Xu hướng lập trình web 2020

Các xu hướng công nghệ đang nhen nhóm ngày càng phát triển trong thời buổi 4.0. Chúng dần được mọi người khá ưa chuộng.

Xu hướng lập trình web 2020

Tạo trải nghiệm tốt hơn, nhanh hơn trên web di động (Accelerated Mobile Pages - AMP)

Là một xu hướng của phát triển web, sự khác biệt là các trang web sẽ được tăng tốc do plugin nguồn mở được phát triển gần đây bởi Twitter và Google.

AMP là một dự án nguồn mở được phát triển bởi Google nhằm hỗ trợ tăng tốc độ tải trang trên các thiết bị di động. Các trang này sẽ xác thực và lưu trữ vào bộ nhớ cache AMP của Google và cho phép tải trang nhanh hơn đem đến trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng.

Nhờ được tối ưu hóa nên các trang AMP có thể hoạt động dựa vào thiết kế đơn giản, tiện lợi chỉ với các tính năng cơ bản. Chúng khá thân thiện với thiết bị di động và nội dung của chúng luôn có thể đọc được trên mọi loại thiết bị.

Xu hướng lập trình web 2020

Kiểm tra tự động (Automation Testing)

Là một quy trình giúp vận hành trang web ban đầu phải đạt được các mức độ cơ bản trước khi được xuất hiện trên Internet. Automation Testing các giai đoạn phát triển là các công cụ để đạt được mục tiêu đầu tiên. Đây là công cụ giúp người dùng kiểm tra các sản phẩm của mình đã sẵn sàng để triển khai chưa.

Xu hướng lập trình web 2020

Là một trong những ngôn ngữ lập trình được sử dụng phổ biến nhất hành tinh. JavaScript đã phát triển rất nhiều công cụ và framework nổi bật. Các framework trong JavaScript là một kiến trúc mà các nhà lập trình có thể kiểm soát các data bên trong ứng dụng sẽ hoạt động theo luồng như nào.

Trong năm 2020, công nghệ này sẽ liên quan đến các khía cạnh UX, UI, testing và quản lý công nghệ sản phẩm. Về mặt kỹ thuật, các JavaScript Framework còn là một khung ứng dụng được đào tạo bằng ngôn ngữ lập trình JavaScript và dựa trên thư viện tích hợp (bao gồm trực quan và chức năng). Các sản phẩm nổi bật như Framework Vue, React và Angular sẽ tiếp tục trở nên phổ biến hơn.

Xu hướng lập trình web 2020

Ứng dụng một trang (Single Page Application - SPA)

Là một ứng dụng web hoặc trang web tương tác với trình duyệt web bằng cách tự động viết lại trang web hiện tại với dữ liệu mới từ máy chủ, thay vì phương thức mặc định của trình duyệt tải toàn bộ trang mới. Giúp chuyển đổi nhanh hơn làm cho người dùng có cảm giác như đang sử dụng ứng dụng gốc.

SPA phổ biến nhờ các framework JavaScript nhiều hơn. Nhờ có sự hỗ trợ của nhiều framework mà các nhà phát triển trang web chặn được các sự kiện trình duyệt cụ thể và tạo ra các yêu cầu bằng JSON như làm việc với ứng dụng web. Các trang Google như Gmail, Google Drive hoặc Google Maps, cũng như các nền tảng mạng xã hội như Facebook đều sử dụng JavaScript cho hệ thống.

Xu hướng lập trình web 2020

Tối ưu hóa tìm kiếm bằng giọng nói (Voice Search Optimization)

Dùng để tạo ra các trợ lý gia đình đa chức năng ảo như Siri, Google Home hay Amazon Alexa. Hơn nữa nó có thể nhận ra giọng nói của những người khác nhau và cung cấp trải nghiệm dựa trên AI được cá nhân hóa cho mọi người.

Tìm kiếm bằng giọng nói là ví dụ quan trọng nhất về công nghệ đã được triển khai hơn một thập kỷ trước. Công nghệ này giúp tiết kiệm thời gian và cho phép người dùng đặt hàng nhiều hơn thông qua việc mua sắm các dịch vụ trực tuyến. Đây cũng là công nghệ đa nhiệm. Bên cạnh đó, nó giúp người dùng tăng thêm lòng trung thành khi người dùng dần tạo thói quen này. Cuối cùng, việc sử dụng giọng nói là một nguồn phân tích hành vi người dùng mạnh mẽ.

Công nghệ Blockchain

Blockchain không phải là công nghệ phát triển web mới nhất. Chúng được xuất hiện vào năm 2004 và nổi như cồn ở thời điểm năm 2017, lúc thị trường giao dịch tiền điện tử (dựa trên công nghệ blockchain) được khai thác với các khoản đầu tư lớn chưa từng có. Nhưng việc sử dụng Blockchain đang trở nên tích cực đáng kể trong thập kỷ qua và các hệ thống thanh toán lớn đã quyết định chấp nhận Bitcoin và các loại tiền tệ khác.

Thế giới Blockchain trở nên đáng tin cậy và dễ tiếp cận hơn đối với mọi người, thì sẽ gây ra cuộc cách mạng trong cách nộp thuế, tương tác với các dịch vụ của chính phủ cũng như xây dựng mối quan hệ chuyên nghiệp.

Internet of Things (IoT) – Internet vạn vật

Là một mạng lưới các thiết bị được kết nối với nhau, không yêu cầu hoặc gần như không có hành động nào từ phía người dùng để thực hiện các hoạt động và thực hiện các kết quả hữu ích. IoT rất có tiềm năng tồn tại và phát triển cùng khả năng giúp cuộc sống hằng ngày của con người trở nên dễ dàng hoặc thuận tiện hơn.

Nhờ có chức năng tự động hóa thanh toán, nhà thông minh và công nghệ thành phố thông minh, phát triển môi trường y tế điện tử, chúng ta thường có thể trở nên ít quá tải hơn với các nhiệm vụ thông thường và đầu tư nguồn lực nhận thức của chúng ta vào những công việc phức tạp hơn. Tuy nhiên, xu hướng mới trong thiết kế web (UX) cũng bị ảnh hưởng bởi những thay đổi trong môi trường IoT. Lúc đó, bạn sẽ thấy các thiết kế giao diện giọng nói và các phương pháp tiếp cận mới cho kiến trúc dữ liệu lớn sẽ xuất hiện nhiều hơn trên các website.