Brackets - Code Editor nên dùng cho web designer

Brackets - Code Editor nên dùng cho web designer
Cùng tìm hiểu về Brackets - phần mềm editor mà mọi Dev đều dùng và tìm hiểu về các lợi thế mà nó hỗ trợ nhé!

Nếu bạn đang sử dụng Sublime Text và Coda 2, thì nghe Tự Học Lập Trình "lướt" qua chúng đi và hãy chuyển qua sử dụng Brackets, bởi các lợi ích vượt trội của nó trong việc thiết kế website, đặc biệt là công việc Frontend development vốn làm việc hoàn toàn với HTML, CSS và Javascript.

Và nếu bạn đang phải thường xuyên làm việc với HTML, CSS và Javascript thì code editor này chắc chắn được tạo ra để hỗ trợ bạn đấy!

Hãy cùng tìm hiểu về những tính năng nổi bật mà Brackets mang đến cho bạn qua nội dung bên dưới!

Live Reload mạnh mẽ

Các Frontend developer thường sử dụng Gulp hoặc Grunt để tạo task tự động live reload mỗi lần ấn lưu tập tin làm việc, nghĩa là có thể thấy ngay các thay đổi không cần tải lại trình duyệt.

Tuy nhiên, Tự Học Lập Trình dám chắc chắn với các bạn là Live Reload của Brackets mạnh mẽ hơn rất nhiều, ít nhất là nó dễ sử dụng với kích hoạt một cú click và thấy sự thay đổi trực tiếp không cần lưu lại tập tin.

Brackets - Code Editor nên dùng cho web designer

Tính năng Live Reload thời gian thực của Brackets

Tính năng Live Reload này làm việc tốt khi thay đổi nội dung HTML và CSS. Nếu bạn làm dự án PHP thì có thể thiết lập địa chỉ localhost để có thể live reload với nội dung động nhưng nó có nhiều hạn chế hơn so với HTML và CSS.

Còn nếu dùng CSS Prepocessor như SASS, LESS hay Stylus thì nó sẽ chỉ live reload mỗi khi mã được chuyển sang CSS. Tức là bạn cần phải lưu tập tin. Hoặc là sử dụng extension trong Brackets.

Quick Edit thần thánh

Tính năng này cực kỳ hữu ích với HTML và CSS bằng cách cho phép bạn sửa hoặc thêm CSS cho một vùng chọn nào đó trong HTML mà không cần phải chuyển qua tập tin CSS để viết, cực kỳ tiện lợi nếu bạn cần sửa nhanh CSS của một vùng chọn.

Để sử dụng, bạn chỉ cần chọn vùng chọn cần sửa, ấn Ctrl + E hoặc Cmd + E là bạn có thể sửa CSS cho nó.

Brackets - Code Editor nên dùng cho web designer

Quick Edit trong Brackets

Dễ sử dụng

Với giao diện của Brackets so với Atom hay Sublime Text thì Brackets "ăn đứt" về khả năng dễ sử dụng và thân thiện hơn.

Các extension được cài vào đa phần đều được hiển thị trên thanh menu hoặc sidebar cho tiện lợi việc sử dụng. Mặc dù Sublime Text sử dụng bằng việc cấu hình lại các thiết lập ở dạng dữ liệu JSON nhưng như vậy có vẻ không thân thiện lắm với những người tay ngang hoặc người mới sử dụng.

JSLint

Brackets - Code Editor nên dùng cho web designer

Kiểm tra lỗi và cảnh báo Javascript với JSLint

JSLint đã không xa lạ với các lập trình viên Javascript, đây là một công cụ không thể thiếu đối với họ để kiểm tra các cảnh báo hoặc lỗi trong code Javascript.

Theo đó, Brackets được tích hợp sẵn JSLint khi mở tập tin Javascript và nó sẽ tự động kiểm tra mỗi khi lưu tập tin.

Cài extension và theme dễ dàng

Nếu như Sublime Text nổi tiếng với việc hỗ trợ nhiều extension, thì Brackets cũng không chịu thua khoản này.

Nếu như với Sublime Text, chúng ta bắt buộc phải cài đặt Package Control thì Brackets đã hỗ trợ sẵn khu vực cài đặt extension và theme cho nó bằng cách vào File => Extension Manager.

Và hiện tại đã có hàng trăm extension và theme có thể sử dụng cho Brackets ở mọi phiên bản, hầu hết các extension quan trọng với web designer đều đã có đủ trên Brackets.

Các extension nên dùng

 • Brackets SASS - Hỗ trợ dịch SASS mỗi lần lưu file và live preview với SASS không cần save. Extension cần thiết cho người dùng SASS.
 • Beautify - Hỗ trợ định dạng lại tập tin HTML, CSS và Javascript đẹp hơn.
 • Brackets CSS Color Preview - Mặc định các mã màu sử dụng trong Brackets sẽ hiển thị khi rê chuột vào mã màu, nhưng với extension này bạn có thể biết được màu chính xác mà không cần rê chuột vào.
 • Brackets File Icons - Hiển thị icon đại diện cho các tập tin ở cây thư mục bên trái.
 • Brackets Code Folding - Hỗ trợ tạo nếp gấp cho các block code để hiển thị gọn hơn.
 • Brackets FixMyJS - Tự động sửa các cảnh báo Javascript trong JSLint.
 • Brackets Grunt - Hiển thị danh sách các task trong Grunt của dự án trong code editor để tiện sử dụng.
 • Brackets Gradient Editor - Sửa các dãi màu trong CSS nhanh hơn.
 • Brackets Bower - Cài các thành phần cần thiết cho dự án Frontend với Bower trực tiếp trong Brackets. Hãy quên đi lệnh bower install <pack>.
 • Brackets Git - Extension phải dùng nếu bạn đang dùng Git, nó sẽ quản lý lịch sử các lần commit, push, pull, theo dõi branch, tags... rất trực quan.
 • Brackets Sidebar Plus - Thêm tuỳ chọn ẩn hiện sidebar của Brackets.
 • Brackets Terminal - Sử dụng terminal ngay trong Brackets, terminal này là của Linux chứ không phải của riêng Brackets. 
 • Brackets FTP Sync-Plus - Gửi file lên FTP nhanh chóng.
 • Brackets WordPress Hint - Tự động gợi ý các hàm trong WordPress, bao gồm các hàm trong plugin Woocommerce.
 • Brackets WordPress Hook Hint - Gợi ý các action và filter hook trong WordPress.
 • Brackets Emmet - Viết HTML và CSS nhanh.
 • ...

PSD Extract

[alert color="orange" type="alert-message-background" title="Sử dụng Extension" size="small"]Phiên bản mới đây của Brackets đã chính thức đưa tính năng PSD Extract này vào một extension tên là "Extract for Brackets (Preview)". Vì vậy bạn phải cài extension này để bật lên.[/alert]

Một trong các tính năng tuyệt vời nhất của Brackets là hỗ trợ sẵn tính năng tự động trích xuất các thành phần bên trong tập tin Photoshop để viết CSS nhanh chóng. Ví dụ bạn có sử dụng màu nào đó trong tập tin Photoshop, nó sẽ tự động gợi ý bạn mã màu có trong tập tin Photoshop, hoặc nó tự trích xuất các thành phần như hình ảnh, icon... Rất tiện lợi cho công việc chuyển PSD sang HTML.

Brackets - Code Editor nên dùng cho web designer

Trích xuất thành phần trong Photoshop sang HTML

User Key Binding

Giống như Sublime Text, Brackets có thể hỗ trợ thiết lập shortcut bằng phím tắt cho mỗi user trên máy tính với chức năng Debug => Open User Key Map. Chi tiết về cách thiết lập xem tại đây.

Hạn chế của Brackets

Mặc dù Brackets rất tuyệt vời, nhưng tồn tại trong nó vẫn có một số nhược điểm mà bạn buộc phải chấp nhận khi sử dụng. Cụ thể: 

Hạn chế tính năng chia cột hiển thị tập tin

Ở Sublime Text, bạn có thể chia một màn hình code editor ra nhiều khu vực khác nhau, có thể lên đến 4 cột.

Nhưng với Brackets, bạn chỉ có thể chia ra cột ngang hoặc dọc.

Không có Global Preference

Trong Brackets bạn không thể thiết lập các tuỳ chọn về extension hay các tuỳ chọn khác theo dạng toàn cục, tức là áp dụng cho tất cả các user trên máy mà mỗi user phải tự thiết lập riêng.

Việc này có vẻ hơi bất tiện với người dùng nhiều user trên một máy.

Lời kết

Nếu bạn cảm thấy Brackets có ích cho bạn thì hãy tải về và cài đặt vào để trải nghiệm ngay, nếu bạn thường làm việc với HTML và CSS như đã nói ở phần đầu nội dung, chắc chắn bạn sẽ thích nó ngay thôi!

Mặc dù, hiện tại Brackets chỉ mới được phát triển chưa được lâu, nên trong tương lai sẽ còn có rất nhiều tính năng hay khác. Nếu bạn quan tâm đến nó, bạn có thể theo dõi các thảo luận về nhóm phát triển Brackets tại đây!