Top nhóm ngành lập trình đang được nhà tuyển dụng săn đón nhiều nhất

Top nhóm ngành lập trình đang được nhà tuyển dụng săn đón nhiều nhất
Những cơ hội việc làm dành cho các bạn đang có ý định phát triển theo lĩnh vực công nghệ thông tin. Cùng tìm hiểu để đưa ra lựa chọn đúng đắn cho bản thân mình.

Nhóm phát triển phần mềm

Công việc chủ yếu của các nhà phát triển phần mềm thường tuân theo một quy trình như: thu thập các yêu cầu về các tính năng cho phần mềm, thiết kế giải pháp và triển khai các tính năng được đề cập. Tùy thuộc vào từng lĩnh vực mà các lập trình viên muốn theo đuổi mà họ có định hướng và mục tiêu khác nhau. Trong nhóm phát triển phần mềm sẽ được chia làm 3 lĩnh vực nhỏ, mang lại cho bạn những cơ hội thăng tiến cao trong nghề nghiệp.

Phát triển phần mềm tài chính

Hệ thống tài chính được xây dựng dựa trên các thuật toán phức tạp cùng các phương pháp phân tích thống kê và hàng tấn dữ liệu cần được xử lý hàng ngày. Nó được coi là hệ thống tiên tiến trên thế giới và tốn nhiều công sức trong quá trình phát triển. Điều khiến mọi người quan tâm về chương trình này là quá trình bảo mật của chúng. Đây là công việc mang lại tiềm năng sự nghiệp khá cao nhưng cũng đem lại cho bạn nhiều áp lực.

Phát triển phần mềm chính phủ

Yêu cầu của công việc này là bạn phải có chuyên môn thì mới nắm được các vị trí ở cấp cao trong chính phủ. Các lập trình viên đóng vai trò như các cấp chính quyền, nắm mọi hoạt động từ cơ bản đến nâng cao như thiết kế cùng với bảo trì các hệ thống lớn.

Top nhóm ngành lập trình đang được nhà tuyển dụng săn đón nhiều nhất

Xử lý các tài nguyên cũ

Tuy biết rằng công nghệ luôn thay đổi và phát triển không ngừng, nhưng đa số các doanh nghiệp hoạt động lâu năm vẫn đang sử dụng các nền tảng công nghệ cũ. Do vậy, các nhà phát triển phần mềm xử lý công nghệ như duy trì, mở rộng các hệ thống cũ hay muốn chuyển từ hệ thống cũ lên các nền tảng công nghệ mới là vị trí đang có nhu cầu tuyển dụng nhiều.

Nhóm phát triển ứng dụng di động

Các ứng dụng dành cho di động ngày càng đa dạng và có đất sống nhiều hơn, các nhà tuyển dụng luôn sẵn sàng chào đón những nhà phát triển ứng dụng di động và dành cho họ nhiều đãi ngộ. Sau đây là công việc tiềm năng dành cho những ai đang có ý định theo đuổi con đường này.

Khởi nghiệp phát triển ứng dụng

Nếu bạn có đủ sự kiên trì và niềm tham vọng lớn trong lĩnh vực này, thì việc bắt đầu trong môi trường startup sẽ đem lại cho bạn nhiều sự trải nghiệm thú vị. Khi làm việc trong môi trường này cũng gặp nhiều rủi ro nhất định nhưng khi đã làm quen rồi thì chắc hẳn nó là kinh nghiệm đáng nhớ cho cuộc đời bạn.

Phát triển trò chơi trên di động

Lúc mới bắt đầu theo đuổi lĩnh vực phát triển trò chơi, chắc hẳn bạn không tránh khỏi sự thất bại. Nhưng nếu bạn nắm được cách thức hoạt động của các trò chơi này thì sẽ cho ra một trò chơi khiến bạn nổi tiếng khắp thế giới. Khi làm việc tại một công ty game di động đã có uy tín trên thị trường cũng giúp bạn có nhiều cơ hội phát triển trong công việc, đồng thời mức thu nhập cũng nhiều hơn đáng kể.

Top nhóm ngành lập trình đang được nhà tuyển dụng săn đón nhiều nhất

Nhóm phát triển web

Là ngành phổ biến, được khá nhiều lập trình viên lựa chọn theo hướng này để phát triển sự nghiệp. Dưới đây là 3 công việc đang có nhu cầu tuyển dụng tương đối cao dành cho lập trình viên.

Lập trình viên Front End

Công việc chủ yếu của một Front End là thiết kế và đưa website đó đến cho người dùng sử dụng. Họ thường sử dụng các ngôn ngữ như HTML, JavaScript và CSS, có thể triển khai mọi chức năng khiến trang web tương tác và hoạt động. 

Lập trình viên Back End

Back End chuyên về phần nội dung trang web còn Front End thì chăm lo cho giao diện bên ngoài. Họ làm việc với các hoạt động logic và các dữ liệu của trang web. Các ngôn ngữ họ thường sử dụng là PHP, Python, JavaScript và Ruby.

Top nhóm ngành lập trình đang được nhà tuyển dụng săn đón nhiều nhất

Lập trình viên Full Stack

Những người này họ cân cả công việc của Front End lẫn Back End, họ vừa có thể thiết kế web vừa thực hiện các thuật toán logic cũng như xử lý các database. Lượng công việc của một người Full Stack khá nhiều nên mức lương dành cho họ cũng là mơ ước của bao người, đây cũng là vị trí đáng mong chờ của các lập trình viên.

Top nhóm ngành lập trình đang được nhà tuyển dụng săn đón nhiều nhất

Nhóm phát triển cơ sở dữ liệu

Một cơ sở dữ liệu được thiết kế thông minh, giúp giảm thiểu mức độ phức tạp, có thể tối ưu được hiệu suất và đảm bảo các dữ liệu được truy vấn dễ dàng. Cơ sở dữ liệu rất quan trọng trong việc quản lý thông tin của chính phủ và ngân hàng, vì chúng ảnh hưởng tới lợi ích và quyền cá nhân nhiều người. Do vậy, việc phát triển cơ sở dữ liệu đang có nhu cầu tuyển dụng lớn.

SQL

Đây là loại cơ sở dữ liệu đã được sử dụng lâu đời qua nhiều thập kỷ. Các ngôn ngữ phổ biến hay sử dụng là MySQL, PostgreSQL, Microsoft SQL Server và SQLite. Đây là ngôn ngữ bao gồm nhiều hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu quan hệ (RDBMS) đang tồn tại.

NoSQL

NoSQL rất hợp trong việc phát triển web và di động (nhờ có MongoDB, Redis và Cassandra), nhưng nó vẫn không được dùng nhiều như SQL. Hệ cơ sở dữ liệu không quan hệ này giúp tăng tính linh hoạt, có khả năng mở rộng cũng như phát triển nhanh.

Top nhóm ngành lập trình đang được nhà tuyển dụng săn đón nhiều nhất

Làm về Blockchain và Trí tuệ nhân tạo (AI)

Theo một khảo sát của VietnamWorks được công bố, những kỹ sư có chuyên môn về lĩnh vực công nghệ mới như Blockchain và AI, hiện đang rất được săn đón và có mức lương khủng trong giới công nghệ. Ngày nay, các thiết bị di động đều được trang bị tính năng AI để tăng tính bảo mật cho cá nhân người dùng. Đây là cơ hội mới cho các nhà lập trình có thể tham khảo thêm.

Top nhóm ngành lập trình đang được nhà tuyển dụng săn đón nhiều nhất