tự học Front End

tự học Front End
Bạn có đam mê với nghề lập trình, đặc biệt là với Front End nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu. Đến với tự học lập trình, chúng tôi sẽ có phương pháp bạn cần.

Với thời buổi công nghệ 4.0 như hiện nay, thì ngành Công nghệ thông tin (CNTT) đã hot nay lại càng hot hơn.  Với khá nhiều các cách lập trình khác nhau cùng với các loại ngôn ngữ phức tạp như Front End, Back End hay Full Stack; trong đó, thì Front End là bước nền cơ bản dành cho những ai đang có dự định đặt chân vào giới CNTT rồi mới có thể học nâng cao lên các chương trình khác. Để có thể tự học được Front End, chúng ta cần phải hiểu rõ những kiến thức cơ bản liên quan đến nó. Bên cạnh đó, thì những người làm về Front End cần có những yêu cầu gì ?

Vậy Front End là gì?

Front End (còn được biết đến như Client-side) là phần tương tác trực tiếp với người dùng. Khi bạn truy cập vào một website bất kì, bạn sẽ thấy giao diện web, phần nội dung, các nút bấm, banner,... đó là sự kết hợp của HTML, CSS và JavaScript được điều khiển bởi trình duyệt máy tính của bạn.

tự học Front End

Những yếu tố cần thiết của một Front End Developer

  • Có niềm đam mê với lập trình
  • Thích các phần bên ngoài giao diện sản phẩm
  • Có gu thẩm mỹ tương đối
  • Tỉ mỉ và cẩn thận (từ font chữ đến pixel)
  • Hiểu insight khách hàng
  • Có khả năng tự học và cập nhật kiến thức những xu hướng mới.

Kiến thức cần thiết cho Front End

HTML và CSS

Đây là hai ngôn ngữ cơ bản mà bất kì một lập trình viên nào cũng cần nắm bắt kĩ khi bước vào con đường Front end này, cũng là ngôn ngữ phía Client giúp bạn tạo giao diện cho website. Thường bạn sẽ được nhận nhận file thiết kế bằng Photoshop (PSD), sau đó bạn sẽ cắt chúng ra thành file .html và kết hợp chúng với CSS để tạo ra một giao diện giống với PSD.

HTML ở đây được xem như là nguyên vật liệu cấu thành; còn CSS được xem như là vật trang trí giúp website của bạn nhìn đẹp mắt và hoàn thiện hơn, để trang web dễ tiếp cận với người dùng một cách tốt nhất.

tự học Front End

JavaScript

Sau khi đã có kiến thức căn bản về HTML và CSS thì việc học JavaScript sẽ dễ dàng hơn. JavaScript là một phần khá quan trọng trong quá trình làm lập trình viên nói chung và Frontend nói riêng. Bạn cần nắm rõ kiến thức JavaScript căn bản, và cách thức hoạt động của JavaScript trong một trang HTML, cuối cùng là vận dụng nó vào quy trình hoạt động của website.

JavaScript sẽ giúp website của bạn có nhiều hiệu ứng và ảnh động giúp cho trang web thêm phần sinh động hơn.

Bên cạnh 3 loại ngôn ngữ thông dụng trên, thì các lập trình viên Front-end cần làm quen với các framework như: Bootstrap, Foundation, Backbone, AngularJS và EmberJS; để đảm bảo nội dung được hiển thị trên các thiết bị tốt hơn, đồng thời giúp cho các thư viện như jQuery và LESS đóng gói code vào trong một hình thức giúp tiết kiệm thời gian và hữu dụng hơn.

Đối với một số nghề cho Front-end yêu cầu thêm kinh nghiệm về Ajax, cộng thêm một số kĩ thuật nâng cao về JavaScript để trang có thể load tự động nội dung  về máy chủ ở phần background.

tự học Front End

jQuery

jQuery là một thư viện được viết bằng JavaScript, nó giúp rút gọn chương trình của JavaScript. JQuery xử lý hiệu ứng rất mạnh, thư viện của nó rất ít thay đổi cú pháp nên bạn có thể học một lần là sử dụng được ngay mà không cần update nhiều. Ngày nay, hầu hết các plugin hiệu ứng đều được viết bằng jQuery. Ví dụ điển hình như các slide, tab, scroll 90% chúng đều được viết từ jQuery.

tự học Front End

Bootstrap/CSS framework

Bootstrap là một thư viện của CSS dùng để xây dựng giao diện website theo hệ thống grid, nó hoạt động theo cơ chế responsive nên hiển thị khá thân thiện trên mọi trình duyệt và thiết bị. Sử dụng Bootstrap giúp bạn xây dựng giao diện nhanh hơn, chạy được trên hầu hết các thiết bị, cập nhật theo công nghệ mới, điều này rất khó nếu bạn tự mình thực hiện responsive. Ngoài ra, còn một số CSS framework mà bạn có thể lựa chọn như: Foundation, Flexbox.

Nếu bạn làm cho các công ty chuyên nghiệp thì có thể họ sẽ bắt bạn sử dụng thêm SASS và Git. SASS được xem như là một loại ngôn ngữ lập trình của CSS, cũng có thể sử dụng thêm LESS nhưng nó không thông dụng bằng SASS.

Bạn cần sự chuyên nghiệp hơn trong công việc của mình thì bạn cũng cần phải am hiểu thêm các Framework JS như: React JS hay React Native, Angular, VueJS thì bắt buộc bạn phải tìm hiểu chút về ES6.

tự học Front End

Trên đây là là một số ngôn ngữ cơ bản dành cho những ai đang có ý định tự học Front-end cho các bạn tham khảo. Chúc các bạn thành công.