Một lập trình viên giỏi có các đặc điểm gì?

Một lập trình viên giỏi có các đặc điểm gì?
Để trở thành một lập trình viên giỏi, bạn cần phải hội tụ rất nhiều đặc điểm mà không phải ai cũng có thể rèn luyện được.

Có rất nhiều bạn đang theo đuổi con đường trở thành lập trình viên và sở hữu những thành tích học tập khá tốt. Nhưng cũng có đôi lúc các bạn gặp phải một vấn đề là khi đi xin việc lại không được các nhà tuyển dụng tuyển chọn hay đánh giá cao. Điều này cũng không quá khó hiểu, có lẽ bạn chưa có những đặc điểm của một lập trình viên giỏi mà các tổ chức đang tìm kiếm. Hãy đọc bài viết này và rèn luyện cho mình những điều sau đây trước khi quá muộn!

Khả năng áp dụng kỹ thuật phù hợp

Trên thực tế, các nhà tuyển dụng khi lựa chọn nhân sự cho tổ chức nói chung và vị trí lập trình viên nói riêng đều không chỉ dựa vào các yêu cầu có sẵn trong bảng mô tả công việc. Nói về lĩnh vực lập trình, chuyện bạn có bao nhiêu kinh nghiệm trong việc sử dụng chỉ riêng một ngôn ngữ nào đó, cũng không quan trọng bằng việc bạn vừa thành thạo ngôn ngữ này và biết thêm về một hay nhiều ngôn ngữ khác. Nếu xuất hiện ngôn ngữ lập trình hoàn hảo hơn và có thể giải quyết được các vấn đề một cách triệt để thì bạn nên biết cách áp dụng những kỹ thuật mới đó, điều này giúp bạn tránh khỏi sự "đào thải nhân sự" trong doanh nghiệp.

Một lập trình viên giỏi có các đặc điểm gì?

Sẵn sàng học cái mới

Lập trình là một lĩnh vực rất rộng lớn và luôn có những kiến thức mới được ra đời. Việc của bạn là luôn phải sẵn sàng cập nhật và tiếp thu chúng. Tuy nhiên, học tập là chuyện đường dài và chưa bao giờ là dễ dàng, bạn cần phải có rất nhiều thời gian để nghiên cứu thêm. Nhưng cũng đừng vì thế mà vội nản lòng, dẫn đến bỏ cuộc. Nếu muốn gây ấn tượng với các nhà tuyển dụng và để được đánh giá cao, bạn cần phải thể hiện tinh thần sẵn sàng học hỏi của bản thân. 

Điều này sẽ giúp ích rất nhiều trong công việc của bạn và cũng là một trong những đặc điểm quan trọng cho thấy lập trình viên đó tài giỏi như thế nào.

Một lập trình viên giỏi có các đặc điểm gì?

Kỹ năng xử lý lỗi

Code là một phần không thể thiếu mỗi khi nhắc đến lập trình viên và việc viết code cũng không phải là một điều dễ dàng. Đây mới chỉ là một phần công việc của lập trình viên mà thôi. Khi phần mềm hoạt động không giống như mong đợi, lập trình viên sẽ phải tìm ra gốc rễ của vấn đề một cách nhanh chóng và hiệu quả. Thay vì phải mất hàng giờ để thực hiện những thay đổi, hãy rèn luyện kỹ năng gỡ lỗi cho bản thân.

Bất kỳ nhà tuyển dụng nào cũng đều muốn tìm kiếm một lập trình viên giỏi, có khả năng nghiên cứu cẩn thận mã code của mình và nghiên cứu các vấn đề khi gặp phải lỗi. Đây là một kỹ năng rất quan trọng đối với lập trình viên ưu tú. 

Một lập trình viên giỏi có các đặc điểm gì?

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Đối với những người chưa bao giờ cố gắng tạo ra một ứng dụng mang tính đột phá và sáng tạo thì lập trình cũng giống như việc giải một phương trình toán học vô cùng khó khăn. Lập trình viên giỏi phải là người luôn luôn cố gắng tìm cách để làm cho tất cả mọi thứ được hoạt động trơn tru, ngay cả khi tỉ lệ thành công là rất thấp. 

Trong quá trình phát triển một ứng dụng nào đó, chắc chắn sẽ có những vấn đề mà bạn không thể lường trước được rằng nó sẽ xảy ra. Tuy nhiên, không phải vì thế mà bạn ngại thử thách, việc bạn cần làm không phải là trốn chạy mà là tìm ra cách giải quyết chúng sao cho thật hiệu quả. Đây là một trong những đặc điểm mà bất kỳ một lập trình viên giỏi nào cũng đều sở hữu.

Một lập trình viên giỏi có các đặc điểm gì?

Khả năng chịu áp lực

Có thể nói lập trình là một công việc khá căng thẳng, do đó, muốn tồn tại trong môi trường này, lập trình viên cần rèn luyện cho mình khả năng chịu đựng áp lực cao.

Khi thời hạn công việc được giao trở nên gấp rút và những yêu cầu của khách hàng lúc nào cũng đầy sự phức tạp sẽ rất dễ khiến cho các lập trình viên bị căng thẳng cực độ. Các ứng cử viên lập trình lý tưởng sẽ có thể xử lý ngay cả những tình huống khó nhất một cách bình tĩnh và quan trọng là luôn giữ được tinh thần để có thể tiếp tục làm việc.

Một lập trình viên giỏi có các đặc điểm gì?