Học IoT có khó không?

Học IoT có khó không?
Nếu bạn cũng đang có thắc mắc về vấn đề này, thì hãy cũng theo dõi với Tự Học Lập Trình thông qua bài viết bên dưới nhé!

Tìm hiểu về IoT

IoT - Internet of Things đề cập đến một hệ thống mạng được kết nối với nhau của các thiết bị vật lý, phương tiện, thiết bị gia dụng và các mặt hàng khác, chúng được nhúng với thiết bị điện tử, phần mềm, cảm biến và khả năng kết nối cho phép các đối tượng này kết nối và trao đổi dữ liệu.

IoT cho phép mọi thứ được kết nối và điều khiển từ xa thông qua cơ sở hạ tầng mạng hiện có, tạo cơ hội tích hợp trực tiếp hơn thế giới vật chất vào các hệ thống dựa trên máy tính, giúp cải thiện hiệu quả, độ chính xác và lợi ích kinh tế.

Một số ví dụ về thiết bị IoT bao gồm:

 • Các thiết bị nhà thông minh như bộ điều nhiệt, hệ thống an ninh và hệ thống chiếu sáng.
 • Theo dõi sức khỏe và tập thể dục.
 • Đồ gia dụng thông minh như tủ lạnh, máy giặt, lò nướng.
 • Thiết bị công nghiệp trong nhà máy và lưới năng lượng.
 • Các hệ thống giao thông như ô tô được kết nối và hệ thống quản lý giao thông thông minh.

IoT có tiềm năng cách mạng hóa trong nhiều ngành công nghiệp bằng cách làm cho chúng hoạt động hiệu quả hơn, nhưng nó cũng làm tăng mối lo ngại về quyền riêng tư và bảo mật. 

Với lượng dữ liệu ngày càng tăng do các thiết bị IoT tạo ra và mạng lưới kết nối ngày càng tăng giữa chúng đã khiến việc triển khai các biện pháp bảo mật mạnh mẽ, nhằm bảo vệ dữ liệu và hệ thống khỏi bị truy cập trái phép và vi phạm càng trở nên quan trọng hơn.

Cấu trúc trong một hệ thống IoT bao gồm 4 thành phần chính:

 • Things: Thiết bị.
 • Gateway: Trạm kết nối.
 • Network and Cloud: Hạ tầng mạng.
 • Services-creation and Solution Layers: Bộ phân tích và xử lý dữ liệu.

Học IoT có khó không?

Học IoT có khó không?

Mức độ khó của việc học IoT đối với mỗi người có thể khác nhau, điều này phụ thuộc vào một số yếu tố, chẳng hạn như kinh nghiệm trước đây của bạn về công nghệ và lập trình, phong cách học tập của bạn và các tài nguyên bạn sử dụng để học.

Đối với những cá nhân đã có kinh nghiệm về lập trình và điện tử, thì việc học IoT có thể tương đối đơn giản hơn. Tuy nhiên, với những người hạn chế về kinh nghiệm trong các lĩnh vực này, chắc chắn quá trình học tập sẽ mất nhiều thời gian và khó khăn hơn nhiều.

Nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng khi mình chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực lập trình và điện tử. 

Bởi hiện nay, cũng đã có rất nhiều tài nguyên có sẵn để giúp các cá nhân tìm hiểu về IoT, bao gồm các khóa học trực tuyến, hướng dẫn và sách. 

Đặc biệt, một số tài nguyên này còn được thiết kế dành riêng cho người mới bắt đầu và cung cấp cách tiếp cận từng bước để bạn có thể dễ dàng tìm hiểu nguồn kiến thức cơ bản về IoT. 

Ngoài ra, còn có sẵn nhiều nền tảng và bộ công cụ phát triển IoT, giúp việc bắt đầu với các dự án IoT trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn.

Theo Tự Học Lập Trình, mặc dù việc học IoT có thể cần một chút thời gian và công sức, nhưng đây lại là một lĩnh vực có giá trị và đang dần phát triển, mang đến nhiều cơ hội cho những cá nhân có kỹ năng và kiến thức để làm việc trong lĩnh vực này.

Thêm vào đó, với các nguồn lực và cách tiếp cận phù hợp, giúp cho bất kỳ ai cũng có thể học và phát triển sự nghiệp cùng IoT.

Học IoT có khó không?

Những kiến thức cần có khi học IoT

Để việc học IoT trở nên dễ dàng và nhanh chóng đạt được những hiệu quả nhất định, bạn sẽ cần trang bị cho mình một số kiến thức cơ bản về các khái niệm sau:

 • Về kiến thức lập trình: Cần làm quen với các ngôn ngữ lập trình, điển hình như các ngôn ngữ C, Python và Java. Đây đều là những ngôn ngữ quan trọng, thường được dùng để phát triển các ứng dụng và thiết bị IoT.
 • Networking: Là các kiến thức về mạng máy tính, giao thức và công nghệ truyền thông, bao gồm Wi-Fi, Ethernet và Bluetooth, là điều cần thiết để hiểu cách các thiết bị IoT giao tiếp với nhau và với Internet.
 • Phần cứng: Hiểu biết về điện tử, cảm biến và vi điều khiển là cần thiết để thiết kế và xây dựng các thiết bị IoT.
 • Khả năng phân tích dữ liệu: Các thiết bị IoT tạo ra một lượng dữ liệu khổng lồ, vì vậy việc hiểu cấu trúc dữ liệu, thuật toán và phân tích thống kê là điều vô cùng quan trọng, bởi nó sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn với dữ liệu IoT.
 • Bảo mật: Với lượng dữ liệu nhạy cảm được tạo và truyền bởi các thiết bị IoT ngày càng tăng, thì việc cần thiết là phải hiểu rõ về các khái niệm bảo mật, như mã hóa, xác thực và kiểm soát truy cập, để đảm bảo tính bảo mật của các hệ thống IoT.
 • Điện toán đám mây: Nhiều ứng dụng IoT sử dụng điện toán đám mây để lưu trữ, xử lý và phân tích dữ liệu. Hiểu về các khái niệm, cũng như công nghệ điện toán đám mây, chẳng hạn như Amazon Web Services (AWS) và Microsoft Azure, giúp bạn có thể dễ dàng xây dựng các giải pháp IoT phù hợp.
 • Chủ động cập nhật các công nghệ mới: IoT là một lĩnh vực phát triển nhanh chóng. Thế nên, điều quan trọng bạn cần làm là phải cập nhật các công nghệ và xu hướng mới nổi, chẳng hạn như mạng 5G, điện toán biên và AI, để có thể đưa ra quyết định sáng suốt về các giải pháp IoT.

Ngoài những kỹ năng kể trên, bạn còn phải có hiểu biết tốt về kinh doanh và quản lý dự án, để hỗ trợ tối ưu hơn cho các công việc trong ngành IoT. Bởi, các dự án IoT thường liên quan đến các nhóm liên ngành, cũng như yêu cầu lập kế hoạch và thực hiện khá cẩn thận.

Học IoT có khó không?

Ứng dụng của IoT

IoT được ứng dụng trong nhiều ngành và lĩnh vực khác nhau, cụ thể như:

 • Nhà thông minh hỗ trợ quá trình tự động hóa và điều khiển các thiết bị và hệ thống trong nhà, chẳng hạn như hệ thống chiếu sáng, sưởi ấm và làm mát, an ninh và giải trí.
 • Chăm sóc sức khỏe với các loại máy móc hiện đại, hỗ trợ việc theo dõi sức khỏe của bệnh nhân, theo dõi các dấu hiệu sinh tồn và cung cấp dịch vụ chăm sóc bệnh nhân từ xa.
 • Trong lĩnh vực bán lẻ hỗ trợ việc quản lý hàng tồn kho, theo dõi khách hàng và cung cấp trải nghiệm mua sắm được cá nhân hóa.
 • Giao thông vận tải, cụ thể là được sử dụng trong ô tô phục vụ quá trình kết nối, hệ thống quản lý giao thông thông minh cũng như để theo dõi và tối ưu hóa hoạt động hậu cần trong chuỗi cung ứng.
 • Trong lĩnh vực sản xuất, IoT phục vụ trong các nhà máy và cơ sở công nghiệp để bảo trì dự đoán, kiểm soát chất lượng và tối ưu hóa quy trình sản xuất.
 • Với lĩnh vực nông nghiệp, IoT được sử dụng để theo dõi cây trồng, đất đai và điều kiện thời tiết, đồng thời để tối ưu hóa năng suất cây trồng.
 • Còn trong lĩnh vực năng lượng, thì công nghệ IoT được sử dụng để giám sát và kiểm soát việc sử dụng năng lượng trong các ngôi nhà và tòa nhà thông minh, cũng như trong việc quản lý lưới năng lượng.
 • Môi trường thì công nghệ IoT được sử dụng để giám sát và giải quyết các vấn đề về môi trường, chẳng hạn như ô nhiễm không khí và nước, quản lý chất thải và bảo tồn động vật hoang dã.

Học IoT có khó không?