Những kỹ năng mềm mà một lập trình viên cần có

Những kỹ năng mềm mà một lập trình viên cần có
Bạn đang có ý định theo đuổi nghề lập trình? Vậy bạn đã biết những kỹ năng nào cần thiết đối với một lập trình viên chưa, cùng Tự học lập trình tìm hiểu nhé!

Kỹ năng sử dụng Git thành thạo cùng với các Git Hosting Services (GitHub, BitBucket) 

Git, GitHub, BitBucket là 3 trong số các công cụ hỗ trợ mạnh mẽ mà các nhóm phát triển sử dụng để làm việc cùng nhau nhằm tạo ra và cập nhật các ứng dụng mã nguồn mở. Trong đó Git được coi như Hệ thống quản lý phiên bản phân tán (Distributed Version Control System – DVCS), là phần mềm tuyệt vời để quản lý source code, cũng như việc hợp tác trong công việc giữa các thành viên cùng một nhóm với nhau. Bên cạnh đó, nó cũng là công cụ để học hỏi và chia sẻ, cũng như để rèn luyện kỹ năng mềm cho mỗi lập trình viên.

Bạn cũng có thể tận dụng GitHub để làm các dự án mã nguồn mở sẽ có khá nhiều cơ hội việc làm cho dân lập trình. Nếu dự án của bạn tốt, hữu ích cho công đồng và làm cho nhiều người biết tới, chắc hẳn sẽ có nhiều công ty sẵn sàng chi nhiều tiền để kéo bạn về làm việc cho họ.

Những kỹ năng mềm mà một lập trình viên cần có

Khả năng tự phát triển, sẵn sàng học cái mới

Ngày nay, thế giới đang phát triển theo hướng công nghệ 4.0, 5.0 nên bạn phải luôn không ngừng cập nhật, nghiên cứu cũng như trau dồi thêm vốn kiến cho bản thân không thì bạn sẽ bị tụt hậu xa so với thời đại. Không ai có thể nạp kiến thức mãi bằng chính bạn. Do vậy mà mỗi lập trình viên cần phải tự rèn luyện khả năng tự học, đọc sách cũng như mở mang thêm kiến thức. Đồng thời, phải luôn chủ động phát triển kỹ năng mềm và thường xuyên theo dõi, cập nhật các xu hướng mới nhất. 

Người có bản lĩnh chính là người có thể tự tạo và bắt được cơ hội đúng thời điểm, trong khi những người khác bị động chờ cơ hội trôi qua vô nghĩa.

Kỹ năng ngoại ngữ

Thế giới đang trên đà hội nhập, bên cạnh tiếng mẹ đẻ, có khá nhiều ngôn ngữ đang góp mặt trong thị trường kinh tế Việt Nam như tiếng Anh, Nhật, Trung… Do vậy, mà ngày nay ai cũng tìm cho mình một loại ngôn ngữ để học thêm, có người lựa chọn học 2, 3 ngôn ngữ để có thêm nhiều cơ hội trong công việc của mình. Nhưng ngôn ngữ quan trọng trong ngành lập trình vẫn là tiếng Anh, bởi đa phần các tài liệu tham khảo trong nghề này đều được viết bằng ngôn ngữ này. Khi cần tìm kiếm bất kì thông tin gì trên mạng cũng cần search bằng tiếng Anh thì mới cho kết quả nhanh và chuẩn xác nhất

Tiếng Anh có thể được xem như là một ngôn ngữ cơ bản, dễ học và linh hoạt. Bên cạnh 400 triệu người bản ngữ, tiếng Anh đang được sử dụng bởi 1 đến 1,6 triệu người trên thế giới. Trên một phần tư dân số thế giới đang dùng thứ tiếng này gần như tiếng mẹ đẻ của mình, không một ai có thể phủ nhận sự phổ biến của tiếng Anh trong công cuộc hội nhập hiện nay.

Có thêm một ngôn ngữ khác cũng là điểm cộng, là ưu thế để chọi với những ứng viên khác, đặc biệt là khi ứng tuyển cho những công ty nước ngoài. Chẳng hạn như một số thông tin tuyển dụng ở FPT cũng đều yêu cầu ứng viên biết tiếng Anh, Tiếng Nhật là một lợi thế.

Những kỹ năng mềm mà một lập trình viên cần có

Internet of things (IoT)

Mọi người đều muốn học về IoT, để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của nhiều công ty ngày nay, đồng thời trau dồi thêm kỹ năng cần thiết cho sự nghiệp. Đây là một kỹ năng giúp lập trình viên web áp dụng vào môi trường sống của bản thân và những người xung quanh.

Kĩ năng trình bày và giao tiếp

Chúng ta đều biết rằng dân lập trình thường phải ngồi trước máy tính cả ngày. Do vậy, một số người nghĩ lập trình viên không cần phải có kỹ năng giao tiếp tốt. Tuy nhiên, họ cũng phải thường xuyên họp hành với các nhà quản lý cũng như nói chuyện cùng đồng nghiệp và khách hàng trong các dự án mới. Nên đây là kĩ năng trình bày, giao tiếp hiệu quả và cực kỳ cấp thiết. Bạn cũng phải thường xuyên được yêu cầu tham gia các cuộc họp với đối tác, khách hàng và việc được yêu cầu giải thích về hệ thống hoạt động như thế nào. Đã làm ra được sản phẩm thì cũng nên giúp cho người khác hiểu thông qua khả năng giao tiếp, thuyết phục của mình, thì lúc đó bạn mới thật sự thành công. 

Để có được kỹ năng mềm tuyệt vời này và tự tin trình bày và diễn giải mạch lạc trước đám đông, bạn nên thường xuyên luyện tập giao tiếp, trao đổi với các đồng nghiệp. Từ đó giúp bạn hình thành thói quen, từ việc nói chuyện với ít người, sau đó có thể trình bày trước nhiều người. Nếu chỉ có một người không hiểu bạn nói thì có thể là lỗi phía họ, nhưng nếu bạn nói mà nhiều người cũng không hiểu thì nên xem lại cách trình bày của mình.

Những kỹ năng mềm mà một lập trình viên cần có

Tinh thần làm việc nhóm 

Phần lớn các nhà phát triển luôn làm việc theo nhóm, do đó mà khả năng giao tiếp tốt rất quan trọng để có thể hợp tác hiệu quả. Nhiều kỹ sư và các lập trình viên phải làm việc từ xa, để việc này thực hiện dễ dàng thì điều quan trọng là họ phải hiểu, giao tiếp và đồng cảm với các thành viên trong nhóm, ngay cả khi họ chỉ gặp nhau trực tiếp vài tháng một lần.

Kỹ năng làm việc với các lập trình viên khác, đồng nghiệp tại các phòng ban như tiếp thị và nhân viên bán hàng là việc cần thiết. Vì vậy, người luôn sẵn sàng hợp tác, có tinh thần xây dựng nhóm sẽ được lòng nhiều người hơn. Công việc của nhóm cũng từ đó mà phát triển lên theo. Đồng thời, họ cũng phải là người tinh tế trong việc giải quyết những vấn đề, xung đột phát sinh trong suốt quá trình làm việc tập thể.Những kỹ năng mềm mà một lập trình viên cần có

Kỹ năng gỡ lỗi

Đây là một trong những kỹ năng mềm mà nhiều lập trình viên thường bỏ qua. Trong việc viết code, lỗi là thứ phiền toái nhất đối với nghề này. Khi phần mềm không hoạt động như mong đợi, một lập trình viên phải tìm ra gốc rễ của vấn đề một cách nhanh chóng và hiệu quả, thay vì phải mất hàng giờ để thực hiện những thay đổi. Các công ty sẽ mong muốn tìm kiếm được một lập trình viên luôn tìm tòi cũng như nghiên cứu cẩn thận mã code để giải quyết các vấn đề hay xảy ra.

Sự linh động

Đây là một kỹ năng quan trọng mà các lập trình viên web nên thuần thục. Yêu cầu của khách hàng luôn thay đổi và lúc nào cũng khác nhau, bạn phải chuẩn bị tinh thần sẵn sàng phục vụ họ để thu hút nhiều cơ hội hơn trong công việc. Nếu bạn là lập trình viên full-stack cho một website nào đó, rất có thể bạn sẽ không cách nào đáp ứng được hết nhu cầu của khách hàng. Lý do khiến cho khách hàng tìm đến bạn chủ yếu là nhờ vào khả năng chuyển đổi dễ dàng từ công nghệ này sang công nghệ khác.

Những kỹ năng mềm mà một lập trình viên cần có

Làm việc như một lập trình viên Full-Stack

Full-stack là một kỹ năng rất cần thiết cho các nhà lập trình viên web, đây cũng chính là một trong những yêu cầu mà mọi nhà tuyển dụng đều mong muốn. Nếu muốn tiếp cận đa dạng lĩnh vực về công việc hơn trong tương lai, hãy hướng đến full-stack để có thể làm việc hiệu quả hơn với bất kỳ nền tảng công nghệ mới nào. Đây là cơ hội giúp bạn nhanh chóng chạm được đỉnh cao trong nghề nghiệp của mình, thông qua việc phát triển website với mọi nền tảng và công nghệ trên thị trường hiện nay.

Những kỹ năng mềm mà một lập trình viên cần có

Dịch vụ khách hàng

Các nhà quản lý Công Nghệ Thông Tin luôn tìm kiếm các nhân viên có thể đáp ứng nhu cầu của các đồng nghiệp kinh doanh cùng với các bộ phận khác. McNally đã từng nói “Về cơ bản họ là khách hàng của họ”. Điều này thể hiện việc đánh giá cao các loại cá tính khác nhau và tôn trọng thời gian của khách hàng. Bên cạnh đó, nhân viên Công Nghệ Thông Tin luôn phải suy nghĩ một cách sáng tạo về cách giải quyết mọi vấn đề mà họ sẽ phải đối diện trong công việc.

Kỹ năng viết tốt

Viết là kỹ năng mềm rất quan trọng, vì nó cần thiết ở mọi bước, từ lúc lên ý tưởng cho dự án đến khi hoàn thành. Mỗi dự án Công Nghệ Thông Tin sẽ kết thúc với một bản phân phối, ví dụ như tài liệu thiết kế, bản trình bày, báo cáo xác nhận hoặc cơ sở mã được cập nhật. Nếu không có các kỹ năng mềm cần thiết, thông điệp dự định có thể bị mất. Ngoài ra, lỗi chính tả trên hồ sơ gây ra khá nhiều rắc rối, có thể làm cho ứng viên mất cơ hội việc làm của mình. Nếu chỉ có hai trang sơ yếu lý lịch mà bạn còn mắc lỗi chính tả, thì với những bài báo cáo dài hơn thì còn tệ hại như thế nào nữa.