Những lỗi thường gặp ở lập trình viên khi đi làm

Những lỗi thường gặp ở lập trình viên khi đi làm
Những sai lầm nhỏ có thể gây ảnh hưởng lớn cho con đường sự nghiệp của các lập trình viên khi đối mặt với thực tế công việc.

Muốn cấu trúc lại code

Khi các chương trình đang chạy bình thường, thì bạn đừng nên cải tiến hay thay đổi cấu trúc ban đầu của chúng. Hoặc khi có người mới tiếp nhận lại dự án cũ họ cũng muốn thay đổi chương trình theo sở thích cá nhân của mình. 

Việc bạn muốn cải tiến lại cơ cấu của code không hẳn là đã tốt cho chương trình, nhiều khi chúng còn gây tốn thời gian của bạn mà có thể phát sinh thêm bug không đáng kể, chưa chắc việc làm của bạn đã mang đến sự tuyệt vời hơn cho chương trình như lúc ban đầu. Bạn chỉ nên làm việc này khi bắt buộc phải thay đổi hay có thời rảnh rỗi thôi.  

Những lỗi thường gặp ở lập trình viên khi đi làm

Tập trung quá nhiều vào Tech

Việc bạn suy nghĩ sâu xa cho hệ thống là điều rất đáng được trân quý, nhưng nó cũng cần phải được chấp nhận từ phía doanh nghiệp. Nếu hệ thống có được hàng nghìn người sử dụng mà phần mềm người dùng không thể sử dụng được cũng coi như vô nghĩa. Vì vậy, bạn hãy chỉ nên làm những điều thật sự mà người dùng cần sử dụng trong ứng dụng hay chương trình, không thì sẽ nhận được sự thất bại thảm hại khi cho ra mắt chương trình.

Những lỗi thường gặp ở lập trình viên khi đi làm

Ảo tưởng sức mạnh

Có nhiều lập trình viên làm một tech stack thường chỉ biết đến một loại ngôn ngữ và coi nó là duy nhất không cần biết đến những ngôn ngữ khác nữa. Một số người còn tìm cách hạ bệ, chê bai các ngôn ngữ mà mình không sử dụng một cách thậm tệ, coi như ngôn ngữ lỗi thời, yếu kém.

Việc chê bai đó không đáng chút nào, vì mỗi ngôn ngữ đều có riêng cho mình những ưu điểm giúp bạn hoàn thiện hơn các chương trình, phần mềm thú vị riêng. Bạn không sử dụng chúng không có nghĩa là bạn có thể bắt người khác nghe theo mình được. 

Đừng quá tập trung vào một loại ngôn ngữ, lâu lâu hãy thử dùng thử các ngôn ngữ khác, biết đâu bạn sẽ tìm thấy niềm yêu thích mới trong công việc của bạn.  Nghề này luôn có những dự án mới, nhiều loại chương trình khác nhau đang chờ bạn thực hiện và khám phá.

Những lỗi thường gặp ở lập trình viên khi đi làm

Dễ bị thu hút bởi dự án mới

Không phải cái gì mới cũng tốt và đem lại cảm giác mới mẻ khi làm việc. Thường bạn sẽ dễ chán nản vì maintain của đống code cũ nên thích tìm những dự án mới để có sự trải nghiệm thú vị hơn trong công việc. Nhưng không phải dự án nào bạn cũng phù hợp làm chúng, nên trước khi quyết định làm chương trình nào cũng cần phải suy xét và tìm hiểu kĩ càng thì mới thành công được. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải học cách quản lý hệ thống tốt, không thì tổ chức của bạn sẽ sớm bị tan rã.

Nhảy việc quá nhiều

Không ai mới bắt đầu công việc mà có thể hòa nhập được ngay với nó. Bạn phải có sự kiên trì thì mới có thể làm quen và bắt kịp tiến độ công việc của mọi người. Điều quan trọng trong nghề này cần phải tích lũy kinh nghiệm chứ không phải là thu nhập. Nếu lúc đầu vô chưa có kinh nghiệm mà đã có mức lương cao sẽ không có động lực cho bạn học hỏi cũng như trau dồi thêm kiến thức để phát triển nghề nghiệp cao hơn. Chuyện nhảy việc quá nhiều trong ngành này chỉ làm bạn mất nhiều thời gian hơn để làm quen với từng công ty thôi, chẳng hề có lợi ích như bạn vẫn nghĩ đâu.