Lập trình viên có thực sự cần bằng cấp hay không?

Hiện nay có rất nhiều người muốn theo đuổi công việc lập trình nhưng lại không biết ngành nghề này có thật sự đòi hỏi bằng cấp hay không.

Có rất nhiều người đã bắt đầu sự nghiệp của mình với tư cách là một lập trình viên mà không có trong tay bất kỳ bằng cấp nào. Tuy nhiên, bạn cũng đừng vội nghĩ rằng người có bằng cấp chắc chắn sẽ là người thành công hơn. Hãy cùng Tự Học Lập Trình tìm hiểu về vấn đề này, để xem rằng tấm bằng đại học có thật sự cần thiết đối với lập trình viên hay không nhé!

"Tôi có cần kiếm một tấm bằng đại học để trở thành lập trình viên hay không?"

Đây có lẽ là câu hỏi thường gặp nhất đối với những ai đang chuẩn bị theo đuổi công việc lập trình và tất nhiên câu trả lời sẽ còn phụ thuộc vào quan điểm của mỗi người. Nếu bạn cho rằng bằng cấp là quan trọng, nó sẽ là thứ mà bạn cần phải đặt mục tiêu để đạt được. Nếu bạn cho rằng bằng cấp là không cần thiết, bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để tập trung rèn luyện các kỹ năng trở thành một lập trình viên giỏi.

Tôi đã từng được tiếp xúc với những người không cần học đại học hay đang học dở dang và quyết định đi làm luôn khi họ đã kiếm được một công việc vừa ý với mức lương khá cao. Đến giờ họ vẫn rất thành công trong sự nghiệp của mình mà chẳng cần bằng cấp nào cả. Tuy nhiên, đây cũng không phải là lời khuyến khích bạn dừng con đường đại học lại, tất cả quyết định đều nằm ở chính bản thân và suy nghĩ của bạn.

Lập trình viên có thực sự cần bằng cấp hay không?

"Tôi nên chọn đến trường hay tự học?"

Việc bạn sở hữu được một tấm bằng đại học không đồng nghĩa với việc bạn có thật đầy đủ các kiến thức và có khả năng vận dụng chúng vào thực tế. Nhất là trong thời buổi hiện nay, trường học đã trở thành nơi chỉ để kiếm một mảnh bằng hơn là học được một cái gì đó thực sự có giá trị.

Công bằng mà nói, đối với những ai có bằng đại học, họ có khuynh hướng tin rằng tấm bằng đó đáng giá hơn rất nhiều so với giá trị thực của nó. Còn những ai không có một bằng cấp nào lại có khuynh hướng tin rằng những thứ đó là vô giá trị và hoàn toàn không cần thiết, mặc dù rất có thể họ cũng đang thầm mong ước là mình cũng có một cái. Nhưng tự thân tấm bằng không chứng minh được gì nhiều, tất cả phụ thuộc ở chính bạn.

Có một sự giống nhau giữa đến trường để hoàn thành một chương trình học và tự học ở nhà là liệu bạn có thực sự học được gì từ nó hay không và hình thức nào mới là cái mà bạn lựa chọn. Nếu bạn đi theo con đường đại học với cách dạy truyền thống - lý thuyết nhiều hơn là thực hành, hãy chắc chắn rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức đã học được vào thực tế. Nếu bạn muốn tự học, bạn đang có nhiều thời gian hơn, chính vì vậy hãy biết cách tận dụng nó để rèn luyện mình trở thành lập trình viên giỏi.

Thậm chí, nếu bạn chọn đến trường thì tự học vẫn là một kỹ năng rất cần thiết. Ngày nay, có rất nhiều trang mạng cung cấp các kiến thức và tài liệu liên quan đến việc học lập trình, bạn hoàn toàn có thể tự nghiên cứu nó bất kể là bạn theo đuổi con đường đại học hay là không.

Lập trình viên có thực sự cần bằng cấp hay không?

Liệu bằng cấp có đem lại lợi ích nào hay không?

Câu trả lời chắc chắn vẫn sẽ phụ thuộc ở mỗi người. Tuy nhiên, trong thực tế hiện nay, bạn có thể bỏ lỡ rất nhiều cơ hội lớn cũng chỉ vì tấm bằng tưởng chừng như vô giá trị đó.

Bạn có khả năng làm công việc lập trình một cách thành thạo và thừa biết tay nghề của mình tốt hơn cả những người có bằng cấp, nhưng đôi khi tấm giấy đó sẽ tạo ra sự khác biệt giữa chuyện có kiếm được một công việc hay không và sẽ có một tầm ảnh hưởng nào đó đến việc bạn có thể thăng tiến lên những vị trí cao trong một tổ chức bất kỳ.

Nói như thế cũng không có nghĩa là nếu bạn không có bằng cấp, bạn sẽ chẳng có tí cơ hội nào. Điều đó là không hề đúng, vấn đề quan trọng là bằng cấp cũng phải đi đôi với kiến thức. Chẳng có một doanh nghiệp nào muốn nhận một kẻ "chỉ có bề ngoài mà không có bên trong" đâu!

Lập trình viên có thực sự cần bằng cấp hay không?

Bất kể là bạn chọn lựa con đường nào, hãy cố gắng đặt ra mục tiêu và phấn đấu để đạt được nó. Câu trả lời cho câu hỏi "Lập trình viên có thật sự cần bằng cấp hay không?" phụ thuộc vào năng lực của chính bạn.