Tìm hiểu về IDE trong lập trình

Tìm hiểu về IDE trong lập trình
IDE môi trường lập trình có tích hợp nhiều công cụ hỗ trợ hữu ích cho người dùng. Cùng Tự học lập trình tìm hiểu những điều thú vị của nó nhé!

IDE là gì?

IDE tên viết tắt của cụm từ Integrated Development Environment, là môi trường tích hợp dùng để viết code để phát triển ứng dụng. IDE tích hợp hỗ trợ thêm các tool khác như trình biên dịch (Compiler), trình thông dịch (Interpreter), kiểm tra lỗi (Debugger), định dạng hoặc highlight code, tổ chức thư mục code và tìm kiếm code.

Đây là phần mềm máy tính có công dụng hỗ trợ các lập trình viên trong việc phát triển các phần mềm.

Tìm hiểu về IDE trong lập trình

Vai trò của IDE

Giúp cho việc phát triển các ứng dụng của bạn dễ dàng và thuận tiện hơn, mà không cần đến IDE bạn vẫn có thể viết mã nguồn được. Trên thực tế, để mã nguồn của một ngôn ngữ lập trình nào đó chạy được, thì chỉ cần trình biên dịch (compiler) tương ứng của ngôn ngữ đó là được.

Tích hợp sẵn trình biên dịch hoặc trình thông dịch bên trong nó giúp bạn thực thi code trực tiếp khi đang lập trình ứng dụng, tiêu biểu như: Visual Studio, Esclipe, Xcode, Android studio. 

IDE làm tăng năng suất lập trình viên bằng cách kết hợp các hoạt động phổ biến của việc viết phần mềm vào một ứng dụng duy nhất đó là: chỉnh sửa mã nguồn, xây dựng các tệp tự động hóa và gỡ lỗi.

Tìm hiểu về IDE trong lập trình

Phân loại IDE

Có hai loại thường được sử dụng:

  • Một ngôn ngữ: IDE chỉ làm việc với một ngôn ngữ nhất định như: Visual Basic .
  • Đa ngôn ngữ: như các phần mềm Visual Studio, NetBeans có thể code được nhiều ngôn ngữ khác nhau chỉ cần cài đặt Extension của chúng.

Một số kỹ năng cần chú ý khi sử dụng IDE

  • Đối với NetBeans IDE, bạn nên chuẩn bị các kiến ​​thức về các ngôn ngữ lập trình như: PHP, JavaFX, C/C ++, JavaScript, Perl, Ruby và hơn thế nữa.
  • Microsoft Visual Studio IDE hỗ trợ cho bạn khoảng 36 ngôn ngữ lập trình khác nhau như: C/C ++, C#Visual Basic, .NET, F #, JavaScript, TypeScript...

Các IDE lý tưởng cho lập trình viên

Một số phần mềm gợi ý cho bạn tham khảo khi có nhu cầu sử dụng:

  • NetBeans .
  • Xcode .
  • PyCharm .
  • Sublime Text .
  • Atom.
  • Visual studio code.

Tìm hiểu về IDE trong lập trình

Chức năng của IDE

Trình chỉnh sửa mã nguồn

Viết mã là phần không thể thiếu trong quá trình lập trình, IDE tạo điều kiện cho quá trình này với các tính năng như tô sáng cú pháp và tự động hoàn thành.  Một IDE biết cú pháp ngôn ngữ của bạn có thể cung cấp tín hiệu trực quan. Làm nổi bật các cú pháp, giúp cho mã dễ đọc hơn bằng việc làm rõ các yếu tố khác nhau của cú pháp ngôn ngữ. Khi IDE biết ngôn ngữ lập trình của bạn, nó có thể dự đoán những gì bạn sẽ gõ tiếp theo.

Xây dựng các tệp tự động hóa

Java là một ngôn ngữ được biên dịch. Trước khi chạy chương trình, mã nguồn của một tập tin Java phải được chuyển đổi thành tệp thực thi. Sau khi đã được biên dịch, chương trình có thể được chạy trên thiết bị từ đầu đến cuối.  Có các tiện ích tự động hóa tác vụ đơn giản, có thể lặp lại như là một phần của việc tạo một bản dựng phần mềm cục bộ để nhà phát triển sử dụng, như việc biên dịch mã nguồn máy tính thành mã nhị phân, khóa mã nhị phân và chạy thử nghiệm tự động.

Gỡ lỗi (Debug)

Trong quá trình tạo ra các phần mềm hay ứng dụng, các lập trình viên không thể tránh khỏi việc viết lỗi và chương trình có lỗi. Khi một chương trình không chạy chính xác, IDE cung cấp các công cụ gỡ lỗi cho phép các lập trình viên kiểm tra các biến khác nhau và kiểm tra mã của họ một cách có chủ đích. IDE cũng cung cấp gợi ý trong khi mã hóa để ngăn lỗi trước khi biên dịch.

Tìm hiểu về IDE trong lập trình