Tìm hiểu về nghề lập trình viên

Tìm hiểu về nghề lập trình viên
Trong thời đại 4.0, nghề lập trình viên hiện đang khá hot đối với mọi người. Hãy cùng tìm hiểu xem lập trình viên sẽ làm những gì nhé!

 Lập trình viên là gì?

Lập trình viên hay còn được gọi bằng những cái tên “kỹ sư phần mềm”, “người lập trình”, người thợ “coding” hay mỹ miều hơn là “Thuyền trưởng” cho máy tính. Là người thiết kế, xây dựng và bảo trì các chương trình máy tính (phần mềm) trên các công cụ lập trình. Họ tạo ra các chương trình mới , sửa lỗi hay nâng cấp chương trình đó để tăng tính hiệu quả của việc sử dụng máy tính.

Các việc mà lập trình viên có thể làm là: lập trình web , lập trình hệ thống, lập trình database,  lập trình game, lập trình mobile.

Tìm hiểu về nghề lập trình viên

Nhiệm vụ của lập trình viên

  • Xây dựng mới một ứng dụng .
  • Nâng cấp và sửa chữa các ứng dụng có sẵn .
  • Xây dựng các chức năng xử lý .
  • Nghiên cứu và phát triển công nghệ mới.

Tìm hiểu về nghề lập trình viên

Công việc chính của lập trình viên

Viết chương trình bằng nhiều ngôn ngữ như C++, Java.

Cập nhật chương trình và mở rộng chương trình có sẵn: công việc của lập trình viên rất gần với công việc của những người phát triển phần mềm. Khi xảy ra vấn đề, lập trình viên có thể làm những công việc của người phát triển phần mềm như thiết kế chương trình.

Gỡ rối cho các chương trình bằng cách kiểm tra lỗi và sửa lỗi sai.

Xây dựng và sử dụng công cụ phần mềm hỗ trợ máy tính (CASE) để tự động mã hóa một đoạn mã.

Sử dụng thư viện mã số để đơn giản hóa tài liệu.

Tìm hiểu về nghề lập trình viên

Các tố chất mà lập trình viên cần có

  • Do tính chất công việc khá phức tạp nên đòi hỏi những người làm công việc này phải thật cẩn thận và tỉ mỉ. Vì, nếu có bất kì sai sót nhỏ nào cũng sẽ khiến công việc thất bại.
  • Thường các lập trình viên sẽ đảm nhiệm các công việc khác nhau trong dự án sau đó kết nối tạo thành sản phẩm hoàn chỉnh. Do vậy, lập trình viên phải vừa phải có khả năng làm việc độc lập vừa phải làm việc nhóm với đồng nghiệp.
  • Khả năng thiết kế sáng tạo và tư duy logic: đây là tố chất quan trọng nhất của một lập trình viên.
  • Người làm công việc này cũng phải tự học hỏi trau dồi thêm kiến thức của bản thân để tránh bị bỏ lại phía sau trong thời buổi ngày càng phát triển.

Các cấp bậc của lập trình viên trong công ty

Junior Developer: hiểu biết tổng thể về cơ sở dữ liệu, vòng đời các ứng dụng, ở trình độ này bạn có thể viết được các ứng dụng đơn giản.

Senior Developer: ở cấp độ này bạn đã có kiến thức sâu hơn và có thể lập trình được các ứng dụng phức tạp.

Leader Developer: ở cấp độ này bạn đã có các kỹ năng của một senior developer và có thể làm việc như một kỹ sư độc lập hoặc lãnh đạo một nhóm các lập trình viên.

Mid-level Manager – Quản lý cấp trung: là người quản lý các lập trình viên, và làm việc dưới quyền của quản lý cấp cao, ở một số tổ chức họ có quyền thuê và sa thải nhân viên của mình. Các chức danh ở cấp độ này là Product Manager, Project Manager.

Senior Leader – Quản lý cấp cao: lãnh đạo các quản lý cấp dưới của mình và báo cáo lên Ban Giám đốc công ty. Các chức danh ở cấp độ này có thể là: VP, CTP hoặc CEO.

Lập trình viên làm việc ở đâu?

Với nghề lập trình viên, bạn có thể lựa chọn làm việc và phỏng vấn vị trí IT cho các công ty thiết kế phần mềm, công ty công nghệ, hoặc bộ phận IT của các công ty kinh doanh các lĩnh vực thương mại, công nghiệp, dịch vụ. Vì tính chất công việc làm việc chủ yếu với máy tính, bạn có thể làm việc tại văn phòng công ty hoặc làm việc độc lập tại nhà (Freelance IT) đều được.