Những thủ thuật photoshop giúp bạn làm việc hiệu quả hơn

Những thủ thuật photoshop giúp bạn làm việc hiệu quả hơn
Photoshop công nghệ chỉnh sửa hình ảnh đang được các bạn trẻ lựa chọn như một công cụ sống ảo khá phổ biến hiện nay.

Mở rộng Canvas bằng công cụ Crop

Chắc hẳn bạn đã quá quen thuộc với việc sử dụng Crop để cắt hình ảnh. Ngoài ra, công cụ này còn được sử dụng để mở rộng canvas: chỉ cần thao tác đơn giản là kéo các nút nhỏ ở bên ngoài khung và nhấn phím Enter là đã áp dụng được các thay đổi.

Chuyển nhanh giữa các Document được mở

Nếu đang làm việc với nhiều hơn một Document cùng lúc, hãy nhấn Ctrl + Tab để nhanh chóng chuyển sang trang bạn muốn.

Những thủ thuật photoshop giúp bạn làm việc hiệu quả hơn

Đổ màu Foreground/Background cho một layer

Sử dụng nhóm phím tắt Ctrl + Del để dễ dàng đổ màu background (hậu cảnh) cho layer hoặc Alt + Del để có thể tô màu cho layer bằng màu tiền cảnh (foreground).

Chọn nhanh một layer

Nhấn giữ phím Ctrl và sử dụng công cụ Move hoặc tick vào tùy chọn Auto-Select. Bằng cách này, ta có thể chọn một layer đơn giản chỉ bằng cách chạm vào nó trong canvas (khu vực trống xung quanh bức ảnh).

Cách để hiển thị một layer và ẩn các layer khác

Khi làm việc với nhiều layer cùng lúc, nhiều lúc chúng ta chỉ muốn tập trung vào một layer chính để đảm bảo nội dung hiển thị được chính xác. Trong trường hợp bạn cần ẩn tất cả các layer khác, hãy nhấn giữ phím Alt và chọn biểu tượng "đôi mắt" trên bảng layer. Nếu bạn muốn bỏ ẩn thì hãy lặp lại thao tác này.

Những thủ thuật photoshop giúp bạn làm việc hiệu quả hơn

Chèn Lorem Ipsum

Thêm một tính năng nhỏ cho phép tiết kiệm thời gian khi bạn làm ra các mockup trong Photoshop. Đó chính là tính năng thuận tiện mới – Lorem Ipsum. Chọn loại công cụ và vẽ trong khu vực hộp thoại gõ chữ bằng cách nhấp chuột và kéo một lựa chọn. Giờ thì chọn Type => Paste Lorem Ipsum để tự động điền vào vùng gõ chữ với chữ Latin.

Cách copy và áp dụng một Style Layer nhanh chóng

Bạn cần áp dụng một Layer Style cho một layer khác. Đơn giản chỉ cần nhấn phím Alt và kéo biểu tượng “fx” ở cạnh các Layer Style. Bạn cũng có thể sử dụng cách này nếu muốn sao chép các Layer Style cụ thể. Nếu muốn áp dụng một Layer Style cho nhiều layer, hãy nhấp chuột phải, chọn Copy Layer Stye, chọn các layer, nhấp chuột phải lần nữa và chọn Paste Layer Style để kết thúc thao tác.

Thay đổi màu text mà không cần highlight

Với những người mới bắt đầu sử dụng Photoshop, thường sẽ lựa chọn đổi màu text bằng cách highlight (làm nổi/chọn) text. Sau đó, chọn một màu mới bằng cách nhấp chuột hai lần vào màu tiền cảnh (Foreground). Nhưng khi sử dụng cách này bạn sẽ không theo dõi được sự chuyển màu của text khi đã được chọn.

Một cách đơn giản hơn là chọn layer, rồi chọn Type Tool và nhấp chuột vào ô vuông màu trên thanh tùy chọn (Options Bar). Sử dụng cách này, bạn vừa có thể thay đổi màu của text, vừa có thể nhìn thấy sự thay đổi mà không cần highlight nữa.

Vẽ các đường chấm bằng cọ

Một kỹ thuật Photoshop được dùng nhiều là sử dụng công cụ cọ để vẽ các đường thẳng. Với công cụ cọ vẽ đã chọn, click để đặt một điểm, sau đó giữ tổ hợp phím Shift+click vào điểm thứ hai để vẽ một đường thẳng giữa hai điểm này. Có lẽ, bạn không biết là có thể mở panel cọ và chọn khoảng cách cọ lên đến 150%+ để vẽ đường chấm chấm thay vì một đường đậm.

Những thủ thuật photoshop giúp bạn làm việc hiệu quả hơn

Thay đổi kích cỡ và độ cứng của cọ vẽ

Bạn dùng hai phím ngoặc vuông [ ] để thay đổi kích thước cọ trong Photoshop. Có lẽ bạn sẽ không biết rằng nếu bạn giữ phím Shift khi nhấn những phím tương tự, có thể tác động đến độ cứng của cọ mà không cần mở panel cọ vẽ.

Reset các hộp thoại

Khi bạn đang dùng hộp thoại với cặp nút đọc OK/Apply và Cancel, có thể sẽ hơi phiền để quay ngược lại thay đổi bạn đã tạo nên. Thông thường bạn sẽ nhấn Cancel và sau đó mở lại hộp thoại. Nhiều hộp trình đơn pop-up cho phép bạn nhấn giữ Alt/Opt trên bàn phím để thay nút Cancel thành nút Reset, quay lại cài đặt như khi khi bạn mở hộp thoại.

Làm đầy với Scripted Patterns

Photoshop CS6 vừa cho ra mắt thêm tùy chọn pattern fill mới. Giúp tách một đối tượng trên nền trong suốt và định nghĩa như là một pattern (Edit>Define Pattern). Sau đó, truy nhập lệnh fill như bình thường hay làm (Edit>Fill hoặc Shift+F5). Chọn Pattern là dạng fill, rồi chọn đối tượng đã tách ra từ cửa sổ Pattern thả xuống.

Cuối cùng, chọn Scripted Patterns trong hộp đánh dấu và chọn một trong các lựa chọn từ các bản thảo chưa xác định. Mọi thanh tăng giảm sẽ thêm màu sắc và độ sáng ngẫu nhiên cho đối tượng nhưng là một phần của quá trình làm đầy. Bạn cũng có thể viết ra bản thảo riêng cho mình để dùng cho hộp thoại này.

Những thủ thuật photoshop giúp bạn làm việc hiệu quả hơn

Áp dụng các chế độ blending cùng lúc

Nếu bạn đang thực hiện các thao tác trên phiên bản CS6, nó có thêm một tính năng mới giúp bạn tiết kiệm thêm chút thời gian đó là khả năng cài đặt chế độ blending cho đồng thời nhiều layer. Bạn luôn có thể làm với tính năng opacity, nhưng chỉ thực hiện được trong CS6. Ở phía trên có thể chọn nhiều hơn một layer bằng cách nhấn giữ phím Cmd/Ctrl và click vào từng layer trong bảng lệnh layer và cùng lúc thay đổi chế độ blending cho tất cả layer được chọn.

Tạo nhanh 3D nổi

Bạn có thể phóng đại cho phần tiêu đề bằng cách dùng hiệu ứng nổi 3D trong Photoshop CS6. Giao diện 3D đã được chỉnh sửa lại để thân thiện hơn giao diện không phải 3D, và giờ đây rất dễ dàng để tạo kiểu chữ chất lượng cao, với chất liệu 3D bằng cách đơn giản là tạo một layer chữ và chọn 3D => New 3D Extrusion từ layer đã chọn. Đổ bóng và phản chiếu hình ảnh cũng dễ sử dụng hơn, tạo nên phương thức làm việc tuyệt vời để thiết kế giao diện thêm phần thu hút.

Dùng action cho các nhiệm vụ thông dụng

Đây là một trong những tính năng đầy quyền năng của Photoshop có khả năng ghi nhận chi tiết siêu nhỏ trong các nhiệm vụ thông dụng, cho phép bạn thao tác tự động công việc. Mở bảng lệnh action để xem danh sách các hoạt động xác định trước có thể chạy. Click chọn nút New ở cuối bảng lệnh để ghi nhận hoạt động của riêng bạn.

Những thủ thuật photoshop giúp bạn làm việc hiệu quả hơn

Lưu nhanh lịch sử

Nếu bạn đã quen dùng tính năng lịch sử trong Photoshop khi bạn làm sai hoặc muốn quay ngược lại vài bước trước đó, mẹo nhỏ này sẽ giúp bạn nắm giữ hoàn hảo tác phẩm của bạn. Bằng cách mở bảng lệnh lịch sử, chọn vào biểu tượng camera mỗi khi bạn chạm đến một cột mốc trong quá trình sáng tác. Như vậy sẽ giúp lưu nhanh lịch sử để bạn có thể quay lại bất kỳ thời điểm nào mình muốn. Lưu nhanh cũng có thể dùng như một nguồn cho lịch sử cọ vẽ.