Source Code là gì?

Source Code là gì?
Source code 1 trong 3 phần quan trọng tạo nên một website hoàn chỉnh. Cùng tìm hiểu xem nó có những điểm gì thú vị không nhé!

Source Code hay  còn gọi là mã nguồn: là những bộ mã chương trình được tạo ra bởi lập trình viên khi sử dụng ngôn ngữ lập trình. Nó thường được hiển thị dưới dạng văn bản, còn được hiểu là một thành phần cơ bản của chương trình máy tính do các lập trình viên tạo ra khi sử dụng một ngôn ngữ lập trình nhất định (như PHP, Java, C, Ruby…). Chúng tập hợp nhiều dòng lệnh để tạo nên một thao tác nào đó trên website.

Source Code là gì?

Vai trò của source code trong thiết kế website

Website được xem là bộ mặt thật của công ty hay một tổ chức nào đó trên Internet. Mục đích mà nó ra đời nhằm tiếp cận và tương tác với khách hàng mà công ty muốn hướng đến. Nếu không có sự tương tác của khách hàng thì website chỉ là một trang chết. 

Người dùng dễ dàng truy cập vào trang web và thực hiện nhiều thao tác tương ứng với câu lệnh khác nhau. Để phục vụ cho nhu cầu của mình như order mỹ phẩm, quần áo, xem tin tức, đọc Profile. Bao gồm những hành động đơn giản như kéo chuột, nhấp đúp chuột, rê chuột cho đến những cái phức tạp hơn như cho sản phẩm vào giỏ hàng, điền thông tin vào form, tìm kiếm tài liệu, download ebook...

Source Code là gì?

Các loại mã nguồn phổ biến khi làm website

Có hai loại mã nguồn:

 • Mã nguồn mở (Open source): Là mã nguồn mà các phần mềm miễn phí được công khai. Người dùng có thể tùy ý chỉnh sửa để phục vụ cho mục đích sử dụng riêng.
 • Mã nguồn độc quyền: Là mã nguồn do lập trình viên tự xây dựng nên toàn bộ chức năng của website đã được hoàn thiện và tích hợp sẵn trong mã nguồn, một đơn vị sẽ có một mã nguồn riêng phục vụ cho việc thiết kế web. Người dùng không thể điều chỉnh theo ý mình (như Microsoft, Adobe).

Source Code là gì?

Khi xây dựng website, người ta thường sử dụng mã nguồn mở. Dưới đây là một số loại mã nguồn thường được sử dụng:

WordPress

Sở hữu những ưu điểm như:

 • Loại mã nguồn này có kho giao diện và plugin miễn phí, khiến cho nó linh động hơn bất kỳ mã nguồn mở với CMS nào khác. 
 • Có cộng đồng hoạt động hùng hậu, nhanh chóng giúp bạn khi có bất kì khó khăn nào trong việc thiết kế web.
 • Là nền tảng đẩy SEO được sử dụng phổ biến hiện nay.
 • Nó cũng dễ dàng hoạt động và sử dụng. Đặc biệt khi được sử dụng với Managed WordPress Hosting (MWP).

Ngoài những ưu điểm trên thì nó cũng có một hạn chế. Nếu website của bạn phát triển mạnh mẽ thì đòi hỏi lập trình viên phải có kiến thức và tay nghề vững để theo kịp sự phát triển đó trên nền tảng WordPress. Chính vì điều này mà bạn cần có đơn vị tối ưu WordPress tín nhiệm, đảm bảo Website của mình vận hành tốt nhất.

Source Code là gì?

Joomla

Ưu điểm được mọi người đánh giá cao như:

 • Có giao diện đơn giản dành cho cả lập trình viên và quản trị website. Chúng cũng phù hợp với mọi đối tượng lập trình.
 • Có thư viện ứng dụng khổng lồ và miễn phí giúp cho người dùng có thêm nhiều sự lựa chọn để mở rộng tính năng website.

Tuy vậy, chúng cũng chiếm khá nhiều nhược điểm:

 • Mã nguồn này lại không tốt cho SEO vì nó làm SEO kém nhất trong 3 loại CMS (Drupal, WordPress và Joomla) .
 • Vì có quá nhiều ứng dụng nên việc lựa chọn và xem xét xem cái nào phù hợp với trang web của mình cũng khiến mất khá nhiều thời gian của bạn.
 • Tiêu tốn nhiều tài nguyên của hệ thống vì mã nguồn lớn. 
 • Do không có tính năng Multuple Site nên việc quản lý và điều khiển website gặp nhiều khó khăn.

Source Code là gì?

Drupal

Chúng có những điểm nổi bật như:

 •  Mã nguồn tối ưu giúp tiết kiệm tài nguyên hệ thống cũng như nâng cao hiệu suất hoạt động. 
 • Tạo điều kiện tối đa cho các lập trình viên phát huy kỹ năng, mở rộng chức năng website mà không bị điều gì cản trở. 
 • Có giao diện thân thiện với SEO nhưng mức độ vẫn chưa bằng WordPress. 
 • Có thể quản lý và điều khiển nhiều website trong cùng lúc dễ dàng. 
 • Joomla chỉ chạy tốt trên server Linux trong khi Drupal và WordPress chạy tốt trên cả 2 server Linux và Windows.

Ngoài ra, chúng vẫn còn một số hạn chế như:

 • Không thích hợp với một lập trình viên mới vào nghề, chưa có nhiều kinh nghiệm. 
 • Khá bất tiện mỗi khi có phiên bản mới, bạn phải chờ các nhà cung cấp nâng cấp thành phần mở rộng mới tương thích được.
 • Có ít thành phần mở rộng hơn Joomla.
 • Người mới sử dụng cảm thấy rắc rối khi muốn tìm kiếm hay phán đoán nên dùng thành phần mở rộng nào.

Source Code là gì?

WooCommerce, OpenCart, Magento

Đây là ba mã nguồn được dùng phổ biến trong các website thương mại điện tử. Bởi, chúng hỗ trợ đầy đủ các tính năng bán hàng cho website như: thanh toán, đăng ký/đăng nhập, xóa/thêm đơn hàng, tính tổng phí đơn hàng, phí vận chuyển, gửi hóa đơn điện tử tự động về email khách.

Trong đó, WooCommerce đặc biệt hơn khi nó chính là 1 plugin – phần mở rộng của WordPress. Nếu bạn đang dùng website trên nền tảng WordPress và muốn thêm chức năng bán hàng trên website. Thì sẽ chẳng gặp khó khăn gì, chỉ cần thêm vào plugin WooCommerce. Bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian cũng như chi phí vận hành. (không phải lập một website bán hàng khác)

Ngoài ra, nó còn sở hữu tính năng độc đáo trong WooCommerce mà các phần mềm khác không có là one-page checkout. Tính năng này giúp bạn thiết lập sản phẩm và thanh toán trên cùng một trang.

Source Code là gì?

So sánh về mã nguồn mở và mã nguồn đóng

Mã nguồn mởMã nguồn đóng
Về khái niệmCó thể download được mã nguồn được chia sẻ trên mạng, đây cũng là một hình thức của mã nguồn mở. Là mã nguồn mà các tổ chức phần mềm công khai và cung cấp đến người dùng khác có thể tải về miễn phí, cho phép chỉnh sửa phù hợp với mục đích cũng như nhu cầu sử dụng.Là mã nguồn được tạo ra bởi chuyên gia lập trình. Những chức năng của site đều được hoàn thiện và tích hợp sẵn nhưng source code và mỗi đơn vị đều sở hữu riêng một bộ mã nguồn dành cho quá trình thiết kế web,
Tính bảo mậtĐược phát triển bởi một cộng đồng lớn người lập trình viên, cũng như hàng ngàn người sử dụng nó. Một hạn chế của mã nguồn mở là không có tính bảo mật cao, nên dễ bị hacker xâm nhập và đánh cắp thông tin của bạn. Vì mã nguồn dễ dàng bị nhìn thấy.Được thiết kế theo từng nhu cầu cũng như mục tiêu cụ thể và không có dấu hiệu dư thừa tính năng trên website. Các mã nguồn đóng do các chuyên gia lập trình nắm giữ. Bên cạnh đó, tốc độ của website tùy thuộc khá nhiều vào khả năng của từng đơn vị. Nhờ vậy, mà có cơ chế bảo mật riêng và khó bị xâm nhập hay lấy cắp thông tin.  
Chi phíĐược hưởng các chức năng miễn phí. Nhưng nếu bạn muốn có giao diện thân thiện, dẹp, dễ dàng thực hiện thì cần phải chi trả chi phí bản quyền sử dụng. Bạn cũng nên cảnh giác khi sử dụng mã nguồn mở vì nó không có bảo mật cao nên có thể bị sập hoặc mất thông tin bất cứ lúc nào.Loại này sẽ mất chi phí cao hơn, đặc biệt là lúc mới sử dụng. Nhưng trong lúc sử dụng nếu có bất kì thay đổi nào thì sẽ nhận được sự hỗ trợ, thường tính năng mới sẽ có chi phí thực hiện tốt hơn. Do thời điểm đó đội ngũ nhân viên đã nắm rõ các thông tin về bộ mã nguồn nên việc điều chỉnh không gặp khó khăn gì.
Nâng cấpSau khi bỏ ra một khoản chi phí thì trang web của bạn đã được điều chỉnh cũng như nâng cấp theo đúng mong muốn của bạn mà không mất quá nhiều thời gian.Tuy, bạn có thể chủ động trong việc nâng cấp, chỉnh sửa nhưng phải tuân theo nguyên tắc của nhà phát triển chúng.
Hỗ trợBạn phải tự tìm cách xử lý mỗi khi có bất kì rắc rối nào, hoặc thuê đơn vị hỗ trợ. Vì đây là mã nguồn miễn phí, nên việc hỗ trợ thật khó được thực hiện.Nhà phát triển sẽ có trách nhiệm giúp đỡ bạn bất cứ khi nào cần. Việc này cũng không mất nhiều thời gian khi bạn đã nắm rõ từng chi tiết.