Những sai lầm mà các lập trình viên mới vào nghề thường hay mắc phải

Nếu bạn là một lập trình viên mới bước chân vào nghề, bài viết này sẽ giúp bạn tránh khỏi những sai lầm trong quá trình thực hiện công việc sau này.

Tự Học Lập Trình chia sẻ đến bạn - những người mới bước chân vào nghề, bài viết sau đây, không phải để làm bạn chán nản và từ bỏ ý định đi tiếp, mà là để bạn rút ra những bài học kinh nghiệm cho chính bản thân mình.

Viết code mà không có kế hoạch cụ thể

Để có thể tạo ra được nội dung chất lượng là một điều rất khó, nó đòi hỏi bạn phải cân nhắc cẩn thận và có sự tìm hiểu kỹ càng từ trước.

Đối với tất cả các lập trình viên nói chung và những người mới vào nghề nói riêng, khi viết code, bạn cần phải có sự suy nghĩ, nghiên cứu, lên kế hoạch, tránh các trường hợp viết tùy hứng. Cho dù bạn vẫn có thể làm được với những app nhỏ lẻ, nhưng mọi thứ sẽ trở nên rối rắm hơn khi quy mô của nó được mở rộng.

Để làm được điều đó, bạn cần phải rèn luyện những kỹ năng này trong một khoảng thời gian khá lâu. Nhưng đừng vội chán nản, vì đây là bước quan trọng nhất mà bạn phải vượt qua nếu muốn theo đuổi sự nghiệp lâu dài, tuy quá trình viết code vốn chỉ chiếm tầm khoảng tối đa 10% thời lượng mà thôi.

Hãy nhớ không bao giờ được viết code mà không có suy nghĩ để tránh phải sửa lỗi quá nhiều về sau.

Những sai lầm mà các lập trình viên mới vào nghề thường hay mắc phải

Lập quá nhiều kế hoạch trước khi viết code

Có lẽ bạn đang thắc mắc vì sao Tự Học Lập Trình vừa mới đưa ra lời khuyên rằng phải lập ra kế hoạch trước khi viết code nhưng xuống đến phần này thì lại thay đổi. Nhưng sự thật đúng là như vậy, bạn không nghe nhầm đâu! Cho dù việc lên kế hoạch trước khi viết code thật sự là một điều tốt, nhưng nếu không có một mức độ vừa phải, nó sẽ gây ra tác dụng phụ cho chính bạn.

Đừng quá mải mê tìm kiếm một kế hoạch hoàn hảo, chỉ cần nó trông thật ổn là bạn đã có thể bắt đầu ngay được rồi. Kế hoạch thì luôn luôn thay đổi, nhưng nó sẽ chỉ ra cho bạn một hướng đi rõ ràng. Trong trường hợp ngược lại, quá nhiều kế hoạch chỉ làm lãng phí thời gian mà thôi.

Tuy nhiên, điều này cũng không đồng nghĩa với việc bạn có thể xem nhẹ và lập kế hoạch một cách sơ sài. Điều này cũng còn phụ thuộc rất nhiều vào quy mô dự án mà bạn sẽ nhận trong tương lai.

Những sai lầm mà các lập trình viên mới vào nghề thường hay mắc phải

Đánh giá thấp tầm quan trọng của code chất lượng

Nếu bạn bắt buộc phải tập trung vào một thứ khi viết code, hãy ưu tiên cho tính dễ đọc. Việc tạo ra code không sạch sẽ còn tệ hơn là rác, vì nó không thể tái sử dụng được.

Đừng bao giờ đánh giá thấp tầm quan trọng của chất lượng code. Bởi đọc code cũng chính là một cách giao tiếp và nhiệm vụ chính của coder là phải giao tiếp cho thật rõ ràng, không chỉ với máy tính mà còn với cả những người đọc khác.

Những sai lầm mà các lập trình viên mới vào nghề thường hay mắc phải

Chọn ngay phương án đầu tiên

Khi mới bắt đầu học lập trình, mọi người thường có thói quen áp dụng ngay phương án mà mình vừa mới nghĩ ra cho một vấn đề, thay vì thật sự suy nghĩ kỹ và đánh giá mức độ khả quan của nó.

Cho dù phương pháp đó thật sự có thể giải quyết được mọi thứ nhưng có thể chưa phải là tốt nhất. Bạn chỉ có thể tìm ra cách tối ưu nếu chịu khó lập ra các phương pháp mà mình có thể sử dụng được.

Hãy luôn tìm kiếm một phương pháp đơn giản, dễ đọc, dễ hiểu, dễ bảo trì, mang lại hiệu quả cao và kết quả tốt.

Không chịu sử dụng Google

Có rất nhiều bạn "cứng đầu", cứ muốn tự mình làm mọi thứ, thậm chí ngay cả khi không thể tìm ra cách giải quyết vấn đề. Để có thể tiết kiệm được thời gian, hãy tìm hiểu trước thông qua Google. Nhờ đó, bạn sẽ hiểu rõ về vấn đề mà mình phải đối mặt cũng như những cách thức mới mà có thể bản thân cũng chưa từng nghĩ tới.

Tuy nhiên, bạn cần phải lưu ý, Google chỉ là một công cụ hỗ trợ chứ không phải là nơi để bạn copy và paste toàn bộ code.