Sự khác biệt giữa UI và UX

Sự khác biệt giữa UI và UX
Hãy cùng Tự học lập trình tìm hiểu những khác biệt giữa UI và UX designer để xem chúng có thực sự đối lập nhau như mọi người hay nghĩ không nhé!

UI là gì?

UI (User Interface) – Giao diện người dùng: Đây là những gì người dùng nhìn thấy và giúp họ tương tác với hệ thống (giao diện Web, button, …) một cách nhanh, gọn và dễ dàng hơn.

Việc nên làm trong thiết kế UI là bạn cần tìm kiếm những nút trỏ cần thiết hay những chi tiết làm bạn bị mất tập trung vào trải nghiệm chung của website để “xử lí”. Mục tiêu của UI không những cung cấp những chi tiết giao diện mà phải làm cho người dùng dễ hiểu để họ nhanh chóng nhận biết.

Quản lý thông tin cũng là một trong những vấn đề được quan tâm nhiều nhất. Các UI designer luôn phải tìm ra sự hài hòa giữa việc cung cấp cho người dùng nhiều sự lựa chọn và tiết kiệm không gian màn hình. Đây cũng là một nhiệm vụ mà các UI designer cần phải quyết định các yếu tố cần phải có mặt mọi lúc mọi nơi, nó không đáng để bị ẩn hoặc bỏ qua hoàn toàn trên giao diện.

Công việc của UI designer

 • Xem xét và cảm nhận.
 • Sự đáp ứng và tương tác.

Những tố chất để trở thành UI desiger

 • Nhạy cảm với hình ảnh và màu sắc.
 • Hay phàn nàn về những gì hay hiển thị trên màn hình.
 • Bạn thích tìm hiểu về phim.

Sự khác biệt giữa UI và UX

UX là gì?

UX (User Experience) – Trải nghiệm người dùng: Đây là những gì người dùng trải nghiệm được khi sử dụng sản phẩm và dịch vụ, bao gồm cảm xúc, suy nghĩ trong quá trình sử dụng. UI chỉ là một phần của UX.

Thiết kế UX cũng kết hợp nhiều lĩnh vực khác trong thiết kế web. Rất nhiều người nói về "UI và UX" giống thủ của nhau, nhưng thực chất “hai người này” cùng làm việc thay vì đối lập. Trên thực tế, có khá nhiều sự trùng lặp về vai trò khi mà tất cả các kiểu web designer có thể làm tốt hơn từ việc biết một chút về UX. Do đó mà UX trở thành một mảng riêng biệt và khi trong công ty có một chuyên gia UX sẽ đỡ được khá nhiều “áp lực” từ các bộ phận còn lại.

Các công việc của UX designer

 • Nghiên cứu, đưa ra chiến lược và nội dung.
 • Xây dựng các công cụ và sản phẩm mẫu.
 • Hoàn thiện và phát triển sản phẩm.

Những tố chất để trở thành UX designers

 • Có sự quan sát và tính tò mò.
 • Chú ý đến các chi tiết.
 • Có tính sáng tạo và luôn đa dạng hóa thiết kế.
 • Thấu hiểu tâm lý khách hàng.
 • Khiêm tốn.

Sự khác biệt giữa UI và UX

Tầm quan trọng của UI và UX

Ứng dụng có UI thì trở nên đẹp và chuyên nghiệp thu hút được người dùng, còn có UX tốt thì sẽ chiếm được thiện cảm của người dùng. Được mọi người sử dụng thường xuyên và giới thiệu cho bạn bè dùng chung.

Người dùng đang dần trở nên lười và khó tính hơn. Dù cho sản phẩm bạn làm ra có tốt đến mấy, nếu nó không có vẻ bề ngoài thì người dùng sẽ chẳng thèm đụng đến chúng. Nếu UX thiết kế tồi hoặc quá rườm rà, khó sử dụng, người dùng sẽ không bao giờ đếm xỉa tới chỉ ngay 5 phút dùng thử.

Các ứng dụng giữa UI và UX cạnh tranh với nhau rất gay gắt (có đến vài chục ứng dụng to-do-list, vài chục ứng dụng nghe nhạc, vài chục ứng dụng quản lý tiền bạc….).

UI và UX có thể quyết định sự thành bại của bất kì sản phẩm nào. 

Sự khác biệt giữa UI và UX

Quan hệ giữa UI và UX

Nếu chỉ có UI mà không có UX thì chỉ được bề ngoài đẹp còn phần nội dung bên trong thì rỗng tuếch không thể sử dụng được. Nếu có UX mà không có UI thì nội dung bên trong khá được chăm chút, kĩ càng còn phần giao diện có thể được xem như thảm họa.

Do vậy, mà "chúng nó" không thể tách rời nhau mà cần phải luôn song hành cùng nhau để có được một sản phẩm chỉn chu hơn. Một trang web với font chữ cẩu thả, màu sắc lòe loẹt, button nhỏ xíu (UI tồi) thì khó mà mang lại UX tốt cho người dùng được.

UX không chỉ gói gọn trong sản phẩm (phần mềm) mà còn liên quan tới nhiều khía cạnh như: dịch vụ khách hàng, giá trị thương hiệu.

Sự khác biệt giữa UI và UX