8 thủ thuật tìm kiếm trên Google

8 thủ thuật tìm kiếm trên Google
Ngoài cách tìm kiếm thông thường, 8 thủ thuật "bỏ túi" dễ áp dụng trong bài viết này sẽ giúp bạn "Google" mọi thứ một cách nhanh chóng và đạt được hiệu quả hơn.

Google tuy đã quá quen thuộc đối với tất cả mọi người trong chúng ta, nhưng rất có thể bạn lại chưa từng biết đến các mẹo vặt hay ho dưới đây để khiến cho quá trình trải nghiệm "cỗ máy tìm kiếm lớn nhất hành tinh" của mình trở nên thú vị hơn.

Gõ yêu cầu tìm kiếm thông qua nhiều hình thức khác nhau

Đừng chỉ sử dụng duy nhất một cách thức tìm kiếm!

Nếu bạn muốn các kết quả xuất hiện trên Google sẽ được đa dạng hóa, thì hãy viết nội dung mà mình đang quan tâm dưới nhiều cách diễn đạt khác nhau.

Việc tìm kiếm một thông tin bất kỳ trên Google cũng giống như khi bạn viết một bài tập làm văn thời còn đi học.

8 thủ thuật tìm kiếm trên Google

Sử dụng dấu ngoặc kép

Bạn muốn Google trả về kết quả đúng như những gì mà mình đã gõ trên thanh công cụ tìm kiếm? Vậy thì hãy kèm theo một cặp dấu ngoặc kép bao bọc toàn bộ nội dung đã diễn đạt.

Bình thường, nếu thiếu dấu ngoặc kép thì Google sẽ trả về cho bạn tất cả mọi kết quả có liên quan đến từ khóa tìm kiếm, mà không phân biệt chúng đã được viết đúng thứ tự và đầy đủ các từ tra cứu hay chưa.

Điều này có khi chỉ cho ra những kết quả không thực sự sát với nhu cầu của bạn, khiến thời gian dành cho việc tìm kiếm trở nên tốn kém vô ích hơn.

Có thể nhận xét, thủ thuật này đặc biệt hữu ích khi bạn muốn tìm kiếm một cụm từ đã xác định nào đó.

8 thủ thuật tìm kiếm trên Google

Sử dụng dấu Sao

Đối với Google, dấu sao được hiểu như là ký tự đại diện cho từ còn thiếu khi bạn thực hiện tra cứu một thông tin nào đó nhưng lại không rõ phần mình cần tìm kiếm.

Điều này thường diễn ra phổ biến khi bạn cần tìm tên của một bài hát mình đã từng nghe nhưng lại không thể thuộc hết lời, hoặc muốn xem lại nội dung đọc được trên Internet trước đây mà bây giờ chỉ còn nhớ "mang máng" tiêu đề của nó.

Mẹo tìm kiếm này sẽ phát huy tác dụng và đưa ra cho bạn những kết quả chính xác đến ngạc nhiên đấy!

8 thủ thuật tìm kiếm trên Google

Sử dụng dấu trừ

Sử dụng dấu trừ khi tìm kiếm trên Google trong các mục đích:

  • Loại bỏ các kết quả tìm kiếm có chứa một từ nhất định nào đó.
  • Loại bỏ các kết quả tìm kiếm được trả về từ một trang web nhất định nào đó.

Điều này giúp bạn lọc ra các kết quả sát với nhu cầu của mình nhất, tránh mất thời gian dò tìm kết quả.

8 thủ thuật tìm kiếm trên Google

Tìm kiếm một website chính xác

Có một số trường hợp, bạn sẽ chỉ muốn tìm kiếm kết quả trả về bởi website nào đó đã xác định từ trước, hãy thử dùng cú pháp "site:tên_miền_website" sau khi gõ từ khóa để Google có thể hiểu được nhu cầu đó nhé!

8 thủ thuật tìm kiếm trên Google

Tìm kiếm một định dạng file nhất định

Có thể nói, nhu cầu tìm kiếm tài liệu trên Google của tất cả mọi người hiện nay vô cùng cao, đặc biệt là đối tượng sinh viên.

Chính vì thế, Google đã ưu ái dành riêng cho người dùng của mình một cú pháp phục vụ mục đích tìm kiếm tài liệu nhanh chóng, đó chính là sử dụng "filetype:định_dạng_mong_muốn" kèm theo từ khóa phía sau.

8 thủ thuật tìm kiếm trên Google

Tìm kiếm nhiều nội dung cùng lúc

Để tiết kiệm tối đa thời gian tìm kiếm trên Google, bạn có thể sử dụng phương án nhập cùng lúc 02 từ khóa mà mình đang có nhu cầu.

Lúc này, các kết quả trả về sẽ đồng thời giải quyết được cả 02 vấn đề được nêu ra, bạn không cần phải thực hiện truy vấn từng lần riêng biệt cho mỗi nhu cầu khác nhau.

8 thủ thuật tìm kiếm trên Google

Tìm kiếm những website giống nhau

Bạn đang quan tâm đến một chủ đề nhưng lại dần cảm thấy chán với website "tủ" mà mình thường xuyên "ghé thăm"?

Hãy sử dụng cú pháp "related:tên_miền_website" để tìm kiếm "nguồn cảm hứng" mới từ những website tương tự với nó nhé!

8 thủ thuật tìm kiếm trên Google