là lựa chọn hàng đầu cho các StartUp nhờ khả năng xây dựng các trang web với nhiều tính năng kết nối với thế giới thực, điều khiển, tính toán.... dễ dàng với Python và nhưng lại tiệm kiệm tối đa chi phí.

Theo như Tự Học Lập Trình được biết,  5G và Wifi được mệnh danh là trợ thủ đắc lực của IOT. Khi hai công nghệ này có bước tiến đột phá thì IOT sẽ thực sự bùng nổ. Vậy thì còn chần chừ gì mà không bắt đầu học để chuẩn bị cho vài năm nữa? Đặc biệt, 5G đang dần phổ biến tại Việt Nam.

Công nghệ góp phần tạo nên Blue Chip Site

Python là một trong những ngôn ngữ cốt lõi với nhiều website dịch vụ và các Blue Chip Sites như Dropbox, YouTube, Instagram, PayPal, eBay, Yelp, Reddit, Disqus, EVE Online, Second Life Among...

Về mặt lập trình cơ bản, cách đơn giản nhất lập trình web là thành thạo Python sau đó nắm vững các Web Framework của nó.

Python có rất nhiều Framework hữu ích  

Python sở hữu rất nhiều framework, thư viện mạnh mẽ có sẵn, giúp mọi lập trình viên sẽ tìm thấy thứ họ cần để hỗ trợ trong công việc.

Vậy làm thế nào để chọn được Framework phù hợp?

Đối với các ứng dụng web, Django và Pyramid là ứng cử viên sáng giá nhất. 

Để kiểm soát, trực quan hóa hoặc tạo mẫu một ứng dụng một cách tuyệt vời, Web2py hoặc Flask sẽ là giải pháp phù hợp nhất..  

Tornado sẽ xử lý cùng lúc ít nhất 10.000 kết nối trở lên. Trong khi Dash là lựa chọn hoàn hảo cho việc ứng dụng phân tích.  

Các ưu điểm khi làm web bằng Python

Nhược điểm của Python

Tất cả chúng ta đều biết, không có điều gì là hoàn hảo tuyệt đối 100%, nó luôn luôn tồn tại những nhược điểm bên cạnh ưu điểm và Python cũng không ngoại lệ. Mặc dù là một ngôn ngữ được giới lập trình yêu thích nhưng nó vẫn có một số mặt hạn chế nhất định như sau:

  • Python không có các thuộc tính như Protected,private hay public, không có vòng lặp do…while và switch….case.
  • Python mặc dù nhanh hơn so với PHP, nhưng lại chậm so với C++ và Java.

Các ưu điểm khi làm web bằng Python