Vue.js là gì?

Vue.js là gì?
Vue.js hiện đang là một trong những framework khá nổi tiếng của JavaScript, thường được ứng dụng vào quá trình thiết kế giao diện người dùng.

Vue.js là gì?

Vue.js là một framework được tạo ra dựa trên JavaScript, nó hoạt động khá linh hoạt theo mô hình MVVM (Model View - View Model).

Nhiệm vụ chính của Vue.js là hỗ trợ các công việc trong xây dựng giao diện phía người dùng.

Điểm khác biệt giữa Vue.js so với các framework khác là nó chỉ tập trung vào quá trình xây dựng phần View, cho phép các lập trình viên có thể tích hợp cùng các project và thực hiện tương tự jQuery.

Khi kết hợp Vue.js cùng SFC và một số thư viện hỗ trợ, lập trình viên có thể tạo ra các trang Single Page Application sở hữu độ phức tạp cao.

Nhờ có sự ra đời của Vue.js, mà quá trình phát triển ứng dụng được thực hiện theo một trình tự nhất định, còn các chương trình thì sở hữu tốc độ load trang vô cùng nhanh chóng và thời gian xử lý tuyệt vời. 

Vue.js là gì?

Ưu và nhược điểm khi dùng Vue.js

Ưu điểm

  • Nhờ hoạt động dựa trên mô hình MVVM, nên Vue.js hỗ trợ cho quá trình sử lý các HTML block diễn ra khá đơn giản.
  • Cung cấp các tài liệu liên quan khá chi tiết và đầy đủ, thích hợp với cả những người mới, chưa có nhiều kiến thức về lập trình.
  • Các sản phẩm được tạo ra với Vue.js đều sở hữu tốc độ xử lý nhanh chóng và tốn ít dung lượng lưu trữ, do dữ liệu đã được Render và xử lý bởi JavaScript.
  • Hỗ trợ kho thư viện khổng lồ, giúp quá trình xây dựng giao diện đạt hiệu quả cao và thực hiện nhanh chóng.
  • Tích hợp nhiều ưu điểm nổi bật từ nhiều framework của đối thủ, hỗ trợ cho công việc mà Vue.js phục vụ đạt hiệu suất tối đa.
  • Sở hữu khả năng xử lý các Render trên Server thành file JS tĩnh.

Nhược điểm

Vue.js chỉ mang một nhược điểm duy nhất, đó là những website được tạo ra bởi framework này sẽ rất khó khăn khi thực hiện quá trình SEO.

Nhưng hiện nay, Google cũng đã hỗ trợ khả năng SEO cho các sản phẩm của Vue.js, miễn là nó đáp ứng tốt về tốc độ API. 

Vue.js là gì?

Những kiến thức cần nắm khi dùng Vue.js

Hiện nay, độ phủ sóng của Vue.js ngày càng trở nên phổ biến và được ưu tiên sử dụng bởi nhiều lập trình viên.

Vue.js đã và đang dần trở thành một kiến thức "bỏ túi" của hầu hết các những người mới chập chững bước vào nghề lập trình.

Nếu bạn cũng đang muốn học cách sử dụng Vue.js và vận dụng hiệu quả nó vào công việc, thì hãy trang bị cho mình những kiến thức nền tảng như:

  • JavaScript: Do đây là một framework thuộc JavaScript, nên để sử dụng tốt Vue.js bắt buộc bạn phải nắm các kiến thức liên quan đến JS.
  • ES6 - ECMAScript 2015: Đây là nền tảng phát triển của Vue.js, nên trước khi học framework này bạn cần biết qua những kiến thức cơ bản của ES6.
  • Kiến thức nền tảng về web: Trong đó có cách sử dụng HTML và CSS, cùng framework Bootstrap.
  • Các ngôn ngữ lập trình khác: Bao gồm như PHP, Python hay Ruby... là một trong những ngôn ngữ cần thiết, hỗ trợ tốt cho quá trình ứng dụng Vue.js vào công việc, nhằm tạo ra những trang web có tốc độ cao.

Vue.js là gì?