5 ngôn ngữ lập trình thông dụng nhất hiện nay

Muốn bắt đầu được trong nghề lập trình một cách dễ dàng, bạn nên trang bị cho mình những kiến thức về ngôn ngữ lập trình thông dụng nhất trên thị trường.

Ngôn ngữ lập trình là một trong những điều mà các lập trình viên cần chuẩn bị kỹ lưỡng, trước khi bắt tay vào "chinh phục" con đường sự nghiệp trong lĩnh vực IT.

Bởi chỉ khi bạn xác định đúng được loại ngôn ngữ yêu thích và phù hợp với mình, thì con đường sự nghiệp mới bớt được một đoạn gian nan.

Trên thị trường hiện nay, có 5 ngôn ngữ lập trình đang được sử dụng phổ biến như:

Ngôn ngữ lập trình Swift

Swift là ngôn ngữ lập trình được chính nhà Apple phát hành, nhằm phục vụ cho những công việc xây dựng và phát triển các ứng dụng vận hành trên các sản phẩm có logo táo khuyết.

Ngôn ngữ lập trình Swift được thiết kế khá giống với Python và Ruby, do đó mà nó khá thân thiện và mang lại cảm giác thú vị khi sử dụng.

Được phát triển dựa trên cấu trúc Objective-C, nhưng Swift lại được giới chuyên gia đánh giá cao về tốc độ vận hành, khả năng bảo mật, đồng thời dễ học và dễ debug khi xảy ra sự cố.

Điểm đặc biệt mà nhiều người thích sử dụng Swift hơn Objective-C đó là, trong quá trình sử dụng Swift đòi hỏi ít code hơn. Ngoài ra, việc chuyển đổi công nghệ giữa JavaScript, Java hay C# sang Swift đều rất dễ dàng và nhanh chóng để thực hiện.

5 ngôn ngữ lập trình thông dụng nhất hiện nay

Theo thống kê, vào năm 2016 có hơn 92% các website vận hành trên nền tảng của JavaScript. Đây cũng chính là lý do mà nhiều năm liền, ngôn ngữ này luôn giữ thứ hạng cao về các loại ngôn ngữ lập trình phổ biến.

Nhờ có JavaScript, các website sau khi hoàn thiện có khả năng tương tác tốt hơn với người dùng, khiến nó trở nên sinh động và chuyên nghiệp hơn trước rất nhiều. Việc này cũng giúp cho người dùng có được những trải nghiệp thú vị trong mỗi lần truy cập vào các trang web đang hoạt động trên Internet.

Tuy JavaScript ra đời không mang trọng trách là một ngôn ngữ đa năng, nhưng những tính năng trong JS luôn được nhà phát triển liên tục update, nhằm phục vụ tốt hơn cho những công việc của lập trình viên.

Ngôn ngữ lập trình Python

Python là một ngôn ngữ nổi tiếng với khả năng dễ tiếp cận, sở hữu cú pháp các câu lệnh rõ ràng, đơn giản và dễ hiểu, đặc biệt phù hợp với những người chưa có nhiều kiến thức về lập trình.

Ngoài ra, Python còn được ứng dụng trong việc dạy học, bởi nó cung cấp sẵn các công cụ cũng như số liệu so với những ngôn ngữ khác.

Khi làm việc với Python, bạn sẽ sử dụng các câu lệnh tương tự như ngôn ngữ giao tiếp tiếng Anh thông thường, giúp bạn nhanh chóng nắm bắt các kiến thức cơ bản trong thực hành code, chứ không nhất thiết phải quá áp lực về những chi tiết nhỏ nhưng thường quan trọng như khi sử dụng các ngôn ngữ khác.

Không những thế, trên bảng xếp hàng của TIOBE, Python luôn là cái tên nắm ở vị trí vàng của danh hiệu "ngôn ngữ của năm".

Ngôn ngữ lập trình PHP

Chắc hẳn, trong giới lập trình thì PHP không còn là cái tên quá xa lạ đối với các lập trình viên. Hầu như các phần mềm thiết kế website trên thị trường hiện nay đều được xây dựng và phát triển nhờ sự "góp sức" của PHP.

Hoạt động dựa trên mã nguồn mở, có thể thực hiện nhúng thẳng vào PHP và tích hợp cùng web, chính vì thế, đây là ngôn ngữ sinh ra dành cho các lập trình viên mới nhập môn phải copy mã nguồn.

Điểm nổi bật của PHP chính là sở hữu cú pháp đơn giản, cùng tốc độ thực thi nhanh chóng và đặc biệt có cả một cộng đồng hỗ trợ vô cùng lớn mạnh.

Ngôn ngữ lập trình Java

Java là một ngôn ngữ hoạt động theo hướng lập trình đối tượng, với sự hỗ trợ của các lớp, cùng quá trình biên dịch mã nguồn thành bytecode rồi mới đưa ra môi trường thực thi.

Xét về thực tế, Java sở hữu cú pháp tương tự với C, nhưng khác một điều là hướng đối tượng đã được tối giản và hạn chế những chức năng xử lý cấp thấp.

Với Java, các lập trình viên chỉ mất thời gian cho một lần viết mã code và sau đó có thể tái sử dụng chúng lại nhiều lần và ở mọi nơi.

Hiện tại, Java hoạt đông trên nền tảng hoàn toàn riêng biệt, cùng tính bảo mật tương đối cao, mạnh mẽ hơn hẳn so với các ngôn ngữ khác và đặc biệt là một lựa chọn tuyệt vời cho các trang web.

Trong suốt thời gian phục vụ trên thị trường, Java đã liên tục được update lên các phiên bản mới nhất, nhằm khắc phục tốt nhất các hạn chế về tốc độ xử lý, thậm chí còn dẫn đầu về mặt tính năng nhờ các Java Framework được phát triển bởi cộng đồng lập trình viên.

5 ngôn ngữ lập trình thông dụng nhất hiện nay

Hy vọng với những ngôn ngữ mà Tự Học Lập Trình giới thiệu ở trên, có thể giúp bạn tìm được cho mình một ngôn ngữ phù hợp và phục vụ tốt nhất cho công việc ở hiện tại và cả tương lai của mình nhé!