Top ngôn ngữ lập trình 2021 đáng học nhất

Ngôn ngữ trong thế giới lập trình vô cùng rộng lớn, luôn có nhiều thức mới mẻ cho chúng ta học hỏi. Liệu đâu là ngôn ngữ đáng để học nó?

Hiện nay trên thế giới có gần 700 ngôn ngữ lập trình khác nhau. Mỗi loại ngôn ngữ đều có sứ mệnh riêng và chắc chắn ta sẽ không thể học hết tất cả được chúng. Hơn nữa, sự phổ biến của các ngôn ngữ lập trình luôn thay đổi. Theo thời gian, những ngôn ngữ lập trình mới ra đời có vẻ được ưa chuộng hơn cùng nhiều tính năng mới.

Vậy nên chọn học ngôn ngữ lập trình nào? Những ngôn ngữ lập trình nào đáng học nhất 2021 cho người mới bắt đầu?

Để lựa chọn được ngôn ngữ lập trình phù hợp, bạn có thể tham khảo những tiêu chí để đánh giá một ngôn ngữ, bao gồm:

• Trở thành xu hướng chủ đạo trong ngành phát triển Phần mềm.
  • Xếp hàng đầu trên các trang web xếp hạng ngôn ngữ lập trình nổi tiếng.
  • Mức độ phổ biến tăng hoặc ổn định.
  • Có các thư viện đa dạng, hỗ trợ nhiều công cụ và có cộng đồng phát triển.
  • Đáp ứng nhu cầu của thị trường với mức lương tốt.

Dưới đây, Tự Học Lập Trình sẽ điểm qua top các ngôn ngữ lập trình đáng học nhất năm 2021 với mức độ phổ biến và ứng dụng cao.

Python

Xem xét các bảng xếp hạng những ngôn ngữ có xu hướng nhất hiện nay, thì Python là cái tên được chú ý nhiều nhất.

Đây là ngôn ngữ lập trình bậc cao phổ biến với cấu trúc rõ ràng, cú pháp đơn giản... nên việc học tương đối dễ dàng.

Bên cạnh đó, Python đã được trùng tu để tăng trải nghiệm của nhà phát triển, đồng thời tối giảm rào cản cho người học.

Chính vì thế, trong bảng xếp hạng ngôn  ngữ lập trình PYPL, nó được đánh giá có xu hướng tăng trưởng mạnh mẽ và không có dấu hiệu dừng lại.

Sở dĩ Python giữ vững vị thế này, nhờ vào một số ứng dụng sau:

• Phát triển ứng dụng web độc lập.
  • Khoa học dữ liệu.
  • Phân tích dữ  liệu.
  • Trí tuệ nhân tạo.
  • Xử lý ảnh và tin sinh học.

Top ngôn ngữ lập trình 2021 đáng học nhất

Mặc dù là ngôn ngữ trong lĩnh vực Front End, nhưng sự ảnh hưởng của nó trong thị trường Back End cũng đang tăng dần.

Trong nhiều năm qua, JavaScript đã "thoát khỏi" sự chế nhạo về thiết kế nghèo nàn, thiếu tính năng. Mà thay vào đó, nó đã phát triển vượt bậc, trở thành một ngôn ngữ lập trình bậc cao linh hoạt. Điển hình là sự xuất hiện của JavaScript runtime Node.js đa nền tảng, cho phép JavaScript thực hiện chương trình trên Server Side.

Đặc biệt, một số website nổi tiếng như Facebook, Twitter, Gmail... đều dựa vào ngôn ngữ này để xây dựng chức năng tương tác và hiển thị nội dung động cho người dùng.

PHP

Đây là ngôn ngữ lập trình kịch bản mã nguồn mở, dùng để xây dựng các ứng dụng web chạy trên  máy chủ. PHP có thể nhúng vào trang HTML một cách dễ dàng và tương thích hoàn toàn với website.

PHP đã được sử dụng trong phát triển web hơn 35 năm qua, với một cộng đồng rất lớn, có thể giúp đỡ bạn học tập và trao đổi một cách dễ dàng.

Trong số 10 triệu website nổi tiếng hiện nay, có đến 80% sử dụng ngôn ngữ này. Chính vì vậy, PHP sinh ra dành cho việc thiết kế web.

Ngoài ra, nó được cho là ngôn ngữ vô cùng đáng học trong năm 2021, vì những lý do sau đâu:

• Thì phần thống trị lớn.
  • Ngôn ngữ lập trình linh hoạt.
  • Nhiều Frameworks hỗ trợ.
  • Cộng đồng hỗ trợ lớn mạnh.
  • Tính bảo mật cao.
  • Cơ hội việc làm tốt.

Java

Đây là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng, dùng để phát triển phần mềm, ứng dụng di động, trang web... Với khẩu hiệu "viết một lần, chạy mọi nơi", Java trở thành một trong những ngôn ngữ 2021 đáng học nhất.

Nó thừa hưởng ưu điểm cú pháp, thành phần của C và C++. Đồng thời Java cũng bổ sung cơ chế gom rác tự động, đa luồng và tính bảo mật cao.

C#

Ra mắt vào những năm 2000, nó đã đóng góp mạnh mẽ cho nền lập trình trên toàn thế giới. Đây là ngôn ngữ lập trình đa mô hình được sử dụng rộng rãi trên các nền tảng của Windows. Cùng với đó là trên nền tảng iOS/Android và Linux.

Trong những ngày đầu phát triển, C# bị chỉ trích giống như bản sao của Java. Nhưng sau đó, nhờ những ứng dụng thực tế và mạnh mẽ của mình, nó đã dần khẳng định được sự khác biệt so với Java.

Một số ưu điểm của C# phải kể đến như:

• Ứng dụng trên Windows.
  • Công cụ phát triển game đa nền tảng Unity.
  • Được phát triển cho cả ứng dụng web và mobile.