Bật mí các cách học lập trình hiệu quả

Bật mí các cách học lập trình hiệu quả
Bạn đang chật vật tìm kiếm cho mình một cách học lập trình hiệu quả. Vậy thì đừng bỏ qua nội dung được đề cập trong bài viết bên dưới nhé!

Học lập trình là cả một chặng đường dài đầy khó khăn, đôi khi nó còn được xem như một thách thức mà bạn cần vượt qua để có thể chạm đến đỉnh vinh quang trong sự nghiệp tương lai.

Nhưng với tư duy, chiến lược và nguồn lực phù hợp, bất kỳ ai cũng có thể trở nên thành thạo về lập trình, chỉ cần bạn có đủ sự đam mê và lòng quyết tâm.

Dưới đây là một số cách học lập trình hiệu quả mà Tự Học Lập Trình muốn bật mí đến các bạn, cùng theo dõi ngay nhé!

Bắt đầu với những điều cơ bản

Nếu bạn chưa quen với lập trình, tốt nhất là hãy bắt đầu với những điều cơ bản. 

Bạn có thể bắt đầu với các khái niệm đơn giản trong lập trình, như kiểu dữ liệu, biến, vòng lặp, hàm và điều kiện…

Và khi đã thành thạo và nắm rõ chúng, thì mới nên tìm hiểu thêm về những kiến thức nâng cao hơn. Có như vậy, mới không bị "choáng ngợp" hay dễ nản chí bỏ cuộc giữa chừng.

Bật mí các cách học lập trình hiệu quả

Chọn ngôn ngữ lập trình

Có rất nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau và mỗi ngôn ngữ đều có những  điểm mạnh và điểm yếu riêng, không có ngôn ngữ nào hoàn hảo cả.

Điều quan trọng của bạn là phải tìm được cho mình một ngôn ngữ yêu thích để làm việc, cũng như phù hợp với sở thích, hoặc lĩnh vực mình đang "theo đuổi".

Trên thị trường hiện nay, các ngôn ngữ phổ biến phù hợp với những người mới bắt đầu có thể kể đến như Python, JavaScript, PHP, Go và Ruby.

Bật mí các cách học lập trình hiệu quả

Thực hành viết mã thường xuyên

Do đặc thù của ngành lập trình tương đối khó khăn, thế nên để việc học lập trình thực sự đạt được hiệu quả nhất định, đòi hỏi người học phải dành nhiều thời gian để thực hành.

Việc thực hành chủ yếu xoay quay việc viết mã, mặc dù vậy, không có nghĩ là bạn phải dành 24 tiếng để thực hiện, mà mỗi ngày chỉ cần tập trung khoảng 15 - 30 phút à đủ.

Nếu được, bạn có thể dành nhiều thời gian hơn, bởi việc thực hành càng nhiều, sẽ giúp bạn ngày càng thoải mái và tự tin hơn trong chính đam mê của mình.

Bật mí các cách học lập trình hiệu quả

Thực hiện theo các hướng dẫn và khóa học trực tuyến

Với sự phát triển mạnh mẽ của Internet như hiện nay, thì có rất nhiều tài nguyên trực tuyến vô cùng hữu ích dành cho việc học lập trình, có thể kể đến như các video hướng dẫn, khóa học trực tuyến và blog lập trình. 

Thông qua đó, bạn có thể lựa chọn những nơi uy tín và cảm thấy phù hợp với nhu cầu của mình để theo dõi và dễ dàng tìm hiểu thêm về các khái niệm mới, đồng thời có nguồn cảm hứng cho các dự án riêng mới cho bản thân.

Bật mí các cách học lập trình hiệu quả

Tham gia vào Projects trong thực tế

Một trong những cách tốt nhất để học lập trình là tham gia làm việc với các dự án trong thế giới thực. 

Bạn có thể tìm một dự án mà bạn quan tâm và bắt đầu xây dựng nó từ đầu. 

Điều này sẽ cung cấp cho bạn kinh nghiệm thực tế, đôi lúc sẽ có những khó khắn và rắc rối, nhưng cuối cùng nó sẽ nhanh chóng giúp bạn hiểu cách các khái niệm lập trình có thể được áp dụng trong thế giới thực như thế nào để mang lại hiệu quả tối đa.

Bật mí các cách học lập trình hiệu quả

Cộng tác với những người khác

Cộng tác với các lập trình viên khác là một cách tuyệt vời, để bạn có thể dễ dàng học hỏi thêm các kỹ thuật mới và nhận được các phản hồi công tâm trong công việc của mình. 

Thêm vào đó, bạn có thể chọn tham gia vào các diễn đàn hoặc cộng đồng trực tuyến, cũng như tham dự các buổi gặp mặt hoặc thậm chí tham gia hackathons để gặp gỡ các lập trình viên giỏi trong nhiều lĩnh vực khác nhau để có thêm kinh nghiệm phục vụ cho công việc sau này.

Bật mí các cách học lập trình hiệu quả

Gỡ lỗi và xử lý sự cố

Gỡ lỗi cũng là một phần quan trọng trong việc lập trình, bởi nó sẽ giúp bạn dễ dàng xác định và sửa lỗi trong mã của mình. 

Vì thế, để quá trình học lập trình trở nên hiệu quả hơn, bạn cần dành nhiều thời gian để hiểu hơn về các công cụ sửa lỗi có sẵn trong ngôn ngữ lập trình mà mình đã chọn.

Đồng thời, tìm hiểu chuyên sâu về cách khắc phục sự cố thường gặp trong quá trình làm việc.

Bật mí các cách học lập trình hiệu quả

Đọc và viết mã

Đọc mã của người khác cũng là một trong những cách hữu hiệu, có thể giúp bạn học các kỹ thuật mới và hiểu thêm về các phong cách lập trình khác nhau. 

Vì vậy, hãy cố gắng đọc mã được viết bởi các lập trình viên khác và cố gắng hiểu chức năng của chúng là gì, sau đó, bạn có thể học cách viết lại chúng theo cách mà mình hiểu.

Có như vậy, khả năng viết code của bạn mới nhanh chóng được nâng tầm.

Ngoài ra, hãy thường xuyên luyện tập việc viết mã càng nhiều càng tốt, bởi nó sẽ giúp bạn củng cố nhanh chóng những gì đã học.

Bật mí các cách học lập trình hiệu quả

Và hãy luôn nhớ rằng học lập trình là một quá trình dài cần có thời gian và thực hành. Thế nên, bạn cũng đừng nản lòng nếu không hiểu điều gì đó ngay lập tức. Thay vào đó, hãy không ngừng rèn luyện và thử những điều mới, chắc chắn đến cuối cùng bạn sẽ trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp và được nhiều người ngưỡng mộ.