Những Framework dùng để phát triển ứng dụng Web

Những Framework dùng để phát triển ứng dụng Web
Framework là một trong những công cụ sẵn có, giúp Developer phát triển ứng dụng Web hiệu quả và nhanh chóng hơn.

"Những Framework nào thường được dùng để phát triển ứng dụng Web?" luôn là câu hỏi được rất nhiều lập trình viên quan tâm. Nó đóng một vai trò vô cùng quan trọng, giống như "bộ khung" cấu tạo từ các đoạn code đã được viết sẵn. Để tìm ra câu trả lời cho vấn đề này, hãy cùng Tự Học Lập Trình tham khảo thông qua bài viết dưới đây nhé!  

Framework là gì?

Trước khi muốn lựa chọn cho riêng mình những Framework phù hợp nhằm hỗ trợ quá trình phát triển ứng dụng Web, bạn cũng cần tìm hiểu qua vài khái niệm cơ bản. Như chúng tôi đã đề cập tại một bài viết trước đây, Framework là các đoạn code được viết sẵn cấu thành nên bộ khung hay thư viện lập trình. Chúng cung cấp vô vàn tính năng sẵn có như mô hình, API... giúp tối giản công việc xây dựng và phát triển ứng dụng Web.

Nói theo cách khác dễ hiểu hơn, Frameworks được ví như "khung nhà" đã dựng sẵn phần móng, lúc này Developer chỉ cần vào "xây dựng" và "trang trí" theo ý tưởng riêng của mình.

Bạn cũng có thể đọc thêm bài viết "Những điều cần biết về Framework" mà Tự Học Lập Trình đã đề cập trước đó. Tại đây, bạn sẽ được cung cấp một cách đầy đủ về thông tin liên quan đến Framework như nhiệm vụ, tính năng và các lưu ý.

Những frameworks dùng để phát triển ứng dụng web

Có nên sử dụng Framework để phát triển ứng dụng Web?

Framework được tạo ra với mục đích tiết kiệm thời gian, cũng như hỗ trợ phím tắt trong quá trình phát triển các ứng dụng Web. Ngoài ra, nó còn sở hữu hàng nghìn tính năng nổi bật khác, cụ thể như sau:

  • Tối giản quá trình xây dựng và thiết kế giao diện.
  • Hạn chế tình trạng các nhiệm vụ bị lặp lại.
  • Nâng cao tính năng linh hoạt của ứng dụng Web thông qua sự trừu tượng.
  • Liên kết nhiều đối tượng riêng biệt thành một hệ thống hoàn chỉnh.
  • Đơn giản hóa công việc kiểm tra và gỡ lỗi.
  • Xây dựng quy trình thiết kế và viết code, làm cho việc kiểm thử trở nên khép kín.
  • Dễ dàng tích hợp công nghệ hiện đại.
  • Hỗ trợ tái sử dụng mã code.

Những frameworks dùng để phát triển ứng dụng web

Những Framework dùng để phát triển ứng dụng Web

Lựa chọn Framework nào để tối ưu hóa các ứng dụng Web luôn là bài toán khó đối với các Developer. Giữa vô số công cụ đang có mặt trên "thị trường lập trình" hiện nay, chúng tôi sẽ điểm qua những Framework phổ biến nhất.

Laravel

Laravel thuộc ngôn ngữ PHP, được ra mắt bởi Taylor Otwell vào năm 2011. Đây là một công cụ hỗ trợ tuyệt vời, phù hợp với mọi đối tượng người dùng, từ tân binh mới vào nghề đến nhà phát triển kỳ cựu.

Sở dĩ Laravel được ưa chuộng và ứng dụng nhiều là nhờ vào thư viện hướng dẫn Laracasts. Nó có nguồn tài nguyên vô cùng lớn, kèm theo sự hỗ trợ từ API và tập hợp đầy đủ các video hướng dẫn chi tiết.

Những Framework dùng để phát triển ứng dụng Web

Ruby on Rails 

Ruby on Rails là Framework MVC, chỉ sử dụng độc quyền ngôn ngữ Ruby, tạo ra bởi David Heinemeier Hansson. Nó sở hữu một điều đặc biệt là phần "Rails" sử dụng tương đối ít code, nhưng tốc độ xây dựng Prototype lại khá nhanh và thời gian bảo trì vô cùng ngắn.

Ngoài ra, nếu đã hiểu được Ruby on Rails thì việc tìm hiểu những Framework dùng để phát triển ứng dụng Web hiện đại khác sẽ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều.

Những Framework dùng để phát triển ứng dụng Web

React

React là một bộ thư viện JavaScript phổ biến, sở hữu tính năng vô cùng đơn giản và phù hợp với phần lớn các phần mềm UI phức tạp.

Đây là công cụ được phát triển và duy trì bởi FaceBook, có khả năng linh hoạt cao, đạt hiệu suất tối đa khi xây dựng những UI component viết bằng HTML, CSS và JavaScript.

Ngoài ra, React còn sở hữu tính năng mở rộng, có thể phục vụ các ứng dụng trên nhiều nền tảng khác nhau.

Những Framework dùng để phát triển ứng dụng Web