Lập trình trí tuệ nhân tạo là gì?

Lập trình trí tuệ nhân tạo là gì?
Lập trình trí tuệ nhân tạo là công nghệ hiện đại và tiên tiến bậc nhất trên thế giới. Nó mang lại một bước ngoặt đột phá trong giới từ trước đến nay.

Lập trình trí tuệ nhân tạo là gì?

Lập trình trí tuệ nhân tạo (AI - Artificial Intelligence) là quá trình mô phỏng tri thức của con người bằng các phương tiện máy móc, hiện đại nhất là trên hệ thống máy tính. 

Thông thường, quá trình này diễn ra thông qua 03 giai đoạn:

 • Thu thập và xử lý các thông tin theo quy tắc riêng.
 • Áp dụng quy tắc để có được kết quả gần đúng hay chính xác nhất có thể.
 • Tự điều chỉnh lại kết quả sao cho phù hợp nhất.

Công nghệ AI rất được ưa chuộng trên thị trường hiện nay, nó còn ứng dụng trong những chương trình đặc biệt như hệ thống chuyên gia, nhận dạng giọng nói và làm thị giác cho các loại máy móc...

Phân loại trí tuệ nhân tạo

 • AI mạnh hay trí thông minh nhân tạo: Hệ thống AI này sở hữu khả năng nhận thức và tư duy như con người thực thụ. Trong trường hợp có một nhiệm vụ lạ cần phải giải quyết, nó sẽ nhanh chóng tìm ra phương pháp tối ưu nhất mà không cần nhờ đến sự trợ giúp của bất kỳ ai.
 • AI yếu hay AI hẹp: Đây là hệ thống AI được thiết kế và phát triển để thực hiện các công việc đã được định dạng sẵn. Điển hình có thể kể đến chức năng trợ lý ảo cá nhân Siri của Apple, tích hợp sẵn trên điện thoại nhằm hoàn thành những câu lệnh do người dùng yêu cầu.

Lập trình trí tuệ nhân tạo là gì?

Ứng dụng của lập trình trí tuệ nhân tạo

Tìm kiếm trên Google

Nếu không nhờ vào công nghệ AI, thì các công cụ tìm kiếm không thể quét hết toàn bộ nội dung trên Internet để cung cấp mỗi khi bạn cần tra cứu.

Bạn có nhận thấy rằng, mỗi khi tìm kiếm về một vấn đề nào đó, thì quảng cáo liên quan luôn xuất hiện ở những trang có liên kết với Google? Đây là điểm đặc biệt mà công nghệ AI mang lại, để con người lựa chọn được sản phẩm - dịch vụ phù hợp nhất cho mình. 

Mở khóa điện thoại bằng Face ID

Đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ này chính là "ông lớn" Apple. 

Ngày nay, bên cạnh tính năng mở khóa bằng mật khẩu như truyền thống hay sử dụng vân tay, Face ID cũng đã được tích hợp giúp cho quá trình này trở nên bảo mật hơn trước rất nhiều.

Công nghệ Face ID được tích hợp có thể hiển thị hình ảnh dưới dạng 3D, chiếu sáng vào khuôn mặt, sau đó đặt 30.000 điểm hồng ngoại vô tuyến trên đó và chụp lại.

Nhờ có thuật toán đặc biệt, tiến hành phân tích và truy quét khuôn mặt của bạn xem có nét gì tương đồng với hình ảnh đã được lưu trong thiết bị hay không, nếu khớp thì điện thoại sẽ tự động mở khóa.

Lập trình trí tuệ nhân tạo là gì?

Gửi Email 

Ai mà chẳng có lúc mắc sai lầm và việc viết Email cũng vậy!

Để khắc phục những lỗi chính tả trong Email, công cụ Grammarly đã được kích hoạt nhằm hỗ trợ quá trình kiểm tra thay cho người dùng. 

Grammarly được ứng dụng công nghệ AI, có khả năng xử lý mọi ngôn ngữ tự nhiên.

Bên trong Email còn có mục thư rác, sử dụng bộ lọc cũng được tích hợp trí tuệ nhân tạo. Nó giúp chặn những thông tin đáng nghi ngờ hoặc nội dung mà bạn không muốn nhận.

Đặc biệt, phần mềm chống virut cũng được cài đặt sẵn để tăng độ an toàn cho tài khoản Email của bạn.

Ứng dụng trong Netflix

Netflix là một ứng dụng xem phim nổi tiếng khắp thế giới, được rất nhiều người ưa chuộng lựa chọn cho mục đích giải trí của mình. 

Đây cũng là một trong những ứng dụng có "sự góp mặt" của lập trình trí tuệ nhân tạo. Thông qua đó, nó dễ dàng đề xuất các bộ phim liên quan đến sở thích của từng tài khoản, dựa trên lịch sử mà bạn đã từng xem và tìm kiếm.

Các ngôn ngữ dùng để lập trình trí tuệ nhân tạo

 • Python.
 • Java.
 • Lisp.
 • Prolog.
 • C++.

Lợi ích của trí tuệ nhân tạo

 • Phát hiện và hạn chế những rủi ro sắp xảy ra.
 • Tiết kiệm sức lao động cho con người, nhưng vẫn đảm bảo công việc được hoàn thành đúng như mong muốn.
 • Giải phóng sức sáng tạo.
 • Là "chiếc cầu nối" giữa các ngôn ngữ.
 • Cá nhân hóa mọi thông tin, giúp con người dễ dàng nhận định được những mong muốn thông qua hành vi của chính họ.

Lập trình trí tuệ nhân tạo là gì?