So sánh giữa Golang và Node.js

So sánh giữa Golang và Node.js
Cùng tìm hiểu xem hai loại ngôn ngữ này có gì khác biệt không nhé. Từ đó, bạn sẽ có sự lựa chọn nên dùng ngôn ngữ nào để hỗ trợ công việc của mình tốt hơn.

Trước khi xem chúng có sự khác biệt như thế nào, chúng ta hãy tìm hiểu những điều cơ bản về hai loại ngôn ngữ này nhé.

Ngôn ngữ Golang

Là ngôn ngữ lập trình biên dịch hướng hệ thống (Systems - oriented) và được lập trình viên Back End sử dụng, được phát triển bởi Google từ năm 2007. Golang được xem như ngôn ngữ cấp cao từ C và C++, thường được dùng trong việc viết mã nguồn thực thi ở server. Cấu trúc cốt lõi của ngôn ngữ này ảnh hưởng từ những nguyên tắc cơ bản của C và Python.

Hiệu suất hoạt động của Go khá cao nhờ vào việc biên dịch tĩnh của code Go theo kiểu statically-typed. Có thể thực hiện tối ưu hóa khi một trình biên dịch đã làm mọi công việc kiểm tra trước đó. 

Golang có thể khắc phục được một số nhược điểm của những ngôn ngữ khác như:

  • Khó quản lý bộ nhớ.
  • Thiếu sự hỗ trợ khả năng tính toán song song.
  • Không hỗ trợ multi-core.
  • Các hệ thống khá cồng kềnh.

So sánh giữa Golang và Node.js

Ngôn ngữ Node.JS

Là nền tảng phổ biến được xây dựng dựa trên một JavaScript based runtime rất nhanh.

Node.JS tạo ra môi trường giúp thực thi JavaScript trong môi trường server. Nó được viết bằng ngôn ngữ JavaScript và được kế thừa hầu hết những ưu điểm của JS. Hiện, JavaScript đang có ý định phát triển thêm ECMAScript, đây thực sự là một cuộc cách mạng lớn trong giới công nghệ.

Các chương trình vẫn còn một số nhược điểm khi viết bằng JavaScript và Node.JS:

  • Các lỗi khi xảy ra các sự cố khi viết bằng JS không được sửa chữa hay chỉ được khắc phục bằng "1 bản vá" dạng add-on.
  • Sai sót trong JS rất khó sửa chữa mà không phá vỡ sự tương thích ngược, cho dù những vấn đề đang được sửa chữa.

So sánh giữa Golang và Node.js

So sánh ngôn ngữ Golang và JavaScript

Golang Node.JS
Hiệu suấtTương đương với ngôn ngữ C hay C++.Về hiệu suất thô thì chúng tương đương nhau, nhưng về tổng thể thì Golang nhanh hơn rất nhiều.
Tính toán đồng thời (Concurrency)Sử dụng các coroutine hay còn gọi là goroutines, cho phép thực thi đa luồng cùng các tiến trình. Đồng thời chúng được thực thi nhanh chóng và rất đáng tin.Việc thực thi của chúng được thực hiện một cách có tuần tự, vì sử dụng đơn luồng. 
Khả năng mở rộng Được thiết kế tốt cho việc mở rộng và đồng thời, mà không gặp nhiều rắc rối.Hay bị than phiền về một số vấn đề trong môi trường thường xảy ra khi mở rộng quy mô hàng loạt.
Dễ dàng phát triểnDo còn khá mới và không được sử dụng phổ biến nên cần nhiều thời gian nghiên cứu về cấu hình thủ công.Nhờ có cộng đồng JS khổng lồ, hàng trăm thư viện, hàng ngàn bài hướng dẫn cùng hàng tá platform đã góp phần tạo ra môi trường đáng tin cậy cho việc phát triển.
Front End và Back EndGo hướng vào phần Back End nhiều hơn, đặc biệt là trong việc phát triển đồng thời các dịch vụ có hiệu suất cao phần server. Nó không được các nhà lập trình Front End sử dụng nhiều.Nó thực sự rất hữu ích cho nhà lập trình vì nó hỗ trợ hệ thống client-server dựa trên JS.
Quản lý lỗiYêu cầu bạn phải kiểm tra lỗi một cách rõ ràng, điều này có thể khiến việc kiểm tra trở nên khó khăn. Nhưng điều này sẽ trả về cho bạn một ứng dụng tổng thể sạch hơn, khi đã hiểu được quy trình xử lý lỗi của nó.Tuy không nhất quán trong việc quản lý lỗi, nhưng nó lại cung cấp nhiều cơ chế throw/catch phổ biến hơn về mọi phương diện lỗi mà nhà sử đụng đã quen với những ngôn ngữ trước đó.
Cộng đồngCộng đồng của Go đã tăng lên một cách đáng kể chỉ trong khoảng thời gian ngắn. Đây là động lực giúp Golang có thể phát triển tốt hơn, gần đây đã có thêm sự hỗ trợ từ phía hệ điều hành Android.Node cũng không hề kém cạnh về sự phổ biến, nhờ có sự trợ giúp rất tốt từ phía hosting và thương mại.
Học đường congGolang là ngôn ngữ hoàn chỉnh, nên các nhà phát triển ứng dụng Web và Mobile phải dần tập quen với các quy trình, quy tắc, giao diện cũng như các khái niệm lập trình khác.

Là ngôn ngữ mã hóa được sử dụng rộng rãi, bởi chúng dễ dàng tìm hiểu và chuyển sang Node.JS khi nhà sản xuất đã quen thuộc với JavaScript. Bên cạnh đó, còn có hàng ngàn tài liệu được cung cấp bởi cộng đồng khổng lồ.