Các kỹ năng mềm mà Coder cần có

Các kỹ năng mềm mà Coder cần có
Bên cạnh kỹ năng cứng, Coder cũng cần sở hữu cho mình những kỹ năng mềm cần thiết sau đây!

Một lập trình viên giỏi trước hết cần nắm vững những kiến thức cần thiết, nhưng song song với đó cũng cần phải rèn luyện thêm một số kỹ năng mềm để nâng cao giá trị. Nếu kỹ năng cứng là một cách để đo lường mức độ phát triển của một nhà lập trình thì kỹ năng mềm mới thực sự là những kỹ năng giúp họ nhận được sự chấp thuận của ngành công nghiệp này.

Tính thích nghi tốt

Lập trình là một công việc có tính chất luôn đổi mới, chính vì thế mà các lập trình viên cần phải có sự thích nghi tốt, luôn biết cập nhật và học hỏi những điều mới lạ. Khả năng thích nghi của một lập trình viên được đánh giá thông qua việc chịu khó học thêm nhiều kiến thức, đảm nhiệm thêm các vai trò và trách nhiệm, hay thậm chí là cả việc tái định cư.

Một trong những mặt quan trọng nhất đối với khả năng thích nghi đó là phản ứng của các Coder trước sự thay đổi, liệu họ có chấp nhận sự đổi mới hay không. Bên cạnh đó, cách những lập trình viên đối mặt với những lời góp ý và phê bình cũng cho thấy sự thích nghi của họ là cao hay thấp.

Các kỹ năng mềm mà Coder cần có

Sự đồng cảm

Tưởng chừng như lập trình viên là những con người rất "khô khan" và không cần có sự đồng cảm đối với các đồng nghiệp, thế nhưng sự thật lại không phải như vậy. Đây chính là một trong những kỹ năng mềm quan trọng mà bất kỳ Coder nào cũng cần có.

Đặt mình vào đôi giày của người khác và cố gắng hiểu sản phẩm của họ là một việc không hề dễ dàng gì, đặc biệt là nếu như code của các đồng nghiệp không đơn giản hoặc tệ hơn nữa là bạn phải viết nó lại từ đầu. Tuy nhiên, rèn luyện sự đồng cảm sẽ giúp bạn vượt qua các việc này một cách nhanh chóng và chỉ tập trung vào những gì thực sự quan trọng, cụ thể là đối tượng sử dụng sản phẩm mà bạn đã tạo ra.

Các kỹ năng mềm mà Coder cần có

Sẵn sàng học hỏi

Học tập là một quá trình không bao giờ kết thúc và lĩnh vực lập trình cũng như vậy. Bạn có thể học thêm những kiến thức mới từ nhiều nguồn khác nhau như thông qua các trang mạng hay kênh YouTube. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể học hỏi thêm từ những lỗi sai của mình trong quá trình viết code hay thậm chí là những lỗi sai từ những người đồng nghiệp, lấy chúng làm kinh nghiệm cho bản thân. Điều quan trọng nhất là bạn có sẵn sàng học hỏi và chấp nhận các hướng dẫn được cung cấp hay không. 

Các kỹ năng mềm mà Coder cần có

Kỹ năng tư duy nhạy bén

Là một lập trình viên, đòi hỏi bạn chắc chắn phải có một khả năng tư duy nhanh nhạy để có thể sửa các lỗi code do chính mình tạo ra hay thậm chí là sửa các lỗi code không thuộc về mình. Kỹ năng mềm này không chỉ giúp cho các lập trình viên nâng cao tay nghề mà còn giúp họ trở nên chuyên nghiệp và được các nhà tuyển dụng đánh giá cao hơn.

Các kỹ năng mềm mà Coder cần có

Tư duy phê phán

Tư duy phê phán bao gồm việc đánh giá sự thật trước khi đưa ra kết luận cho bất kỳ một vấn đề nào đó. Các nhà phát triển phần mềm đôi khi phải đối mặt với việc phải đưa ra quyết định trong một số những giải pháp được đề cập và chỉ có khả năng tư duy phê phán mới cho phép họ nhanh chóng kiểm tra từng tình huống trước khi chọn một trong những cách hiệu quả nhất. Kỹ năng mềm này có thể là một trong những điều quan trọng nhất vì nó giúp các Coder viết code sạch sẽ và duy trì được lâu hơn.

Thái độ

Có một sự thật thú vị là hầu hết các nhà phát triển phần mềm được vì như "những con sói đơn độc" và họ cũng không hề quan tâm đến điều này, miễn là họ có thể viết code của mình mà không bị gián đoạn.

Kỹ năng mềm này được thể hiện thông qua cách ứng xử của họ khi gặp phải vấn đề và chúng được cải thiện bằng cách đưa ra đề xuất thay vì chỉ trích, phê bình, nhận thức rõ hơn về cơ hội và khiếu nại ít hơn. Kinh nghiệm cho thấy những người có thái độ tích cực hơn thường có các đồng nghiệp luôn sẵn sàng giúp đỡ họ.

Các kỹ năng mềm mà Coder cần có

Đôi khi các nhà phát triển quên rằng phát triển phần mềm là một môn thể thao theo đội và các kỹ năng mềm sẽ vô cùng cần thiết. Các Coder thường chỉ tập trung vào các kỹ năng cứng mà quên đi mất các kỹ năng mềm, nhưng kỹ năng mềm mới chính là yếu tố giúp các nhà quản lý quyết định liệu bạn có phù hợp với công ty hay không. Thông qua bài viết, Tự Học Lập Trình hy vọng bạn có thể rèn luyện để hoàn thiện bản thân.