Những điều cần biết nếu muốn trở thành lập trình viên

Những điều cần biết nếu muốn trở thành lập trình viên
Nếu bạn đang có ý định trở thành lập trình viên thì bài viết này dành riêng cho bạn đó. Hãy tham khảo để có định hướng đúng và thành công trong nghề này nhé!

Những yếu tố để trở thành một lập trình viên

Khả năng tư duy logic

Bạn phải rèn luyện cho mình sự nhạy bén, linh hoạt đối với mọi vấn đề trong công việc, cùng với khả năng phán xét cao nhưng phải có lập luận thuyết phục được người làm việc chung để giải quyết triệt để mọi rắc rối phát sinh trong lúc làm việc. Do, tính chất công việc của nó mà trong nghề này cần những người có suy luận logic cao. Nếu bạn cảm thấy mình không thể kiên nhẫn ngồi suy luận thì chắc hẳn là bạn không phù hợp với nghề này rồi. Không khi làm trong nghề này lâu thì bạn sẽ cảm thấy nhàm chán và nhức đầu trước những đoạn code chương trình dài dòng, các vấn đề về debug (gỡ rối), thậm chí là những vấn đề về lỗi, về dấu chấm, dấu phẩy, cũng khiến bạn bỏ cuộc giữa đường.

Những điều cần biết nếu muốn trở thành lập trình viên

Tiếp cận vấn đề có thứ tự và chú ý tới từng chi tiết

Các lập trình viên nên rèn luyện cho mình thói quen cẩn thận và để ý đến mọi chi tiết dù nó khá nhỏ. Đôi khi vì những chi tiết không đáng kể như vậy, mà bạn phải mất hàng ngàn giờ để tìm được chúng mà bỏ lỡ nhiều việc khác. Bạn cũng cần có thêm kỹ năng truyền đạt thông tin tốt và viết chương trình của mình một cách mạch lạc hơn, có cấu trúc chặt chẽ để đồng nghiệp của bạn có thể biết được lý do mà bạn tạo ra đoạn mã như vậy và đoán được cái gì tiếp theo sẽ xuất hiện trong chương trình của bạn.

Những điều cần biết nếu muốn trở thành lập trình viên

Khả năng tự học

Không có bất kì ngôi trường nào hay nơi nào có thể giảng dạy toàn bộ kiến thức hay kinh nghiệm làm việc. Bởi vậy, mà bạn phải luôn tự tìm tòi, trau dồi thêm các kiến thức thông qua việc đọc sách vở, các tài liệu chuyên môn trên Internet, bạn bè hay những đàn anh, đàn chị đi trước trong nghề. Kết hợp với làm thêm những dự án thực tế, việc đó sẽ giúp bạn tập quen với phong thái làm việc, áp dụng được các kiến thức đã được học vào thực tế cũng những dễ dàng tiếp thu các kiến thức, kinh nghiệm hơn.

Điều quan trọng nhất đối với các bạn muốn làm trong nghề lập trình này đó là lòng đam mê và khát khao chinh phục những thử thách. Ngay lúc này, bạn đã có sẵn niềm đam mê hãy bắt đầu ngay bằng việc tham gia vào một trong những khoá đào tạo căn bản hay bất kì dự án nào đó để mở đầu một chân trời mới và tiếp cận với kho tàng kiến thức khổng lồ.

Những điều cần biết nếu muốn trở thành lập trình viên

Khả năng thiết kế

Công việc phát triển ứng dụng đòi hỏi phải có sự phân tích và thiết kế để phục vụ cho công việc của mình. Nhiều lúc, có thể bạn còn phải thiết kế toàn bộ một hệ thống kinh doanh, bao gồm các bảng lưu trữ thông tin, các giao diện để nhập/xuất thông tin hay các tài liệu kỹ thuật liên quan đến chương trình. Bạn phải học cách lắng nghe và chuyển đổi các yêu cầu của các khách hàng đơn lẻ, các nhóm khách hàng và thậm chí cả việc kinh doanh thành các ứng dụng. Các chương trình của bạn phải dễ dùng và có hiệu quả cao. Đây cũng là lý do mà bất kỳ nhà lập trình nào cũng biết sơ qua về thiết kế để công việc của họ được trơn tru và thành công hơn trong lĩnh vực này.

Những điều cần biết nếu muốn trở thành lập trình viên

Có thể làm việc nhóm tốt

Có một câu nói áp dụng hiệu quả trong trường hợp này: "Nếu muốn đi thật nhanh hãy đi một mình. Nếu muốn đi thật xa, hãy đi cùng nhau". Do vậy, mà việc làm việc nhóm trong nghề này khá quan trọng, vì chủ yếu công việc này sẽ làm theo dự án là nhiều nên cần tinh thần đồng đội cao. Khi bạn làm việc theo đội nhóm tốt, họ sẽ hỗ trợ và giúp đỡ, bổ sung những thiếu xót của nhau, cùng nhau học hỏi và tiến bộ không ngừng. Bạn hãy nâng cao khả năng làm việc nhóm của mình thông qua việc hỗ trợ và học hỏi từ những đồng đội của mình.

Để làm được điều này thì bạn nên kết hợp thêm một số kỹ năng như giao tiếp, trình bày, kỹ năng tư duy logic. Chân thành hòa đồng với mọi người, biết trình độ mình ở đâu và luôn có tinh thần nâng cao kiến thức, kỹ năng của bản thân, và bạn sẽ đến gần hơn với thành công.

Những điều cần biết nếu muốn trở thành lập trình viên

Học tốt tiếng Anh

Tiếng Anh dần được coi như ngôn ngữ chính trên thế giới. Đối với ngành lập trình này cũng vậy, vì đa số các tài liệu trong ngành đa số được viết bằng tiếng Anh. Thành thạo ngôn ngữ này sẽ giúp việc tìm kiếm thông tin, tài liệu chính thống trở nên dễ dàng và chuẩn xác hơn. Việc học tiếng Anh đối với các nhà lập trình cực kỳ quan trọng, nó giúp bạn có thể phát triển thành công trong nghề. Do đó, hãy dành thời gian nhất định cho việc học tiếng Anh để không bỏ lỡ bất kì cơ hội thăng tiến nào trong công việc nhé!

Các kiến thức cần thiết cơ bản cần nắm

Đôi nét về nghề lập trình

Đây là một vài khái niệm cơ bản dành cho dân mới bắt đầu vào nghề. Đây là một trong những môn học cơ bản giúp bạn có những kiến thức liên quan tới lập trình cũng như có nền tảng để xây dựng các chương trình đơn giản và tiếp tục trau dồi thêm các kiến thức chuyên môn trong ngành. Để bạn cảm thấy tự tin và thoải mái hơn khi làm các dự án thực tế.

Những điều cần biết nếu muốn trở thành lập trình viên

Lập trình PHP

Là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến và được ưa chuộng trong việc thiết kế web bởi tính tiện lợi, linh hoạt, đơn giản và vô cùng dễ học của nó. 

Lập trình Java

Là ngôn ngữ lập trình bậc cao, có thể chạy trên mọi nền cấu hình phần cứng và đa dạng hệ điều hành như Linux, Window, OSX. Đây cũng là nền tảng cho những ai đang có nhu cầu tìm hiểu thêm về các ngôn ngữ lập trình khác.

Lập trình ngôn ngữ C#

C# (hay còn được biết đến với cái tên C sharp) là ngôn ngữ phổ biến và kết hợp được nhiều ưu điểm của các ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng Java và C++.

Những điều cần biết nếu muốn trở thành lập trình viên

Lập trình ứng dụng Android và iOS

Android và iOS là 2 hệ điều hành Smartphone được các Start-up thương mại điện tử luôn được chú trọng để phát triển các ứng dụng của họ. Bởi, hiện nay 2 hệ điều hành này có tính thân thiện và được ứng dụng rộng rãi cho nhiều người có thể dùng được. 

Những điều cần biết nếu muốn trở thành lập trình viên

Cấu trúc dữ liệu và giải thuật

Đa phần, môn này ít được các lập trình viên quan tâm và chú trọng tới. Do môn này khá khó, nên ở một số trung tâm đều lược bỏ bớt mà không đề cập đến trong suốt quá trình giảng dạy của họ. 

Nếu bạn học tốt được cách giải thuật cộng với có tư duy giải thuật tốt, chắc chắn bạn sẽ làm phần mềm tốt hơn và chính xác hơn so với bình thường.

Khi bạn đi phỏng vấn các công ty lớn như: Google, AWA hay Grab thì đều phải trình bày và đưa ra cách giải quyết những bài tập có tính giải thuật rất cao. Bạn không cần nhớ cách cài đặt một giải thuật, nhưng hãy nên tìm hiểu sơ về nó, biết cách vận dụng nó linh hoạt khi phần mềm của bạn cần sử dụng nó.