Startup từ garage: Apple, Google, Microsoft, Amazon, HP, Walt Disney

Startup từ garage: Apple, Google, Microsoft, Amazon, HP, Walt Disney
Khởi nghiệp từ garage nhỏ bé, nhiều công ty công nghệ đã thay đổi thế giới và trở thành các đế chế trị giá hàng tỷ USD.

Apple garage

Apple garage

Apple được đồng sáng lập vào 1/4/1976 bởi Steve Jobs và Steve Wozniak tại Los Altos, California. Nơi làm việc chính thức đầu tiên của Apple chính là garage để xe của bố mẹ Steve Jobs. Vào năm 2013, Ủy ban lịch sử Los Altos đã công nhận ngôi nhà này như một địa danh mang tính lịch sử.

Steve Jobs introduced the iPhone

Ngày 9/1/2007, cố CEO Apple Steve Jobs bước lên sân khấu giới thiệu chiếc iPhone đầu tiên và cho biết đây là sản phẩm kết hợp giữa iPod, điện thoại và khả năng kết nối Internet. Dù thông số khá khiêm tốn so với bây giờ, iPhone chính là sản phẩm định hình thế giới smartphone ngày nay với màn hình cảm ứng đa điểm, trải nghiệm duyệt web giống máy tính.

Google garage

Google garage

Năm 1998, Larry Page và Sergey Brin đã thuê một garage ở Menlo Park để làm văn phòng cho công cụ tìm kiếm Google. Garage này là một phần của ngôi nhà thuộc sở hữu bởi vợ chồng Susan Wojcicki. Để giúp trang trải khoản thế chấp 600.000 USD mua nhà, Wojcicki đã cho 2 nhà sáng lập Google thuê với giá 1.700 USD mỗi tháng.

Rubbish garage where Google was FOUNDED

Sau hơn 20 năm, ý tưởng về một công cụ tìm kiếm mang tính cách mạng ngày nào của 2 chàng sinh viên Đại học Stanford đã trở thành một đế chế thay đổi lịch sử thế giới công nghệ. Năm 2018, nhân dịp kỷ niệm 20 năm ra đời của Google, công ty đã khôi phục lại nơi này và cho phép người hâm mộ thoải mái khám phá thông qua Google Maps.

Microsoft garage

Microsoft thành lập vào 4/4/1975 ở Albuquerque, New Mexico bởi hai người bạn thời thơ ấu cùng đam mê máy tính là Paul Allen và Bill Gates. Microsoft xây dựng trụ sở đầu tiên ở một garage tại Albuquerque và hoạt động trong 4 năm từ 1975-1979, sau đó chuyển đến Bellevue, Washington. Thời gian đầu, giống như bao công ty khởi nghiệp khác, Bill Gates và cộng sự gặp nhiều khó khăn về tài chính, nhân sự.

Microsoft garage

Tại đây, sản phẩm đầu tiên của Microsoft đã ra đời và là phiên bản của ngôn ngữ lập trình BASIC cho máy tính Altair 8800 phát hành năm 1975 - một trong những phiên bản đầu tiên của máy tính cá nhân. Ý tưởng của về Altair 8800 xuất hiện khi Allen và Gates đọc trên tạp chí Popular Mechanics. Năm 2013, khu vực này được tái phát triển thành khu nhà ở giá rẻ.

Amazon garage

Năm 1994, Jeff Bezos đã bỏ việc tại một quỹ đầu cơ ở New York và chuyển tới Bellevue, vùng ngoại ô thành phố Seattle, Washington. Tại đây, vợ chồng Bezos đã thuê một căn nhà với giá 890 USD mỗi tháng và bắt đầu xây dựng Amazon từ garage ở đây.

Amazon garage

Sau nhiều năm được rao bán, ngôi nhà này đã có chủ nhân mới trong năm nay với giá hơn 1,5 triệu USD. Năm 2001, căn nhà này được xây dựng lại. Garage “lịch sử” trên cũng được sửa sang và không còn giống hệt như lúc Bezos còn ở đó, theo tờ Seattle Times.

HP garage

Ngày 1/1/1939, Bill Hewlett và David Packard thành lập công ty HP tại garage của Packard ở Palo Alto, California. Năm 1987, garage này được công nhận là một địa danh lịch sử vào và được HP mua lại hoàn toàn vào năm 2000 với giá 1,7 triệu USD để khôi phục lại trạng thái như ban đầu.

HP garage

Dù được công nhận là địa danh lịch sử, tuy nhiên garage này không mở cửa cho khách du lịch. Vì tôn trọng dân cư xung quanh khu vực, HP chỉ mở cửa cho khách tham quan địa điểm này vào những dịp nhất định.

Walt Disney garage

Lúc mới hình thành, Disney không phải là một công viên giải trí hoành tráng hay phim trường lộng lẫy như ở Hollywood hiện nay. Walt Disney mở công ty tại một "túp lều" của một người họ hàng ở California.

Walt Disney garage

Walt và người anh em là Roy mở studio Disney đầu tiên tại một chiếc gara nhỏ xíu, chỉ vừa 1 chiếc ô tô.

Giờ đây, Disney đã trở thành thương hiệu giải trí lừng danh, là một trong những tập đoàn giải trí lớn nhất thế giới.

Tổng hợp từ Zing, hiệu chỉnh bởi Tự Học Lập Trình