Những sự thật thú vị về ngôn ngữ lập trình Python

Những sự thật thú vị về ngôn ngữ lập trình Python
Một số điều thú vị về ngôn ngữ Python có thể bạn chưa biết. Cùng tự học lập trình tìm hiểu xem chúng có gì đặc biệt so với những ngôn ngữ khác nhé!

Lý do được gọi là “Python”?

Cha đẻ của Python – Guido Van Rossum cho biết ông lấy cảm hứng cái tên cho ngôn ngữ này dựa trên loạt phim hài của Anh “Monty Python’s Flying Circus” và ông là fan ruột của cục phim truyện này. “Monty Python’s Flying Circus” được phát sóng trên BBC trong trong thập niên 1970. Nó đem đến cho những người dân sáng tạo những giờ khắc thư giãn thoải mái, giải trí trong chu trình đổi mới ngữ điệu. Ngoài ra, Van Rossum muốn có một cái tên ngắn gọn nhưng huyền bí, một đồ vật gì đó sẽ cuốn hút ánh nhìn sự chú ý của mọi người. Vậy nên cái tên “Python” được tạo ra.

Những sự thật thú vị về ngôn ngữ lập trình Python

Python không yêu cầu trình biên dịch

Python là một chương trình có khả năng đọc các câu lệnh Python trên máy tính và thực thi chúng. Chương trình này gọi là “Python interpreter” – một chương trình có khả năng xử lý ngôn ngữ Python. Interpreter trong tiếng Việt có nghĩa là “trình thông dịch”, “thông dịch hay phiên dịch viên”. Python interpreter sẽ dịch (chạy) từng câu, hoặc từng đoạn code Python chứ không đợi coder viết hết toàn bộ đoạn rồi ngồi sắp xếp, biên tập lại và dịch.

Python là một interpreted language, cùng nhóm với các ngôn ngữ như: Ruby, PHP, Perl, Javascript chứ không phải compiled language như: C, C++, Golang.

Những sự thật thú vị về ngôn ngữ lập trình Python

Python có các biến thể C và Java

Mặc dù là ngôn ngữ lập trình độc lập nhưng Python có các biến thể cho ngôn ngữ lập trình C và Java. Biến thể C được gọi là CPython, biến thể của Java là Jython và được thiết kế để triển khai thực hiện ngôn ngữ lập trình Python viết bằng C hay Java. Một trong những đặc điểm nổi bật của biến thể này là cải thiện về hiệu suất. Biến thể có thể vừa làm nhiệm vụ như trình thông dịch cũng đồng thời là trình biên dịch.

Những sự thật thú vị về ngôn ngữ lập trình Python

Python là ngôn ngữ có mã nguồn mở

Mặc dù có mức độ phổ biến lớn nhưng Python đích thực là ngôn ngữ mã nguồn mở, có thể tự do sử dụng và phân phối Python, thậm chí còn được dùng cho mục đích thương mại. Trạng thái không ràng buộc làm cho Python trở thành một công cụ hoàn hảo cho mọi người sử dụng. Vì là mã nguồn mở, nên không những có thể sử dụng các phần mềm, chương trình được viết trong Python mà còn có thể thay đổi mã nguồn của nó. Python có một cộng đồng rộng lớn và không ngừng cải thiện nó mỗi lần cập nhật.

Những sự thật thú vị về ngôn ngữ lập trình Python

Python là một trong những ngôn ngữ chính thức tại Google

Python đã được lựa chọn là một trong những ngôn ngữ lập trình chính thức được sử dụng tại Google. Ngôn ngữ này là một phần cơ bản và thiết yếu của Google nhờ vào hiệu quả và tính linh động của nó. Python là một ngôn ngữ dễ sử dụng ngay cả khi phát triển các dự án lớn và phức tạp.

Google Search và YouTube là một số sản phẩm được cung cấp bởi Python. Có một số API và thư viện Google được phát triển dựa trên lập trình Python.

Những sự thật thú vị về ngôn ngữ lập trình Python

Python khá giống tiếng Anh

Python là ngôn ngữ cực kỳ đơn giản và dễ học nhưng rất mạnh mẽ, nó khá giống với Tiếng Anh phổ biến hiện nay. Bạn có thể dễ dàng hiểu những gì code đang diễn tả và không gặp phải các cú pháp phức tạp. Nhìn chung code Python rất rõ ràng, dễ hiểu và cách gõ linh động.

Python có thể được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực

Bạn có thể xây dựng rất nhiều ứng dụng trong nhiều lĩnh vực bằng Python. Ngôn ngữ này có thể được sử dụng để phát triển web, phát triển ứng dụng di động, AI, Machine learning, Big data và Internet of things.

Những sự thật thú vị về ngôn ngữ lập trình Python

Python không hỗ trợ con trỏ

Không giống như các ngôn ngữ lập trình khác, Python không hỗ trợ con trỏ. Thay vào đó, các đối tượng kết nối với nhau thông qua tham chiếu.

Chức năng giải nén

Đây là một thực tế thú vị khác về lập trình Python. Bạn có thể dễ dàng giải nén một danh sách tất cả các chức năng mà bạn đã sử dụng.

Những sự thật thú vị về ngôn ngữ lập trình Python