Những kiểu lập trình viên phổ biến

Những kiểu lập trình viên phổ biến
Bạn là lập trình viên? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để kiểm tra xem mình thuộc nhóm nào nhé!

Các lập trình viên có sở thích cá nhân và phong cách làm việc rất khác nhau, ngay cả khi họ làm chung một nghề. Dựa vào đặc điểm và tính cách cụ thể mà chúng ta xếp họ lại thành một nhóm. Hôm nay Tự Học Lập Trình sẽ chia sẻ đến bạn những kiểu lập trình viên phổ biến trong giới phát triển hiện nay.

Kiểu lập trình viên theo chủ nghĩa thuần túy

Có thể nói kiểu lập trình viên này khá ưa thích phong cách truyền thống và đôi khi bị cho là "cổ hủ". Họ thường rất nghiêm khắc, nghiêm túc trong công việc và không thích sử dụng các framework hay thư viện. Những lập trình viên thuộc nhóm này không cảm thấy rắc rối trong việc sử dụng ngôn ngữ thuần túy và phát triển theo hướng đã cũ.

Tuy nhiên, không thích cũng không đồng nghĩa với cự tuyệt. Nếu gặp phải những dự án yêu cầu sử dụng thư viện và framework, đừng nghĩ rằng họ vẫn cố chấp làm theo cách của mình nhé! 

Những kiểu lập trình viên phổ biến

Kiểu lập trình viên năng suất

Trên thực tế, chắc hẳn mọi người đều phải hoàn thành công việc của mình, dù thế nào đi chăng nữa. Nhưng đối với kiểu lập trình viên này, họ thường ưu tiên cho công việc và xem đó là cái phải làm trước hết.

Đây là những người nắm bắt framework và thư viện mới một cách tốt nhất. Họ có các module sẵn để chuẩn bị xây dựng các module mới, tất cả được sắp xếp để có thể hoàn thành dự án trong thời gian ngắn nhất.

Những người này thường phù hợp với môi trường start-up và rất thích sử dụng những công cụ có thể giúp họ quản lý công việc, nhiệm vụ một cách dễ dàng hơn.

Những kiểu lập trình viên phổ biến

Kiểu lập trình viên đa năng

Lập trình viên đa năng là những người có thể sử dụng thành thạo nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau. Tuy nhiên, có một sự thật rằng, hầu hết các lập trình viên trở nên đa năng là vì tình hình công việc chứ không phải do chính bản thân họ lựa chọn.

Khả năng tự học của những người thuộc nhóm này là rất nhanh. Bạn không cần phải cảm thấy choáng ngợp khi làm việc với họ, bởi vì một số trong số đó có thể biết tất cả nhưng là bậc thầy về một thứ thì không.

Những kiểu lập trình viên phổ biến

Kiểu lập trình viên chuyên tái sử dụng

Không phải ai trong số các lập trình viên cũng đều muốn viết một class mới hoặc phương thức chung để xử lý các chức năng lặp lại mỗi khi chuyển sang dự án khác. Họ thường đóng gói phần đó thông qua các dự án đã thực hiện và sử dụng chúng cho những lần sau.

Kiểu lập trình viên này biết rõ cách làm như thế nào để các đoạn code của mình có thể tái sử dụng được ngay từ đầu. Điều này giúp họ tiết kiệm rất nhiều thời gian trong công việc sau này. Thường thì đây là những người có kinh nghiệm lâu năm trong nghề.

Những kiểu lập trình viên phổ biến

Chuyên gia gỡ lỗi

Gỡ lỗi là một trong những kỹ năng bắt buộc đối với bất kỳ lập trình viên nào. Tuy nhiên, chuyên gia gỡ lỗi không chỉ có khả năng bắt và xóa các lỗi trong mã của riêng họ mà còn có khả năng gỡ lỗi do mã của người khác viết ra.

Việc gỡ lỗi mã của người khác thường là một cơn ác mộng của các lập trình viên, nhưng chuyên gia gỡ lỗi lại kiếm được kha khá tiền từ những việc này.

Họ rất thành thạo với tất cả các công cụ gỡ lỗi cùng các tùy chọn, cho dù đó là trên một trình duyệt hay IDE. Nhưng đặt các công cụ sang một bên, gỡ lỗi tốt đòi hỏi kiến ​​thức rõ ràng về một luồng các sự kiện và khả năng phát hiện ra trình kích hoạt trong chuỗi đó. Nếu chương trình lỗi đó do người khác viết hoàn toàn, thì các chuyên gia gỡ lỗi sẽ thể hiện năng lực quan sát thực sự của họ, lướt qua từng dòng code, tìm kiếm bất kỳ “if, else, else if” hay chỉ là các dấu chấm, phẩy.

Những kiểu lập trình viên phổ biến