Cách cân bằng giữa công việc chính và dự án ngoài giờ dành cho Coder

Cách cân bằng giữa công việc chính và dự án ngoài giờ dành cho Coder
Bên cạnh công việc chính, nhiều lập trình viên thường nhận các dự án từ bên ngoài về làm thêm. Tuy nhiên, đâu là cách để họ cân bằng thời gian của mình?

Những dự án phụ ngoài giờ làm việc chính thức luôn mang lại hiệu ứng tích cực, giúp bản thân mỗi lập trình viên nâng cao thêm kinh nghiệm của mình. Nhưng việc cân bằng thời gian như thế nào cho thật hợp lý cũng là một vấn đề vô cùng quan trọng mà Coder cần phải lưu ý kỹ.

Đặt ra thứ tự ưu tiên 

Để tiến hành bước này, trước hết, các Coder cần phải tự trả lời những câu hỏi sau đây:

  • Công việc nào phải được thực hiện ngay lập tức và công việc nào có thể để lại chờ thời gian rảnh rồi làm?
  • Mục tiêu thật sự của bản thân mình là gì?
  • Bạn dành thời gian bao nhiêu lâu trong một ngày cho việc thực hiện các dự án phụ?

Trong thực tế, hầu hết các dự án làm thêm hoàn toàn đều do mỗi Coder tùy chọn. Chính vì vậy, hãy cân nhắc thật kỹ xem liệu mình có muốn dành thời gian cho chúng hay không. Bên cạnh đó, cũng cần tìm hiểu lý do vì sao lại muốn thực hiện các dự án này. Tự Học Lập Trình có một lời khuyên, bạn không cần phải làm mọi thứ dồn dập cùng một lúc, thay vào đó chỉ cần tập trung vào cái quan trọng nhất mà thôi.

Vì vừa phải làm việc tại các công ty theo giờ hành chính, vừa nhận thêm các dự án từ bên ngoài nên bạn cũng cần chia khối lượng thời gian dành cho từng phần công việc một cách kỹ lưỡng. Chúng phải được đảm bảo và đem lại chất lượng, hiệu quả nhất có thể.

Cách cân bằng giữa công việc chính và dự án ngoài giờ dành cho Coder

Hình thành thói quen xây dựng kế hoạch

Đây là một điều vô cùng quan trọng, nó có thể giúp cho các lập trình viên cân bằng được thời gian của mình một cách hợp lý. Thay vì tận dụng thời gian rảnh tùy tiện, hãy lập ra kế hoạch cụ thể cho chính bản thân mình để đạt được kết quả tốt hơn.

Nói một cách đơn giản và dễ hiểu, muốn thành công, mục tiêu của bạn không phải là "trăm trận trăm thắng", mà phải biết cách xây dựng các yếu tố công việc cần làm sao cho nó đem lại được hiệu quả. Nếu cứ mãi nhận thật nhiều dự án, nhưng chẳng đi tới đâu, thì chỉ nên tập trung vào một thứ và lên kế hoạch cụ thể để thực hiện nó tốt nhất.

Cách cân bằng giữa công việc chính và dự án ngoài giờ dành cho Coder

Thực hiện công việc theo cách của bản thân

Mỗi người có một hệ thống năng suất khác nhau nên quá trình thực hiện công việc cũng phụ thuộc vào khả năng và thói quen của từng cá nhân.

Nhiều người lên lịch vào cả những phút nghỉ giải lao, trong khi những người khác lại làm ngẫu nhiên mọi thứ cùng một thời điểm. Bên cạnh đó, cũng có người đặt ra mỗi ngày cần phải đạt được tối thiểu ít nhất là bao nhiêu mục tiêu và cũng có người làm việc mà không lên bất kỳ một kế hoạch nào cả.

Không có ai hoàn toàn giống với ai, chính vì vậy, bạn cũng nên thử các phương pháp khác nhau và chọn ra cái đem lại hiệu quả tốt nhất.

Cách cân bằng giữa công việc chính và dự án ngoài giờ dành cho Coder