Vì sao nên cho trẻ học lập trình từ sớm?

Vì sao nên cho trẻ học lập trình từ sớm?
Việc cho trẻ tiếp xúc với lập trình từ sớm sẽ mang lại khá nhiều lợi ích, không chỉ cho trí não và còn cả tương lai sau này.

Với thời buổi hiện đại như hiện nay, lập trình không còn là một ngành nghề dành riêng cho người lớn, mà nó đang dần trở thành một bộ môn năng khiếu được quý phụ huynh cho con em mình theo học.

Việc cho trẻ tiếp xúc càng sớm với lập trình sẽ mang lại càng nhiều lợi ích cho các bé. 

Một số lợi ích được nhiều phụ huynh cho con học lập trình từ sớm công nhận như:

Rèn luyện khả năng tư duy phản biện cho trẻ

Khi theo học lập trình, bạn sẽ biết cách chia nhỏ vấn đề thành những vấn đề nhỏ hơn. Điều này không những giúp bạn hiểu cặn kẽ vấn đề, mà còn dễ dàng tìm ra cách giải quyết đạt hiệu quả cao cho vấn đề đó.

Quá trình này bắt buộc bạn phải thực hiện việc phân tích tình huống theo nhiều khía cạnh, thông qua đó tìm cách liên kết các kết quả lại với nhau để tạo thành chuỗi sự kiện.

Nếu kiên trì, chịu khó rèn luyện việc này mỗi ngày, thì chắc chắn khả năng phản biện và giải quyết vấn đề của bản thân sẽ được nâng cấp lên trình độ mới.

Và đây cũng là một dạng kỹ năng mềm vô cùng quan trọng, được đa số các doanh nghiệp yêu cầu, không riêng gì ở vị trí lập trình hay phát triển phần mềm.

Cũng chính vì những điều này, nên việc rèn luyện khả năng tư duy phản biện ngay từ khi còn nhỏ được xem là điều vô cùng cần thiết, đồng thời nên được chú trọng nhiều hơn ở độ tuổi từ 6 tuổi trở lên.

Vì sao nên cho trẻ học lập trình từ sớm?

Kích thích khả năng sáng tạo

Trẻ em là đối tượng luôn có trí tưởng tượng vô cùng phong phú.

Và sẽ còn tuyệt vời hơn, nếu khả năng này được rèn dũa mỗi ngày thông qua những công cụ hỗ trợ mang nhiều tiềm năng trong lập trình.

Nếu như bình thường, các bé chỉ có thể suy nghĩ về những ý tưởng của mình, nhưng với sự hỗ trợ của lập trình trẻ nhỏ sẽ dễ dàng biến những suy nghĩ đó thành những câu chuyện, ứng dụng hay trò chơi theo cách riêng của mình.

Các ý tưởng đó sẽ trở thành hiện thực dựa trên những đoạn mã code. Đồng thời, việc này sẽ giúp các bé thêm phần hứng khởi, khi được chia sẻ thành quả của mình đến người thân.

Với những việc đó, không chỉ giúp khả năng sáng tạo của các bé nhanh chóng phát triển, mà còn giúp trẻ thêm phần tự tin khi được trình bày những ý tưởng đến mọi người trước sự thán phục.

Vì sao nên cho trẻ học lập trình từ sớm?

Nâng cao tính kiên nhẫn

Việc học lập trình đối với người trưởng thành đã là một điều khá khó khăn và phức tạp. Bởi, trong quá trình học bạn phải luôn tự mình vượt qua khá nhiều thử thách, nhiều khi nó còn khiến bạn khó chịu và dễ bỏ cuộc.

Thế nên, với các bậc phụ huynh muốn rèn luyện cho con em mình tính kiên nhẫn khi thực hiện một công việc nào đó, cùng tinh thần lạc quan, thì việc lựa chọn theo học lập trình được xem như một phương pháp vô cùng hữu ích.

Không những thế, việc cho trẻ tiếp cận sớm với lập trình còn kích thích hoạt động não bộ và khiến bé có trí nhớ tốt hơn.

Vì sao nên cho trẻ học lập trình từ sớm?

Tăng tính cộng tác

Lập trình hiện nay không còn là công việc dành riêng cho một đối tượng nào, mà nó trở thành "thú vui" cho mọi người, ngay cả trẻ em.

Thế nên, việc cho trẻ theo học lập trình là cách giúp các bé nhanh chóng tiếp xúc và hòa nhập với mọi người, từ đó cải thiện khả năng giao tiếp và tính cộng tác tốt hơn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể cho trẻ tham gia vào những trò chơi liên quan đến lập trình như Minecraft, để các bé có thêm cơ hội cộng tác và tham gia với bạn bè trên khắp thế giới.

Vì sao nên cho trẻ học lập trình từ sớm?

Tạo tiền đề cho sự nghiệp tương lai

Với sự phát triển như "vũ bão" của lĩnh vực công nghệ như hiện nay, con người vì thế mà không ngừng chế tạo ra các loại máy móc hiện đại, góp phần mang lại sự tiện lợi và "thông mình" cho cuộc sống.

Chính vì thế, việc cho trẻ tiếp xúc sớm với lập trình sẽ tạo được niềm đam mê và thúc đẩy khả năng tiếp nhận tri thức, kiến thức và trở nên "đắt giá" hơn trong tương lai. 

Đặc biệt, khi trẻ có cơ hội tiếp xúc sớm với lập trình sẽ giúp các con hiểu rõ hơn về công nghệ, đồng thời có thể làm chủ thay vì phải phụ thuộc vào nó trong đời sống.

Ngoài ra, việc này còn giúp trẻ có thể trở thành một nhà phát triển "đại tài" trong tương lai.

Vì sao nên cho trẻ học lập trình từ sớm?