Ngôn ngữ lập trình Java có đang dần lỗi thời?

Ngôn ngữ lập trình Java có đang dần lỗi thời?
Xã hội càng phát triển, cùng với sự ra đời của nhiều ngôn ngữ mới đang dần được thay thế. Việc ngôn ngữ Java đang dần lỗi thời có phải là sự thật?

Tại sao mọi người có suy nghĩ Java lỗi thời?

Do chỉ số TIOBE trong những năm gần đây về số người sử dụng ngôn ngữ này đang bị sụt giảm đáng kể. Thêm nữa là sự ra đời của ngôn ngữ mới là Kotlin. Tuy từ lâu ngôn ngữ này đã khẳng định được vị thế trong việc phát triển các ứng dụng trong Android, nhưng trong thời gian vài năm trở lại đã bị Kotlin dần dần soán ngôi.

Thêm một ngôn ngữ đang mấp mé chiếm ngôi vị của Java đó là Scala - một ngôn ngữ cũng hoạt động dựa trên JVM (máy ảo Java). Ngoài ra, Scala còn hỗ trợ thêm cả lập trình hướng đối tượng và lập trình chức năng, đem lại nhiều lợi thế về hiệu suất hơn Java. Nó còn đang được sử dụng trong việc tự học máy đến phát triển ứng dụng.

Ngôn ngữ lập trình Java có đang dần lỗi thời?

Lý do Java vẫn còn tồn tại đến thời điểm hiện tại

Tuy chỉ số người sử dụng Java trên TIOBE đang bị suy giảm nhưng nó vẫn chễm chệ ngồi ở vị trí đầu bảng. Dù mang tiếng là ngôn ngữ "lỗi thời" hay "đang lỗi thời" nhưng thực tế nó vẫn đang được các nhà phát triển ứng dụng lựa chọn hàng đầu trong việc lập trình. Khi bạn tham gia vào bất kì ngôn ngữ nào thì điều mà bạn mong muốn nhất có phải là ngôn ngữ đó có cộng đồng hoạt động mạnh mẽ để có thể nhận được sự hỗ trợ khi gặp khó khăn, hệ sinh thái rộng lớn cùng các thư viện và các công cụ hỗ trợ khác. Do vậy, mà dù Java có dấu hiệu biến mất thì đây cũng chính lại là lý do khiến mọi người tò mò về loại ngôn ngữ này và giúp nó vực dậy trở lại thời hoàng kim trước đó.

Ở mức độ cơ bản hơn, Java được dùng phổ biến trong việc phát triển hàng loạt các ứng dụng. Bên cạnh đó, nhu cầu về lập trình Java tại các doanh nghiệp vẫn còn nhiều, chính là lý do làm cho ngôn ngữ này mãi tồn tại.

Ngôn ngữ lập trình Java có đang dần lỗi thời?

Cơ hội nghề nghiệp với Java

Java có thế mạnh trong việc xây dựng hệ thống tầm cỡ hoặc chịu áp lực về tốc độ xử lý dữ liệu lớn. Đa số các công ty sử dụng Java cho việc bảo trì, chúng được phát triển dựa trên nền tảng cũ nên yêu cầu kiến thức khá cao làm cho nhiều lập trình viên dễ bị đuối khi mới bắt đầu. Bạn đang băn khoăn trong việc tìm kiếm công việc để thỏa mãn đam mê về ngôn ngữ này, thì nên chọn làm ở vị trí Senior để có thể thoải mái tung cánh tìm nơi thỏa sức cho ước mơ của mình.

Bạn còn có thể trở thành một nhà nghiên cứu, nhà phát triển dữ liệu hoặc kỹ sư AI nhằm đón đầu xu thế trên thế giới mà vẫn thỏa mãn được đam mê của mình. Thông qua việc Java có hỗ trợ nhiều thư viện, framework phục vụ cho việc làm Big Data còn có thêm AI hay machine learning/deep learning.

Ngôn ngữ lập trình Java có đang dần lỗi thời?

Java có đang dần lỗi thời

Sau quá trình tìm hiểu những vấn đề ở trên, chúng ta có thể đưa ra kết luận rằng: vị thế của Java rất khó bị đánh bại được. Nó đang tích cực làm mới mình theo thời cuộc, đây cũng là bước khởi đầu cho dự báo về quá trình cạnh tranh khốc liệt giữa các ngôn ngữ trong thời gian tới. Những người có niềm đam mê đối với Java phải không ngừng nổ lực học hỏi cũng như trau dồi thêm các kiến thức cần thiết để thực sự thành công trong nghề hơn.

Ngôn ngữ lập trình Java có đang dần lỗi thời?