Những thủ thuật máy tính hay ho

Những thủ thuật máy tính hay ho
Nếu bạn là người thường xuyên tiếp xúc và sử dụng máy tính thì hãy note lại những thủ thuật hay ho sau đây nhé!

Mở lại Tab đã đóng

Nếu bạn vô tính đóng một Tab chỉ cần thực hiện Ctrl + Shift + T để mở lại. Đối với máy Mac, nhấn Command + Shift + T.

Tính năng snap và đa màn hình Windows

  • Nhấn phím Windows + mũi tên sẽ khiến các cửa sổ nhanh chóng thu nhỏ về một bên của màn hình.
  • Nhấn Shift + phím Windows + mũi tên sẽ chuyển cửa sổ sang màn hình khác.
  • Nhấn phím Windows + P sẽ cho phép bạn nhanh chóng thiết lập một màn hình hoặc máy chiếu thứ hai.

Trên macOS, bạn nên ưu tiên tận dụng sức mạnh của Mission Control để xử lý các máy tính để bàn ảo, chuyển đổi giữa những ứng dụng và đạt đến tốc độ tốt nhất. Mặc dù không hỗ trợ chế độ đa cửa sổ, nhưng Magnet với giá 0,99$ sẽ thực hiện chức năng đó và đánh giá rất cao.

Những thủ thuật máy tính hay ho

Bảo vệ tệp bằng mật khẩu

Cách đơn giản để ngăn chặn người khác truy cập vào các tệp quan trọng của mình là mã hóa chúng. Có thể bạn đã sở hữu 7-Zip, WinRAR, The Unarchiver (cho máy Mac) hoặc một phần mềm tương đương, tạo kho lưu trữ mới, chọn để mã hóa nội dung và mật khẩu bảo vệ.

Hoàn tác ở mọi nơi

Ctrl + Z là phím nóng "kinh điển" và chắc chắn bạn đã biết về nó. Tuy nhiên, lưu ý rằng hoàn tác không chỉ áp dụng cho việc gõ văn bản.

Nếu vô tình xóa hoặc di chuyển một tệp tin, bạn có thể nhấn Ctrl + Z để đưa nó trở lại vị trí cũ (Ctrl + Y sẽ làm lại bất cứ thao tác nào trước đó).

Những thủ thuật máy tính hay ho

Phím tắt cho YouTube

Sử dụng phím cách để tạm dừng một video trên YouTube là mẹo vặt đã quá quen thuộc, nhưng có thể bạn không biết dùng K cũng cho kết quả tương tự.

Ngoài ra bạn có thể sử dụng phím J và L để tua tới hoặc lui 10 giây, M là tắt tiếng.

Chụp ảnh màn hình

Nhấn print screen trên bàn phím là cách dễ nhất để chụp ảnh màn hình, nhưng Windows và macOS còn cung cấp một số cách khác. Bạn có thể sử dụng Monosnap, công cụ đơn giản, tốc độ cao và hỗ trợ đa nền tảng.

Những thủ thuật máy tính hay ho

Menu Windows Power User

Bằng cách nhấp chuột phải vào góc dưới cùng ở bên trái màn hình 'nút Start' trên Windows 8 và 10, bạn có thể mở menu ngữ cảnh với phím tắt cho tùy chọn nguồn, trình xem sự kiện, quản lý thiết bị... Hoặc chỉ đơn giản là nhấn phím Windows + X.

Giảm chương trình chạy khi khởi động

Nếu máy tính khởi động chậm thì có thể do tồn tại quá nhiều chương trình chạy lúc đó. Thật dễ dàng để giảm bớt chúng và làm nhanh hơn. Tuy nhiên, bạn nên kiểm tra kỹ lưỡng để không khiến hệ thống sụp đổ.

  • Windows: Mở trình quản lý tác vụ (Ctrl + Shift + Esc) và đi tới Tab khởi động để định cấu hình những chương trình bạn muốn khởi chạy cùng với hệ thống.
  • Windows 7 và phiên bản trước đó: Mở Run (phím Windows + R) và nhập MSConfig để truy cập cửa số có phần khởi động tương tự.
  • macOS: Chuyển đến System Preferences > Users & Groups > chọn người dùng và nhấp vào Tab Login Items, bạn có thể xóa hoặc ẩn các ứng dụng khởi động từ đây.

Những thủ thuật máy tính hay ho