Simulator và Emulator là gì?

Simulator và Emulator là gì?
Simulator và Emulator đều là hai phần mềm giả lập khá hữu ích dành cho lập trình viên Mobile. Hãy cùng đi tìm hiểu chi tiết về hai loại này nhé!

Simulator là gì?

Simulator hay còn được biết đến là trình mô phỏng.

Đây là quá trình lập mô hình môi trường để bắt chước hành vi và cấu hình của một thiết bị mục tiêu khác.

Simulator thường được sử dụng để phục vụ việc phân tích và nghiên cứu.

Khi sử dụng Simulator, nhà phát triển có thể dễ dàng tạo được một môi trường ảo giống hệt thiết bị mục tiêu trong thế giới thực.

Đặc biệt, Simulator còn cho phép người thử nghiệm khám phá một hệ thống phần mềm, mà không có nguy cơ lọt vào các ràng buộc của nó.

Mặc dù Simulator sẽ giúp bạn thấy được thiết bị sẽ hoạt động như thế nào trong môi trường thực tế, nhưng nó lại không thể theo dõi chính xác hoạt động của môi trường thực.

Simulator và Emulator là gì?

Emulator là gì?

Emulator hay còn được biết đến là trình giả lập.

Đây là một chương trình phần mềm cho phép thiết bị di động của bạn bắt chước các tính năng của một máy tính, hoặc phần mềm di động khác mà bạn muốn chúng sao chép, thông qua việc cài đặt vào máy tính hoặc thiết bị di động của mình.

Về cơ bản, Emulator được xem như một thiết bị thay thế, có khả năng "nhái" thiết bị gốc và sử dụng như thực tế.

Khi sử dụng Emulator, bạn sẽ được cung cấp các phiên bản thiết bị ảo với các khả năng gần như thiết bị gốc, cùng các điều khiển mở rộng để điều chỉnh các cảm biến vật lý, trạng thái pin, vị trí địa lý của mục tiêu / thiết bị di động…

Nhưng trong trường hợp thử nghiệm trang web và ứng dụng Android, trình giả lập thiết bị di động ảo có thể không đáng tin cậy, do chúng chạy chậm hơn thiết bị Android thực.

Cũng bởi Emulator không thể mô phỏng hoàn toàn các điều kiện trong thế giới thực, nên kết quả thử nghiệm nhận được có thể không chính xác cho các bản phát hành cuối cùng.

Simulator và Emulator là gì?

Khi nào nên sử dụng Simulator?

Simulator được sử dụng trong các trường hợp:

  • Cần kiểm tra các cấu hình phần cứng khác nhau mà không phải lo lắng về việc hết dung lượng trên máy chủ trực tiếp. Nhờ đó, nhanh chóng tạo một mô phỏng và diễn tập nó mà không gặp rắc rối như thể bạn đang làm một bài kiểm tra thực tế.
  • Hỗ trợ sao chép nhiều tình huống khác nhau và thu thập dữ liệu trường hợp sử dụng trong khi phát lại.
  • Có thể kiểm tra cách chương trình tương tác với các điều kiện bên ngoài.
  • Trong trường hợp, bạn muốn đảm bảo rằng giao diện người dùng được hiển thị chính xác trong các cài đặt độ phân giải màn hình khác nhau, Simulator có thể xử lý tác vụ đó một cách dễ dàng.

Simulator và Emulator là gì?

Khi nào nên dùng Emulator?

Emulator thường được dùng trong một số trường hợp:

  • Nhà lập trình cần kiểm tra xem các chương trình sẽ hoạt động như thế nào khi chạy trên các nền tảng khác nhau.
  • Giúp người kiểm tra tận dụng tối đa các tính năng trong Simulator để kiểm tra cách phần mềm hoạt động với phần cứng nhất định hay sự kết hợp giữa hệ điều hành và phần cứng.
  • Giúp nhà lập trình đi sâu vào cấu trúc mã hoặc cơ sở dữ liệu / tệp và kiểm tra tất cả các vấn đề cần thiết, nhờ khả năng gỡ lỗi tối ưu.

Simulator và Emulator là gì?