Bật mí cách học code hiệu quả

Bật mí cách học code hiệu quả
Đối với lập trình viên, code luôn là công việc vô cùng phức tạp. Thế nên, cách học code thế nào cho hiệu quả luôn là vấn đề trăn trở đối với nhiều người.

Một câu hỏi luôn được nhiều bạn trẻ đặt ra khi mới làm quen với lập trình, chính là "Làm thế nào để việc học code trở nên có hiệu quả".

Hiện nay, xu hướng theo học nghề lập trình đang dần trở nên "bùng nổ" trên thị trường, bởi mức thu nhập khá hậu hĩnh kèm những lời khen ngợi dành cho những ai đang làm việc trong lĩnh vực này.

Tuy vậy, nhưng việc học lập trình chưa bao giờ đơn giản, đặc biệt là với những người mới lại càng vô cùng khó khăn và rất dễ khiến người ta chán nản, bỏ cuộc giữa chừng. 

Và nếu bạn cũng đang có ý định theo học lập trình, nhưng vẫn chưa tìm được phương pháp học code hiệu quả, thì hãy cùng theo dõi bài viết bên dưới của Tự Học Lập Trình nhé! Chúng tôi sẽ bật mí cho bạn một vài phương pháp học code sao cho thật hiệu quả.

Nắm chắc các kiến thức cơ bản

Khi muốn thực hiện tốt bất kể công việc gì, chúng ta đều phải luôn nắm chắc các kiến thức cơ bản liên quan đến công việc, bởi chỉ khi có "nền móng" vững chắc, bạn mới có thể dễ dàng phát triển các chức năng hỗ trợ của nó.

Việc học lập trình cũng tương tự, bạn phải có kiến thức căn bản trong ngành thì sau này khi học lên những trình độ nâng cao mới dễ dàng và thuận lợi được.

Những kiến thức cơ bản trong lập trình, đặc biệt liên quan mật thiết đến việc học code, bao gồm cấu trúc dữ liệu, các biến và hàm, cấu trúc điều khiển, cú pháp, công cụ hay trình soạn thảo văn bản.

Ngoài ra, khi đã xác định theo học lập trình bạn cũng nên lựa chọn cho mình một ngôn ngữ phù hợp để tìm hiểu sâu về nó và dần dần nâng cấp trình độ của mình ngày một "điêu luyện" hơn.

Khi đã thực hiện được việc này, chắc chắn thời gian học code của bạn sẽ được giảm thiểu phần nào, thậm chí là một nửa thời gian so với trước kia. 

Bật mí cách học code hiệu quả

Học kết hợp với việc thực hành

Ông bà ta vẫn thường có câu "Học đi đôi với hành".

Điều này có nghĩa là, ngoài việc nắm vững các lý thuyết, bạn cũng nên dành thời gian ứng dụng những kiến thức đó vào các công việc thực tế. Có như vậy, mới nhanh chóng biến những kiến thức của người khác thành thứ "tài sản" riêng cho bản thân mình được.

Để trình độ code của mình ngày càng điêu luyện, bạn đừng chỉ chăm chăm vào việc đọc sách, thay vào đó hãy dành thời gian luyện tập code bất kể khi nào và ở đâu khi có thể.

Chi khi bắt đầu code, bạn mới biết được vấn đề thực sự đang nằm ở đâu, từ đó biết được cách triển khai code thực tế và tìm ra giải pháp khắc phục một vấn đề cụ thể trong thực tế sẽ diễn ra như thế nào.

Nhưng cũng đừng quá nóng vội khi vừa mới bắt đầu, mà chỉ nên rèn luyện với những code mẫu đến khi thật thành thạo. Lúc đó, bạn sẽ tự nâng cấp khả năng của mình ngày một tốt hơn và có khả năng tư duy logic chuẩn hơn.

Bật mí cách học code hiệu quả

Tìm cho mình một Mentor hướng dẫn

Ngoài việc "tự thân vận động" trong quá trình học code, bạn cũng nên tìm cho mình một người Mentor để dìu dắt mình trong suốt con đường sự nghiệp sau này.

Đặc biệt, lập trình lại là một lĩnh vực có tốc độ thay đổi chóng mặt như hiện nay, thì việc tìm cho mình một người hướng dẫn, để định hướng đúng đắn con đường phải đi lại càng trở nên quan trọng hơn. 

Bật mí cách học code hiệu quả

Chú trọng vào tư duy máy tính

Để việc học code trở nên dễ dàng và hiệu quả hơ, ngoài việc trang bị cho mình những kiến thức về một loại ngôn ngữ lập trình nhất định, bạn cũng cần chú trọng vào việc phát triển tư duy máy tính.

Cụ thể là về thuật toán, trừu tượng, lingo, vòng lặp... Bởi đây đều là những khái niệm cơ bản xuất hiện và chi phối trong hầu hết các công việc, thế nên một khi đã nắm rõ những nguyên lý trên, thì việc tiếp thu kiến thức sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Ngày nay, với sự hỗ trợ của Internet cùng các trang web lập trình, thì việc tìm kiếm tài liệu liên quan đến những kiến thức này lại càng trở nên dễ dàng. 

Bật mí cách học code hiệu quả

Tham khảo một số tựa game hỗ trợ

Trong quá trình rèn luyện thêm về khả năng viết code, rất dễ khiến bạn cảm thấy rất khó khăn và nhàm chán khi phải làm việc quá nhiều với những trang sách hay màn hình máy tính. 

Thế nên, để khó thể tạo thêm hứng khởi cho việc học code của mình, bạn có thể tìm đến sự hỗ trợ của một vài tựa game về lập trình, để vừa giải trí mà vẫn rèn luyện khả năng viết code thật tốt.

Một số tựa game bạn có thể tham khảo như Hour of Code, CodinGame hay Minecraft khi muốn luyện thêm vê ngôn ngữ lập trình JavaScript.

Bật mí cách học code hiệu quả

Ngoài những phương pháp trên, việc học code sẽ trở nên hiệu quả hơn nếu thật sự bạn có niềm đam mê mãnh liệt đối với công việc lập trình.