Sự khác nhau giữa Client và Server

Client và Server là hai thành phần quan trọng, hỗ trợ cho quá trình hoạt động của website luôn thuận tiện và mượt mà hơn.

Tìm hiểu về Client

Client hay còn được hiểu là máy trạm hay máy khách, thông qua đó gửi những yêu cầu của mình đến hệ thống Server.

Client đóng vai trò như nơi trung gian, hỗ trợ cho quá trình giao tiếp giữa người dùng, Server cũng nhưu môi trường bên ngoài ngay trạm làm việc của nó.

Ngoài ra, Client còn có nhiệm vụ tiếp nhận các yêu cầu phía người dùng, sau đó thiết lập các Query String để gửi trực tiếp đến Server. Khi Server phản hồi lại kết quả, Client sẽ truy xuất và hiện thị chúng đến người dùng cuối.

Tìm hiểu về Server

Server hay còn được biết đến là máy chủ - một hệ thống bao gồm cả phần cứng và phần mềm máy tính, giúp đáp ứng tốt mọi yêu cầu trên một mạng máy tính.

Vai trò chính của Server là lưu trữ, xử lý các dữ liệu cho một mạng máy tính hoặc thậm chí là trong môi trường Internet.

Server hoạt động chủ yếu trên một máy tính chuyên dụng hay nhiều máy tính nối mạng có khả năng lưu trữ lượng dữ liệu khổng lồ. Mọi hoạt động diễn ra trên Internet muốn vận hành mượt mà đều phải thông qua hệ thống Server.

Server được hình thành dựa trên các thuật toán Quere và Black - box. Loại thuật toán này hoạt động với nguyên tắc khi có dữ liệu đầu vào sẽ ngay lập tức xử lý và xuất kết quả trả về cho User.

Hiện nay, Server hoạt động với các loại sau:

• File Servers.
  • Mail Servers.
  • Database Servers.
  • Web Servers.
  • Game Servers.
  • Print Servers.
  • Application Servers.

Sự khác nhau giữa Client và Server

Client và Server được biết đến là hai yếu tố vô cùng quan trọng trong quá trình vận hành của một website, hỗ trợ mọi hoạt động diễn ra trên mạng Internet trở nên thiết thực hơn.

Điểm khác biệt cơ bản giữa Client và Server chính là môi trường hoạt động của chúng. Client hoạt động chủ yếu ở phía người dùng, còn Server lại phục vụ cho phía máy chủ.

Trong quá trình vận hành, Client và Server còn khác nhau về mặt hiệu suất hoạt động. Client được tối ưu khi các ứng dụng có thời gian khởi động nhanh chóng, còn Server được xem là tối ưu cho ứng dụng khi và chỉ khi nó được chú trọng đến yếu tố nhấn mạnh nhiều hơn là về hiệu suất.

Một điểm khác biệt tiếp theo giữa Client và Server, đó chính là Server sẽ chứa toàn bộ những thông tin và nội dung cần thiết cho quá trình vận hành của website, còn Client lại hỗ trợ chủ yếu cho quá trình tìm kiếm của người dùng. Nhờ có Server mà mọi nhu cầu sử dụng phía Client luôn được đáp ứng một cách nhanh chóng và chính xác.

Thêm vào đó, Server có thể hỗ trợ cho quá trình đăng nhập của nhiều người dùng, còn Client chỉ hỗ trợ được cho một User đăng nhập vào.

Có thể nói, giữa Client và Server luôn tồn tại mối quan hệ tương hỗ, giúp cơ chế hoạt động của các website diễn ra bình thường và trơn tru hơn, đáp ứng tốt các nhu cầu của con người trong việc tìm kiếm và nghiên cứu thông tin trên Internet.