Định hướng nghề nghiệp cho dân IT

Bạn có đam mê với nghề IT và luôn mong muốn tìm hiểu xem sau khi học ngành này ra thì có thể làm được những gì? Hãy tham khảo bài viết dưới đây ngay nhé!

Lập trình viên

Khi nhắc về lĩnh vực công nghệ thông tin, thì có lẽ chúng ta không thể nào bỏ xót chức danh này được.

Đây được xem là nhóm ngành nghề cấp cao, yêu cầu và đòi hỏi lượng kiến thức chuyên môn rất sâu. Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo tại các trường cao đẳng - đại học, nếu muốn trở thành một lập trình viên chính hiệu, thì bạn cần phải nghiêm túc rèn luyện để nâng cao trình độ.

Do vậy, cơ hội làm việc cùng với mức lương khủng trong nghề nghiệp này sẽ trở thành chuyện dễ dàng đạt được nếu bạn thật sự có năng lực.

Theo thống kê, mức lương của các lập trình viên ở Mỹ lên đến 73.000 USD mỗi năm. Đây quả là niềm mơ ước của những người trong ngành.

Định hướng nghề nghiệp cho dân IT

Chuyên viên phân tích hệ thống

Nếu bạn nghĩ mình không thể kham nỗi những áp lực đến từ nghề lập trình viên, thì hãy tham khảo qua việc lựa chọn phát triển ở vị trí chuyên viên phân tích hệ thống.

Với công việc này, bạn cũng có thể nhanh chóng tìm được một vị trí phù hợp với mức lương tương đối, vì nó hiện đang được đăng tải tuyển dụng khá nhiều trên khắp 63 tỉnh thành tại Việt Nam.

Công việc cần phải làm đối với một nhân viên phân tích hệ thống là tham gia những cuộc khảo sát hay triển khai phần mềm hệ thống trong lĩnh vực quản trị. Đồng thời, thực hiện quá trình xây dựng thương hiệu theo sự phân công của cấp trên.

Để làm công việc này, bạn chỉ cần có những kiến thức - kỹ năng cơ bản trong lĩnh vực thiết kế website và kỹ thuật mà thôi.

Kỹ thuật viên

Nếu yêu thích sửa chữa, thì có lẽ đây sẽ là một vị trí công việc phù hợp nhất dành cho bạn đấy!

Đây là một công việc liên quan chủ yếu đến quá trình vận hành của máy móc, cũng như các thiết bị hoạt động hàng ngày. Người thực hiện phải thường xuyên giám sát và đảm bảo chúng luôn trơn tru, mượt mà.

Nghề kỹ thuật viên cũng liên quan đến việc bảo trì định kỳ, lên kế hoạch sửa chữa, tham gia vào quá trình giám sát và kiểm tra xem máy móc đã vận hành đúng tiêu chuẩn hay chưa.

Những người trong nghề này đóng một vai trò khá quan trọng, giúp đảm bảo hiệu quả làm việc của toàn bộ doanh nghiệp. Theo như nhận xét, thì vị trí kỹ thuật viên cũng rất phù hợp đối với các bạn nữ đang theo học ngành công nghệ thông tin.

Định hướng nghề nghiệp cho dân IT

Giảng viên ngành công nghệ thông tin

Nếu tốt nghiệp chuyên ngành công nghệ thông tin, thì bạn cũng có thể sở hữu cơ hội tham gia giảng dạy tại các trường cao đẳng - đại học, trung tâm đào tạo... đang hoạt động trong lĩnh vực này.

Để trở thành giảng viên, bạn cần phải nắm vững các kỹ năng quan trọng, cũng như rèn luyện tố chất của một người thầy - người cô thực thụ, nhằm đem đến kiến thức cần thiết và kinh nghiệm tuyệt vời trong nghề cho thế hệ trẻ.

Quản trị mạng

Nhu cầu đối với nghề nghiệp này cũng đang ngày càng tiếp tục tăng mạnh, khi các tổ chức đầu tư vào hệ thống mới cũng như công nghệ mạng, nhằm làm tăng lợi nhuận và đạt được một lợi thế cạnh tranh nhất định trong kinh doanh.

Việc các tổ chức chú trọng phát triển kinh doanh trực tuyến cũng sẽ làm tăng cơ hội việc làm cho vị trí nghề nghiệp quản trị mạng. Chúng giúp đơn vị giao tiếp với nhân viên và khách hàng qua công nghệ mới một cách an toàn, hiệu quả hơn.

Chuyên gia bảo mật

An ninh mạng luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu đối với các nhà quản lý công nghệ thông tin và doanh nghiệp toàn thế giới, nhằm chống lại những cuộc tấn công trên Internet đang ngày càng diễn ra với tần suất dày đặc, cũng như đem lại hiểm họa khôn lường.

Theo kết quả khảo sát dự báo của Computer World IT vào năm 2012, công ty đã này tích cực tìm kiếm các chuyên gia an ninh thông tin, nhưng lại gặp khó khi không ai sở hữu năng lực thực sự.

Như vậy, có thể thấy là vị trí nghề nghiệp này đang rất được săn đón và vô cùng quan trọng. Chúng bao gồm các công việc như bảo mật hoạt động, quản lý rủi ro, an ninh hóa mạng lưới và đám mây...

Định hướng nghề nghiệp cho dân IT

Trên đây là một số công việc mà những ai đang theo học ngành IT có thể tham khảo qua, nhằm đưa ra hướng đi đúng đắn trong việc phát triển sự nghiệp của mình.