Các ngôn ngữ lập trình Android

Android - Hệ điều hành hiện được nhiều người sử dụng nhất. Liệu bạn đã biết chúng được viết bằng ngôn ngữ nào chưa, cùng tìm hiểu nhé!

Java – sự lựa chọn truyền thống của lập trình viên Android

Dựa vào chỉ số TIOBE, Java được xem như ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất tính đến tháng 6/2017. Trình làng năm 1995 bởi Sun Microsystems, là một bộ phận then chốt của hệ điều hành Android (Android OS). Với một cộng đồng nhà phát triển lớn mạnh và được thành lập khá lâu, nên bạn dễ dàng nhận được sự hỗ trợ và giúp đỡ về chuyên môn khi cần.

Bộ công cụ phát triển phần mềm Android (Software Development Kit) là ngôn ngữ nền tảng cho các ứng dụng Android. Để việc viết các chương trình trong Android trở nên dễ dàng hơn, bạn cần nắm được các kiến thức căn bản về Java. Thông qua đó sử dụng Android Studio IDE để xây dựng và phát triển các ứng dụng dành cho hệ điều hành này. Khi bạn phát triển ứng dụng di động bằng Java, bạn có thể thỏa sức sáng tạo để xây dựng bất kì loại ứng dụng nào tùy ý.

Các ngôn ngữ lập trình Android

Kotlin – một lựa chọn ngôn ngữ tạo "native app" mới rất đáng giá

Kotlin được phát triển bởi JetBrains, công ty Cộng Hòa Czech phát triển bằng ItelliJ IDEA, một IDE khá nổi tiếng. Gần đây đã được Google công bố tại hội nghị Google I/O năm 2017, là một ngôn ngữ lập trình được hỗ trợ đầy đủ trên Android. Nó có thể chạy trên mọi thiết bị chỉ cần có hỗ trợ của máy ảo Java (JVM – Java Virtual Machine). Việc học Kotlin sẽ trở nên đơn giản hơn nếu bạn có sẵn kiến thức về Java, vì hai ngôn ngữ này khá tương đồng nhau.

AngularJS – Xu hướng tạo ứng dụng đa nền tảng phát triển ứng dụng Android

AngularJS được đưa vào sử dụng năm 2009, do lập trình viên Misko Hevery tại Google viết ra như là một dự án kiểu “viết cho vui”. Lúc này, Misko và các thành viên trong nhóm của mình đang tham gia vào một dự án của Google tên là Google Feedback. Số dòng code front-end trong ngôn ngữ này đã được giảm từ 17000 dòng xuống còn khoảng 1500 dòng.

Khi kết hợp AnguarJS cùng Ionic Framework để xây dựng một ứng dụng thì nó có thể chạy trên cả hệ điều hành Android lẫn IOS hay bất kì hệ điều hành nào hỗ trợ web app.

Các ngôn ngữ lập trình Android

Ngôn ngữ phát triển ứng dụng C#

C# là ngôn ngữ khá nổi tiếng của Microsoft. Chắc hẳn bạn cũng đã từng nghe rằng ngôn ngữ này chỉ phát triển được trên Window chứ không thể thực hiện được trên Android. Nhưng với sự phát triển như ngày nay điều không thể đó nay đã thực hiện được. Nhờ sự hỗ trợ của  framework Xamarin (là một framework tạo ứng dụng đa nền tảng, cho phép bạn phát phiển ứng dụng được trên cả iOS, Android, Windows), mà ta có thể phát triển được các ứng dụng bằng ngôn ngữ C#.

Nó còn giúp ứng dụng được biên dịch sang mã native. Có nghĩa là một app tạo bởi Xamarin không khác biệt mấy với một app được viết bằng Xcode hay Android Studio.

HTML and CSS – Khởi đầu để phát triển crossplatform

Dùng để đánh dấu văn bản tạo ra các trang web tĩnh và các ứng dụng web. Nhờ Apache Cordova, mà có thể sử dụng HTML/CSS để phát triển ứng dụng cho Android, iOS, Windows, và các ứng dụng Web.

Các ngôn ngữ lập trình Android

Một số lưu ý cơ bản khi học lập trình trình Android cho người mới bắt đầu

Chọn môi trường và công cụ phát triển phù hợp

Tập quen với môi trường phát triển tích hợp các công cụ xây dựng tự động hóa. Đối với các công cụ phát triển, bạn có thể sử dụng Eclipse, hoặc phiên bản mới hơn Android Studio IDE, đều là phần mềm trợ giúp miễn phí.

Đối với xây dựng tự động, tìm hiểu Apache Ant, Maven Apache, và Gradle. Trong đó hỗ trợ một bộ công cụ mạnh mẽ để quản lý việc xây dựng ứng dụng của bạn. Cuối cùng, làm quen với khái niệm kiểm soát nguồn và các công cụ: tìm hiểu Git và tạo ra một kho lưu trữ Git nguồn bằng cách tạo ra một tài khoản trên GitHub hoặc Bitbucket. Các Git Pocket Guide sẽ giúp bạn biết về các điều khoản cơ bản và khái niệm hoạt động giữa các nền tảng.

Hiểu về Fragmentation

Là hệ điều hành trên thiết bị di động có lượng người dùng lớn nhất hành tinh nhưng có một điều vẫn chưa thực hiện được như IOS, đó là tính thống nhất của tất cả các phiên bản. Android hiện bị phân mảnh một cách trầm trọng với hàng trăm, thậm chí hàng nghìn phiên bản khác nhau.

Đây chính là hệ quả của việc Google cho phép các nhà sản xuất tùy biến hệ điều hành trên điện thoại của họ. Nó có thể tương thích với thiết bị này nhưng có thể bị treo máy khi cài vào một chiếc smartphone khác.

Google đã và đang nỗ lực để thống nhất mọi phiên bản, thế nhưng đến hiện tại nó vẫn đang lâm vào bế tắc. Do vậy, khi quyết định học lập trình ứng dụng trên nền tảng Android, bạn phải hiểu rõ về sự “phân mảnh” này, từ đó xác định rõ các tài nguyên mà mình đang nghiên cứu thuộc phiên bản nào.

Hiểu về Threads, Tasks, and Loaders.

Cung cấp một “trải nghiệm người dùng tuyệt vời” là nguyên tắc vàng trên điện thoại di động, do đó hệ thống chính (giao diện người dùng) chủ đề không bao giờ phải bị chặn để đảm bảo một giao diện người dùng và mịn màng. Vì vậy, hoạt động lâu dài (mạng, I/O, tính toán) đều phải chạy không đồng bộ trong nền, thường là trên một chủ đề khác nhau thực hiện. Đối với điều này, bạn phải tìm hiểu các phương tiện ngôn ngữ đồng thời Java.