Trẻ em nên học lập trình từ mấy tuổi?

Trẻ em nên học lập trình từ mấy tuổi?
Lập trình cho trẻ em đang dần trở thành xu hướng mới mẻ và phổ biến tại Việt Nam. Nhưng nên bắt đầu từ lúc trẻ mấy tuổi vẫn là thắc mắc chung.

Dạy lập trình cho trẻ trong thời đại 4.0 đang mở ra nhiều cơ hội cho những mầm non tương lai. Trong thời gian gần đây, có rất nhiều phụ huynh muốn gửi gắm con em mình đến Tự Học Lập trình ngay khi còn bé. Đây là tín hiệu đáng mừng về sự tân tiến trong suy nghĩ của phụ huynh Việt Nam. Vậy trẻ em nên học lập trình từ mấy tuổi? Đây chính là chủ đề mà chúng tôi muốn chia sẻ thông qua bài viết này.

Lập trình cho trẻ em là gì?

Nếu để một đứa bé bắt đầu học lập trình với các ngôn ngữ như Java, Python, PHP... thì chắc chắn trẻ sẽ cảm thấy chán nản, muốn bỏ cuộc khi phải gõ những đoạn code dài dòng, thuật toán phức tạp, quy tắc rắc rối... 

Thế giới của trẻ em phải đầy đủ màu sắc, tạo môi trường cho các bé thỏa sức sáng tạo, tiếp thu được nhiều kiến thức mới mẻ. Chính vì thế, lập trình cho trẻ em là việc giáo dục kiến thức lập trình từ khi còn bé, thông qua các khối lệnh màu sắc, được điều chỉnh tùy theo ý trẻ. 

Những dự án đầu tay này có thiết kế dưới dạng trò chơi với nhiều nhân vật đáng yêu. Nhiệm vụ chính của bé là lắp ghép các khối lệnh để thực hiện một yêu cầu được giao hoặc thỏa sức sáng tạo theo ý thích.

Tại đây, trẻ được dẫn dắt vào thế giới lập trình theo cách tự nhiên, không áp lực, mang đến sự thú vị. Đây chính là những khởi đầu giúp bé dần hiểu hơn về các thuật ngữ cũng như khái niệm chuyên sâu.

Hiện nay, đã xuất hiện nhiều ngôn ngữ lập trình dành riêng cho trẻ như WeDo, Blockly... với giao diện sắc màu, phù hợp với lứa tuổi các bé. Ở đây, trẻ sẽ có vô số trải nghiệm tuyệt vời khi tự kéo - thả, sắp xếp trên những khối lệnh tương ứng với các khái niệm lập trình bằng hình thức câu chuyện sinh động.

Trẻ em nên học lập trình từ mấy tuổi?

Tại sao trẻ em nên học lập trình?

Chắc hẳn có nhiều bậc phụ huynh trăn trở khi cho trẻ học lập trình sớm. Nhiều người vẫn còn lo lắng, con em mình học quá nhiều sẽ không thể hoàn thành tốt được mọi việc. Sau đây, Tự Học Lập Trình sẽ đưa ra câu trả lời thỏa đáng về vấn đề này nhé!

  • Khơi nguồn sáng tạo: Những trò chơi mang tính chất lập trình sẽ giúp bé thỏa thích xây dựng, lắp ghép nhiều điều mới lạ, nhất là trẻ được làm chủ thế giới theo trí tưởng tượng của mình. Điều này giúp trẻ cảm thấy tự tin hơn, biết được cuộc sống không phải chuỗi ngày đóng khung, mỗi giải pháp đều có giá trị riêng theo từng góc nhìn.
  • Tăng khả tư duy logic: Bộ não linh hoạt sẽ giúp trẻ giải quyết vấn đề nhanh chóng, chính xác, ngắn gọn. Đồng thời, trải qua quá trình thực hiện dự án, bé sẽ rèn luyện thói quen cân nhắc, xem xét trước khi đưa ra quyết định. Đặc biệt là biết cách lý giải để người khác hiểu và rồi lắng nghe - phản hồi – cải tiến.
  • Lợi thế cạnh tranh khi đi học nước ngoài: Khi được tiếp xúc với lập trình từ bé thì khả năng tư duy, quan sát vấn đề của trẻ sẽ tốt hơn so với bạn bè đồng trang lứa. Chính nhờ vậy, cơ hội theo học tại môi trường giáo dục chuyên nghiệp sẽ gần hơn bao giờ hết, nhất là việc du học.

Trẻ em nên học lập trình từ mấy tuổi?

Trẻ em nên học lập trình từ mấy tuổi?

Việc học lập trình cho các bé luôn được nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Tuy nhiên, thắc mắc lớn nhất vẫn là "trẻ em nên học lập trình từ mấy tuổi?". Vậy lứa tuổi nào là phù hợp để giúp trẻ tiếp cận các kiến thức dễ dàng.

Theo nghiên cứu của nhiều chuyên gia công nghệ, 7 tuổi trở lên sẽ là thời gian hợp lý cho sự phát triển và nhận thực của bé trong quá trình học. 

Bộ não của độ tuổi này vừa mới bắt đầu hoàn thiện, nên việc tiếp thu kiến thức mới sẽ nhanh chóng hơn bao giờ hết. Ngoài ra, học lập trình tại thời điểm này sẽ tạo bước nền cho trẻ tăng khả năng suy luận, giải quyết vấn đề, tư duy tính toán... Không những vậy, bé còn có kỹ năng phản biện, giao tiếp, làm việc nhóm... Khi đã thành thạo, bé sẽ yêu thích lập trình, đặc biệt không gặp khó khăn trong vấn đề tiếp cận với các ngôn ngữ lập trình viết mã phức tạp sau này.

Hy vọng với những thông tin Tự Học Lập Trình vừa cung cấp sẽ mang đến cho các bậc phụ huynh cái nhìn đa chiều về việc học lập trình của trẻ. Đặc biệt, lựa chọn được độ tuổi phù hợp cho bé.

Trẻ em nên học lập trình từ mấy tuổi?