Những bài học dành cho lập trình viên mới vào nghề

Những bài học dành cho lập trình viên mới vào nghề
Những lập trình viên trẻ tuổi, mới bước chân vào nghề, thường chưa có nhiều kinh nghiệm và dễ mắc phải sai lầm. Hãy đọc bài viết sau đây nhé!

Khi mới "chập chững" bước chân vào lĩnh vực công nghệ thông tin, các lập trình viên thường mang nhiều lo ngại, một phần vì còn mới, một phần vì chưa được tiếp xúc nhiều với công việc. Trong bài viết sau đây, Tự Học Lập Trình sẽ giới thiệu đến bạn những điều có thể gặp trong quá trình khởi đầu!

Đừng đi theo lối mòn

Sự sai lầm trong lối mòn tư duy là một vấn đề thường xuyên xuất hiện đối với giới lập trình, không chỉ có ở các "tân binh", mà những bậc "tiền bối" cũng mắc phải. Bạn đã từng nói "tôi luôn luôn làm theo cách này!" mỗi khi phải giải quyết bất kỳ công việc nào hay chưa? Nếu có, hãy thay đổi ngay. Chúng sẽ "giết chết" khả năng sáng tạo, nếu bạn cứ mãi đi theo những cách cũ vì muốn được an toàn. 

Đặc biệt là những lập trình viên mới vào nghề, thật khó để đề xuất phương án mới. Hiệu suất công việc sẽ tăng cao nếu có cách nhanh chóng, hiệu quả hơn. Vì vậy, hãy luôn tập trung vào vấn đề cải tiến suy nghĩ. Người ta thường lựa chọn làm theo thói quen để chắc chắn rằng mọi thứ sẽ hoạt động, nhưng đó chưa chắc đã là cách tốt nhất.

Những bài học dành cho lập trình viên mới vào nghề

Lập trình viên cũng cần nghỉ ngơi

Lập trình viên không phải "Superman", không thể làm việc mọi lúc, mọi nơi và hiệu suất lúc nào cũng đạt tối đa. Nếu cảm thấy mệt mỏi, hãy nghỉ ngơi và thư giãn một chút, lấy lại tinh thần và sức khỏe để tiếp tục "chiến đấu".

Điều quan trọng không phải là giải quyết vấn đề thật nhanh mà không đảm bảo được năng suất, vấn đề là phải tìm đúng thời điểm để làm việc sao cho đạt kết quả tốt nhất. 

Những bài học dành cho lập trình viên mới vào nghề

Sáng suốt lựa chọn ngôn ngữ lập trình thích hợp

Ngôn ngữ lập trình mà một nhà phát triển sử dụng là điều vô cùng quan trọng, vì nó giống như mối quan hệ giữa các cá nhân tại nơi làm việc.

Một ngày của lập trình viên thường diễn ra với việc dành thời gian viết code, đọc code và chỉnh sửa, rồi fix bug. Nếu phải làm những công việc này bằng ngôn ngữ mà bạn ghét hoặc thật sự không hiểu rõ, thì sẽ không mang lại hiệu quả cao và tinh thần cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Hãy cố gắng làm việc bằng ngôn ngữ thực sự phù hợp với công việc, chứ không phải là ngôn ngữ gây khó khăn cho bản thân.

Những bài học dành cho lập trình viên mới vào nghề

Đừng ngại hỏi 

Các lập trình viên thường có thói quen ngại hỏi khi gặp phải một vấn đề nào đó mà mình không thể giải quyết được. Hãy bỏ ngay nếu không muốn tự làm khó bản thân và mãi mãi chẳng bao giờ phát triển được!

Mặc dù các tiền bối có thể đang làm những thứ quan trọng hơn, nhưng họ vẫn sẽ dành thời gian thích hợp để hỗ trợ. Nếu không bao giờ hỏi, sẽ chẳng có ai biết mà giúp đỡ bạn.

Các nhà lập trình vĩ đại hiểu rằng, việc chia sẻ và hướng dẫn "hậu bối" sẽ nối dài kiến thức, cùng kinh nghiệm để đạt được mục tiêu cuối cùng là công việc sẽ trở nên tốt và đem lại giá trị nhiều hơn. Sau cùng, việc đó sẽ giúp họ tiến bước trên con đường sự nghiệp của mình.

Những bài học dành cho lập trình viên mới vào nghề

Đừng sợ code trên giấy

Hầu hết các ứng cử viên khi ứng tuyển vào vị trí lập trình đều biết được rằng, các cuộc phỏng vấn kỹ thuật cực kỳ đáng sợ. Ngoài việc trả lời câu hỏi liên quan đến kiến thức, cộng với kỹ năng chung, thì rất có khả năng bạn sẽ phải giải một bài toán bằng năng lực code trước những nhà tuyển dụng. 

Khi tham gia phỏng vấn kỹ thuật, hãy nhớ chuẩn bị tinh thần cả trong trường hợp phải thực hiện một thử thách code trên giấy hay trên bảng. Nếu vượt qua được điều này, nó sẽ giúp bạn trưởng thành và thúc đẩy viết code ngắn gọn, súc tích, tối ưu hơn. Có thể khó khăn khi bắt đầu, trong ngắn hạn chưa thấy rõ kết quả, nhưng chắc chắn sẽ giúp ích trong con đường rộng dài phía trước.

Những bài học dành cho lập trình viên mới vào nghề